My RSS
Tìm kiếm
Các chuyên mục khác
Văn bản mới
Bạn hỏi - Bộ Xây dựng trả lời
Công trình văn hóa tâm linh
Khoa học & công nghệ
Diễn đàn kinh tế
Thầy thuốc của bạn
Giao lưu trực tuyến
Bài đọc nhiều nhất
Những người thầy không dạy tôi... viết báo
Cần tạo diễn đàn rộng hơn để đăng tải những hoạt động của tổ chức Đảng trong ngành Xây dựng
Lời cảm ơn
Báo Xây dựng luôn là cầu nối cho độc giả đến với những thông tin, chính sách mới của Ngành
Chia sẻ gian khó với những người thợ
Những kỷ niệm và bài học
Chúng tôi tìm được trên báo nhiều thông tin hữu ích
Lần đầu tiên... thông hầm
Nhớ một thời đã qua
Chớp nhanh
Dành cho quảng cáo
Lao động & Công đoàn 31/07/2010
Cầu vồng ở Bản Chát
Cập nhật: 2/9/2010 10:05:26 AM

1 Đang lụi cụi ở hiện trường thi công thủy điện Bản Chát (Lai Châu) để tìm góc chụp đẹp về người LICOGI đang hối hả thi công bê tông đầm lăn (RCC) khối R1, R2 hạng mục đập, bất chợt chúng tôi bắt gặp cầu vồng. Đó chẳng phải là cầu vồng lớn mọc trên trời cao sau cơn mưa mà là cầu vồng nho nhỏ, là là mặt đất, giữa trời nắng chang chang. Sắc màu cầu vồng hơi nhạt nhòa, lọt thỏm giữa không gian rộng lớn của hiện trường, lẫn vào thiết bị, máy móc. Nhưng bằng đó cũng đủ để chúng tôi bật lên những lời cảm thán: “Ối ối, cầu vồng!”.


Hệ thống phun hơi nước tăng cường độ ẩm khiến cho công trường trắng bồng bềnh, đầy vẻ lãng mạn.

Người công trường nãy giờ vốn chẳng mấy để mắt đến sự xuất hiện của những người khách lạ - chúng tôi - bấy giờ cũng mủm mỉm cười. Với họ, sự xuất hiện của cầu vồng chẳng có gì ghê gớm, ngày nào chẳng có. Đơn giản đó chỉ là hiện tượng tán sắc của ánh sáng từ mặt trời khi khúc xạ và phản xạ qua các giọt nước mưa. Công trường những ngày này không mưa, nhưng theo yêu cầu kỹ thuật của công tác thi công RCC, hiện trường được tăng cường độ ẩm bằng hệ thống giàn phun sương hiện đại. Vậy nên, công trường trắng bồng bềnh hơi sương và chẳng hiếm khi xuất hiện cầu vồng.


Trong khi cậu công nhân trẻ vác máy phun hơi nước đầy kiêu hãnh
thì đồng nghiệp lặng lẽ thấm từng giọt nước dư đọng trên bề mặt bê tông.


Sắc màu cầu vồng nhạt nhoà trước màu tươi mới
của máy rải bê tông đầm lăn hiện đại và duy nhất ở Việt
Nam
.

2 Thực ra công trường thủy điện Bản Chát do TCty LICOGI làm tổng thầu xây lắp đâu chỉ có hạng mục đập. Người LICOGI lúc này đồng thời đảm nhiệm triển khai nhiều hạng mục khác như thi công hố móng bờ phải và bờ trái, xử lý hố móng lòng sông, hố móng nhà máy, gia cố mái hố móng… Song đúng là hiện trường thi công RCC đã cuốn hút chúng tôi một cách đặc biệt.

Ngay từ xa, chúng tôi dễ dàng nhận thấy vóc dáng hoành tráng của dây chuyền thi công RCC công suất 500m3/h. Từ hệ thống trạm lạnh và trạm trộn trên đỉnh núi, bê tông được dẫn theo băng chuyền qua ống áp suất âm dài đến 80m, dốc hơn 400, xuống đến khối trộn lại (giúp bê tông không bị phân tầng) rồi tiếp tục theo băng chuyền hoặc xuống máy rải hoặc xuống ôtô chờ sẵn ở dưới hiện trường và đưa đến khối đổ. Dây chuyền càng bắt mắt hơn bởi màu đỏ cam mới tinh khôi rực rỡ khoe trong nắng. Các thiết bị “phụ trợ” khác như ôtô, xe ủi, xe lu cũng vậy. Tất cả đều tươi tắn màu sơn mới.

Khi lại gần hiện trường, bước lên lớp bê tông có lẽ mới được thi công chưa lâu, chúng tôi cảm nhận dưới đế giày, bê tông mềm mềm, êm êm, âm ấm, cứ như thể đang bước trên một lớp thảm công nghiệp.

Hấp dẫn chúng tôi hơn cả vẫn là không khí làm việc khẩn trương, hối hả của những người khoác áo LICOGI. Người tập trung điều khiển thiết bị cơ giới. Một số khác bộn rộn tay xẻng, hỗ trợ thiết bị san gạt bê tông vừa được ôtô xả xuống vẫn còn nghi ngút hơi. Chẳng biết có phải vì thấy chúng tôi lăm lăm máy ảnh không mà hai người thợ trẻ có nhiệm vụ phun hơi nước tăng cường cho hiện trường lại vác máy phun một cách đầy kiêu hãnh, thao tác một cách điệu nghệ. Trong khi đó, một nhóm đồng nghiệp của hai người thợ trẻ này thì lặng lẽ, cần mẫn thấm từng lượng nước đọng trên bề mặt bê tông. Mỗi người mỗi việc nhưng tất cả đều phối hợp nhịp nhàng, ăn ý.

3 Chúng tôi rất khó bắt chuyện với người trên công trường bởi đang trong ca làm việc, kỷ luật công trường yêu cầu họ tập trung cao độ. Sau này, trò chuyện với anh Nguyễn Việt Hùng - Giám đốc Ban điều hành dự án thủy điện Bản Chát LICOGI 16.6 - chúng tôi được biết công trường thi công RCC 3 ca liên tục, giao ca sống, tức là thiết bị máy móc vẫn nổ máy ngay cả trong quá trình giao ca, nhằm tận dụng tối đa hiệu quả làm việc của con người và thiết bị.

Anh Hùng bả Ở các hạng mục khác, công trường khác, việc chủ đầu tư hò hét nhà thầu làm ca ba rát bỏng cổ. Nhưng ở công trường này, dù có bảo người lao động không làm ba ca thì họ cũng chẳng chịu. Bởi khác với bê tông thông thường, thi công RCC cho phép rải thảm liên tục các lớp bê tông dày 30cm chồng lên nhau, càng nhanh càng tốt. Thành ra không khí thi công trên công trường lúc nào cũng khẩn trương, vội vã. Nếu chẳng may có sự cố nào đó xảy ra, việc thi công bị ngắt quãng quá 20 giờ, bê tông đông kết khi đó buộc phải dừng rải thảm lớp mới để xử lý nhám như bề mặt bê tông đã cứng. Việc khắc phục đó vừa mất nhiều thời gian, vừa gây tốn kém, vừa giảm năng suất lao động, ảnh hưởng trực tiếp tiến độ chung của công trường, đến thu nhập của người lao động.

Nghe anh Hùng phân tích, chúng tôi chợt hiểu, tết Canh Dần này và cả tết năm sau nữa, một bộ phận người LICOGI chắc chắn sẽ ăn tết tại Bản Chát. Theo dự kiến, người LICOGI sẽ hoàn thành thi công RCC toàn bộ đập của công trình với khối lượng 1,7 triệu m3 trong thời gian 25 tháng. Mà việc thi công RCC mới được khởi động từ cuối tháng 10/2009.


Vóc dáng hiện đại, đồ sộ của dây chuyền bê tông đầm lăn công suất lớn nhất Việt Nam, 500m3/h.

4 Nếu hiện trường thi công RCC đập của công trường thủy điện Bản Chát hấp dẫn chúng tôi bởi vẻ hiện đại, mới cáu của thiết bị, sự kỷ luật, hăm hở, say mê công việc của người lao động thì câu chuyện với ông Bùi Dương Hùng - Chủ tịch HĐQT LICOGI 16, đơn vị đã mạnh tay đầu tư hơn 300 tỷ đồng cho dây chuyền RCC để thi công đập thủy điện lớn thứ 2 Việt Nam, sau thủy điện Sơn La - cũng cuốn hút không kém.

Ông Hùng kể, LICOGI 16 từng tham gia nhiều công trình thủy điện và đã có kinh nghiệm thi công ở nhiều hạng mục như đào đắp vai đập, cống dẫn dòng, nhà máy… Song đây là lần đầu tiên LICOGI 16 nói riêng, TCty LICOGI nói chung đảm nhiệm thi công đập với công nghệ RCC. Để chuẩn bị tốt cho công tác này, những năm trước Cty đã đưa người đi học tập kinh nghiệm ở nhiều công trường thi công RCC trong và ngoài nước. Cty sớm nhận ra việc huy động vốn đầu tư không quá khó, bởi trên thị trường LICOGI 16 là một thương hiệu mạnh có uy tín. Cái khó chính là lựa chọn dây chuyền công nghệ nào để bài toán đầu tư hợp lý và hiệu quả. Sau rất nhiều cân nhắc, cuối cùng LICOGI quyết định lựa chọn Viện Máy và dụng cụ công nghiệp (IMI, Bộ Công nghiệp) chế tạo trạm trộn nội địa hóa có sử dụng hệ điều hành và khối trộn tốt nhất thế giới. Hãng KTI của Đức thì cung cấp trạm lạnh và hãng Rotec của Mỹ cung cấp hệ thống băng tải. Ông Hùng tự hà Có thể nói, dây chuyền RCC của Bản Chát hiện đại hàng đầu Việt Nam. Dây chuyền này sở hữu ống áp suất âm dài nhất thế giới, sở hữu hệ thống băng tải duy nhất ở Việt Nam có trạm trộn lại sau ống áp suất âm nhằm tránh cho bê tông bị phân tầng trước khi được đưa xuống máy rải. Và đây cũng là máy rải RCC duy nhất ở Việt Nam. Với tầm với 28m, quay 3600, máy rải có thể đứng một chỗ mà vẫn thi công được ở nhiều góc khác nhau. Hơn thế, máy rải cho phép giảm thiểu tải trọng động trên mặt đập do không cần ôtô vận chuyển bê tông trên mặt đập nữa.

5 Câu chuyện với ông Bùi Dương Hùng càng thêm hấp dẫn khi ông tiết lộ: Dẫu làm chủ dây chuyền công nghệ đồng bộ, tiên tiến song LICOGI 16 vẫn rất thận trọng và cầu thị nên đã mời hãng Conincon Thụy Sỹ làm tư vấn giám sát toàn bộ quá trình đầu tư, lắp đặt, vận hành thi công. “Họ thẩm định đến từng tấm cốp-pha” ngay cả khi những tấm cốp-pha tấm lớn ấy do chính Cty con của LICOGI 16 là Cty CP Cơ khí LICOGI 16 sản xuất. Và cốp-pha không phải là sản phẩm “cây nhà lá vườn” duy nhất được LICOGI 16 đưa vào sử dụng ở Bản Chát. Trong thành phần cốt liệu của bê tông RCC có sử dụng một lượng lớn phụ gia khoáng tro bay của Nhà máy sản xuất tro bay Phả Lại. Mà nhà máy này có phần vốn đầu tư của Cty LICOGI 16.

Với những gì được chứng kiến, chúng tôi hiểu: Chẳng phải ngẫu nhiên, cầu vồng xuất hiện mỗi ngày trên công trường thủy điện Bản Chát!


Hòa Bình - Thanh Tân
Bản in Bản In

Các bài mới hơn:
  • Phận gái công trường
  • (29/07/2010)
  • Bệnh viện Xây dựng: Đưa báo XD&PL đến y bác sỹ và bệnh nhân
  • (29/07/2010)
  • Thăm lại chiến trường xưa
  • (28/07/2010)
  • Bí thư Đảng bộ, TGĐ IDICO Nguyễn Văn Đạt: Cần sự bản lĩnh và linh hoạt để “lèo lái” DN đi đúng hướng
  • (28/07/2010)
  • Đảng Bộ TCty HUD: Phát triển toàn diện
  • (28/07/2010)

    Các bài đã đăng:
  • Ông Thần Nông vẫn nhìn xuống mặt đất
  • (09/02/2010)
  • Gặp những người “làm ra ánh sáng” trên dòng Sê San
  • (09/02/2010)
  • Khí thế mới của CNVC-LĐ ngành Xây dựng
  • (09/02/2010)
  • “Đổi mới phương thức hoạt động là vấn đề sống còn của tổ chức Công đoàn”
  • (09/02/2010)
  • Đào tạo cán bộ Ngành Xây dựng đủ năng lực tiếp cận, áp dụng và làm chủ công nghệ xây dựng hiện đại, tiên tiến.
  • (08/02/2010)
  • Khí thế vào xuân trên những công trình trọng điểm
  • (08/02/2010)
  • Thư chúc Tết của Bộ trưởng Bộ Xây dựng
  • (04/02/2010)
  • Sơn La ngày cuối năm
  • (04/02/2010)
  • Thợ COMA trên công trường thuỷ điện Bản Vẽ: Tập trung cho việc chạy thử tổ máy 1
  • (04/02/2010)
  • Đoàn thanh niên VIWASEEN với chương trình “Áo ấm tình thương”
  • (02/02/2010)

    Văn bản mới ban hành
    ý kiến của hội đồng về công tác nghiệm thu phần thô của 2 toà nhà A và B
    ý kiến về vướng mắc trong thực hiện Thông tư số 10/2003/TT-BLĐTBXH
    Phê duyệt kết quả chỉ định thầu gói thầu: “Cung cấp phần nội thất phòng làm việc, phòng hội thảo, thư viện” công trình Cung triển lãm Quy hoạch Quốc gia
    Thành lập Ban tổ chức hội thảo: Tác ộng của BĐKH đối với ngành Xây dựng - các giải pháp ứng phó
    V/v: Chi phí thiết kế và lập dự toán thiết bị nội thất văn phòng
    Quyết định: Chuyển đổi và Phê duyệt Điều lệ Tổ chức, hoạt động của Công ty mẹ- Tổng công ty Tư vấn xây dựng Việt Nam theo mô hình Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên
    V/v: quy hoạch điểm đá sét laterit tại Núi Xây, khu I, xã Ninh Dân, huyện Thanh Ba tỉnh Phú Thọ
    V/v: hoạt động khoáng sản tại Lèn Mồng xã Nghĩa Tân và Nghĩa Tiến, huyện Nghĩa Đàn, tỉnh Nghệ An
    Thành lập Hội đồng Khoa học Kỹ thuật đánh giá Công nghệ xử lý chất thải rắn bằng phương pháp đốt dùng ít nhiên liệu
    Thông tư Ban hành Tiêu chuẩn kỹ năng nghề Quốc gia đối với các nghề thuộc nhóm nghề xây dựng.
    Thư viện Video - Audio
    Get the Flash Player to see this player.
    Bạn hỏi, Bộ Xây dựng trả lời
    Thẩm tra cấp giấy chứng nhận đầu tưdự án đầu tư xây dựng " Trung tâm thương mại và căn hộ cho thuê" tại lô đất 4.6 NO đường Lê Văn Lương, phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội
    V/v: góp ý dự thảo Quyết định Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế – xã hội Vùng đồng bằng sông Cửu Long
    V/v: Góp ý kiến về chủ trương thành lập Khu Công nghệ cao Đà Nẵng
    Góp ý Dự thảo Quyết định phê duyệt danh mục các hồ thuỷ lợi, thuỷ điện trên lưu vực sông phải xây dựng quy trình vận hành liên hồ chứa.
    Chi phí tư vấn giám sát thi công xây dựng công trình
    V/v: hướng dẫn áp dụng Thông tư số 04/2010/TT-BXD
    V/v góp ý mục tiêu hoạt động bổ sung của Công ty TNHH xây dựng SW
    V/v thành lập Công ty TNHH Mạnh Đạt
    V/v bù giá vật tư theo Thông tư số 09/2008/TT-BXD
    Thanh toán chi phí lập dự án đầu tư xây dựng công trình
    Online 403
    Truy cập 13474074
    Website Bộ Xây dựng
    Tổng công ty Đầu tư Phát triển Nhà và Đô thị - HUD
    Tiêu điểm
    Điểm tựa vững chắc của phụ nữ Fico
    Công đoàn Cơ quan Bộ Xây dựng tổ chức lớp khiêu vũ quốc tế
    Hàng loạt tai nạn trên các công trường xây dựng Hà Nội
    Tai nạn lao động trong thi công xây dựng tại Hà Nội: Thực trạng và giải pháp
    Tai nạn lao động vẫn đang rình rập
    Từ 1-5, tăng lương và trợ cấp xã hội
    Anh Sáu “KAYA”
    TPHCM - Báo động đỏ về an toàn lao động
    Từ 1/5 lương tháng tối thiểu tăng lên 730.000 đồng
    Tôn vinh 10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2009
    Theo dòng sự kiện
    1000 năm Thăng long - Hà Nội
    Dành cho quảng cáo
    © Báo Xây dựng điện tử: baoxaydung.com.vn - Email: baoxaydung@baoxaydung.com.vn
    Cơ quan chủ quản: Báo Xây dựng điện tử - Bộ Xây dựng; Giấy phép số: 222/GP-BC Cục Báo Chí - Bộ Văn Hóa Thông Tin, cấp ngày: 5/6/2007
    Tòa soạn: 37 Lê Đại Hành - Q.Hai Bà Trưng - Hà Nội, điện thoại: 04.39780862 Fax: 04.38216555
    Tổng biên tập: NGUYỄN ANH DŨNG
    ® Ghi rõ nguồn "Báo Xây Dựng điện tử" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.