07:55 | 05/10/2019

Bước qua “lời nguyền 10 năm”, bất động sản Đà Nẵng trở lại đà tăng tốc

(Xây dựng) - Đập tan lời nguyền 10 năm 1 lần thị trường bất động sản sẽ rơi vào khủng hoảng, khi năm 2019 đúng vào chu kỳ đã diễn ra suốt 5 thập kỷ qua. Những tín hiệu tích cực đến từ khu vực Nam Đà Nẵng vào quý cuối năm đã cho thấy bất động sản Đà Nẵng đang hoàn toàn trở lại đà khởi sắc.

Giảm nhiệt nhưng không giảm giá trị

Nữa đầu năm 2019, thị trường Đà Nẵng chứng kiến những cơn sốt cục bộ trong thời gian ngắn, những nhà đầu cơ “tay ngang”, lướt sóng kiếm lời đã nhanh chóng thoái lui khỏi thị trường. Thời điểm đó cũng là lúc thị trường rơi vào trạng thái bão hòa hướng đến sự điều chỉnh và thanh lọc để những người đầu tư có nhu cầu thưc, tầm nhìn dài hạn cùng những chủ đầu tư uy tín tiếp tục ở lại.

Tuy nhiên sự trầm lắng tạm thời đó không hề ảnh hưởng nhiều bởi những con số biết nói về thị trường và những hạng mục liên quan trực tiếp được thống kê đã cho thấy bất động sản Đà Nẵng vẫn sống khỏe và phát triển bền vững trong cơn hỗn mang về tin đồn.

Báo cáo từ Savills tăng trưởng GDP đạt 6,8% trong 6 tháng và duy trì ổn định hơn so với năm trước. Vốn đầu tư đăng ký trực tiếp nước ngoài FDI đạt hơn 18 tỷ USD, vốn FDI giản ngân đạt hơn 9,1 tỷ tăng 8% theo năm. Số lượng khách quốc tế cũng đạt 8,4 triệu lượt khách tăng 8% theo năm. Qua đó du lịch đã thúc đẩy lĩnh vực bán lẻ tăng mạnh khi tổng nguồn cung mặt bằng bán lẻ tại Đà Nẵng tính đến nửa đầu năm 2019 đạt khoảng 212.000 m², tăng 20% theo năm. Thị trường không chỉ tập trung vào trung tâm thương mại mà phát triển đa dạng, đồng đều ở cả trung tâm thành phố và khu vực ven biển.


Những chỉ số tăng trưởng về kinh tế vĩ mô cùng du lịch phát triển khiến giá trị của bất động sản luôn được giữ vững.

Chính vì vậy mà trong giai đoạn hạ nhiệt giá tại các khu vực vẫn không hề suy giảm, đặc biệt khi không có nhiều dự án được triển khai càng thôi thúc các nhà đầu tư tìm kiếm và săn lùng những sản phẩm có tình trạng pháp lý rõ ràng, hạ tầng hoàn thiện và chủ đầu tư uy tín.

Tín hiệu khởi sắc cho những tháng cuối năm

Càng về những tháng cuối năm thị trường Đà Nẵng - Quảng Nam càng đón nhận chuyển biến tích cực. Điểm nhấn Nam Đà Nẵng - Bắc Hội An với vùng lõi khu vực Điện Bàn được cho là mắt xích quan trọng để kết nối kinh tế, du lịch dịch vụ liên vùng thúc đẩy giá trị khu vực lên cao.

Bắt đầu từ Nghị quyết số 43 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển TP. Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 ban hành đã tạo khí thế cho chính quyền, nhân dân, các nhà đầu tư ở Đà Nẵng. Tín hiệu đó kéo theo rất nhiều nhà đầu tư nước ngoài như Singapore, Hoa Kỳ, Nhật Bản… đang đổ vốn vào, bất động sản lại càng trở thành kênh đầu tư hấp dẫn.

Thêm thông tin tích cực, theo phương án thống nhất của UBND TP. Đà Nẵng và UBND tỉnh Quảng Nam, sông Cổ Cò sẽ được thông luồng toàn tuyến trước tháng 9/2020. Một khi sông Cổ Cò “hồi sinh”, thì khu vực phía Nam thành phố sẽ có thêm lợi thế kinh doanh dịch vụ du lịch hai bên bờ sông khi các điểm dừng chân, vui chơi giải trí được triển khai , trong đó có thể kể đến siêu dự án thiên đường Cổ Cò đã chính thức được công báo.

Gần đây nhất HĐND tỉnh Quảng Nam khóa IX kỳ họp thứ 11 đã chính thức chấp thuận chủ trương đầu tư 7 dự án bất động sản đều năm tại Khu đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc (thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) bao gồm: Khu đô thị Đại Dương Xanh; Khu đô thị Hera Complex Riverside; Khu đô thị Coco Riverside; Khu đô thị An Phú; Khu đô thị Phú Thịnh; Khu đô thị Trung Nam; Khu đô thị QNK.


Không nhiều những dự án chất lượng được ra mắt vào cuối năm 2019.

Đặc biệt sự xuất hiện của Apollo Center, khu đô thị nằm tại trục đường Võ Như Hưng Điện Nam đang gây nhiều chú ý. Đây là dự án hiếm hoi còn sót lại ở khu vực Điện Nam - Điện Ngọc được phê duyệt và cấp phép quy hoạch chi tiết 1/500 được ra mắt ngay trong tháng 10. Các nhà đầu tư tin rằng đây là thời điểm thích hợp để quyết định đầu tư bởi quỹ đất hiện nay không còn nhiều và giá trị vẫn còn thấp so với mặt bằng chung, nếu nhanh tay sở hữu, sẽ có cơ hội gia tăng được lợi nhuận lớn.

PV

Các bài đã đăng: