21:58 | 03/12/2017

Chủ đầu tư gặp khó vì khách hàng chậm nộp tiền sử dụng đất

(Xây dựng) – Ngày 3/12, Cty TNHH Quốc tế CT Việt Nam tổ chức họp báo xoay quanh nội dung chủ đầu tư đốc thúc nhóm khách hàng gồm 82 cán bộ, chiến sĩ Công an của Cục Tổ chức cán bộ, Tổng cục III, Bộ Công an nhanh chóng nộp tiền thuế sử dụng đất cho ngân sách Nhà nước theo quy định để đẩy nhanh tiến độ tránh kéo dài thời gian thực hiện dự án.

Đối tượng tham gia họp báo là các khách hàng thuộc Dự án "Xây dựng sân đỗ máy bay trực thăng phòng chống khủng bố trên nóc nhà cao tầng, công viên cây xanh, chỗ đỗ xe, hạ tầng, nhà ở cán bộ chiến sĩ các cục nghiệp vụ, Bộ Công an" tại Ngọc Hồi, Hoàng Liệt (quận Hoàng Mai, Hà Nội).


Cty TNHH Thương mại Quốc tế CT Việt Nam tổ chức họp báo vào sáng ngày 3/12 tại Hà Nội

Dự án này có quy mô đầu tư lên tới trên 1.300 tỷ đồng, trong đó hạng mục chính là xây dựng 2 tòa chung cư cao tầng (35 tầng) và một tòa thấp tầng, có dành một số lượng căn hộ để bán "ưu đãi" cho 82 cán bộ, chiến sĩ các Cục nghiệp vụ của Bộ Công an. Dự án được đánh giá là có vị trí đắc địa phía Bắc giáp hồ Linh Đàm, phía Đông giáp đường Giải Phóng, Ngọc Hồi, phía Nam giáp khu dân cư Tứ Kỳ - Hoàng Liệt và phía Tây giáp khu đô thị Linh Đàm. Theo kế hoạch khu cao tầng sẽ bàn giao cho khách hàng vào tháng 2/2018.

Hiện nay, 2 toà chung cư cao 35 tầng có 1 toà đã cất nóc và 1 toà xây đến tầng 27. Chủ đầu tư đã xin được giấy phép mở đường trực tiếp từ dự án qua đường tàu đấu nối với đường quốc lộ 1 và hai đường nhánh đi vào dự án thuận tiện.

Ông Mai Ngọc Giang - Phó Tổng Giám đốc Cty CP Quốc tế CT Việt Nam cho biết: Mặc dù công ty này đã hoàn thành tốt các công việc: Đền bù, giải phóng mặt bằng, trả tiền chuyển đổi mục đích sử dụng đất, thiết kế, chọn nhà thầu... nhưng cho đến ngày 2/11/2017, sau khi phát đi thông báo mời nộp tiền sử dụng đất vào ngân sách Nhà nước và ký hợp đồng khu nhà ở thấp tầng cho các cán bộ, chiến sĩ Công an là những người được ưu đãi mua nhà ở dự án thì chủ đầu tư chưa nhận được hồi âm từ khách hàng.

Chính vì sự chậm trễ này nên Cty CP Quốc tế CT Việt Nam vừa có thông báo lần 2 vào ngày 22/11 vừa qua để hối thúc nhóm khách hàng trên đến đóng tiền để công ty này có nguồn vốn đầu tư, đẩy nhanh tiến độ thi công dự án. Ông Giang cũng cho biết thêm: Chủ đầu tư đã ứng trước tiền giải phóng mặt bằng và một phần thuế chuyển đổi mục đích sử dụng đất của dự án khoảng 200 tỷ đồng tiền thuế đất cho ngân sách Nhà nước, nhưng hiện còn 96 tỷ đồng là tiền thuế của khu vực thấp tầng chưa thu được từ các khách hàng được mua theo danh sách được phê duyệt.

“Hiện nay dự án đã giải phóng xong mặt bằng, đã làm xong hạ tầng, đã có đầy đủ giấy phép của cơ quan quản lý Nhà nước về xây dựng và điều kiện bán nhà, nhưng một số cán bộ, chiến sỹ chưa hiểu về nghĩa vụ nộp thuế, qua buổi họp báo này chúng tôi mong các cơ quan báo chí tuyên truyền để khách hàng nhanh chóng hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế. Việc khách hàng khu thấp tầng chậm trễ trọng việc nộp tiền thuế sử dụng đất cho Chi cục thuế quận Hoàng Mai gây khó khăn cho chủ đầu tư và kéo theo nguy cơ chậm tiến độ dự án” – ông Phan Anh Cường - Phó Trưởng Ban Quản lý dự án Cục X13, Bộ Công An chia sẻ tại họp báo.


Hiện trạng dự án hai toà cao 35 tầng và khu đất thấp tầng đang chưa thu được tiền thuế sử dụng đất từ một số khách hàng

Ghi nhận từ phóng viên, có khách hàng phát biểu chỉ ra nguyên nhân chậm nộp bởi một số cán bộ chiến sỹ đã nộp tiền sử dụng đất không đúng địa chỉ cần nộp nên chủ đầu tư chưa nắm được. Mặt khác một số khách hàng cũng đã chuyển nhượng suất mua cho người khác nên việc cần làm là chủ đầu tư phải làm rõ trách nhiệm đóng tiền của khách hàng đã mua suất đó chứ không phải là cán bộ, chiến sĩ Công an.

Về điều này, ông Giang cho rằng: Khi có việc bán lại suất thì cán bộ, chiến sĩ Công an phải thông báo lại cho công ty, làm thủ tục xác nhận có việc chuyển giao, mua bán.

“Biện pháp trước mắt, chủ đầu tư sẽ thành lập Ban thường trực làm việc trực tiếp với từng khách hàng, đến tận gia đình khách hàng để lắng nghe đối thoại nắm bắt tình hình và đốc thúc việc nộp thuế cho nhanh hơn” – ông Mai Ngọc Giang nói.

Bên cạnh đó, một khách hàng khác đặt câu hỏi sự liên quan của chủ đầu tư đối với thông tin mua, bán căn hộ tại dự án này trên sàn giao dịch nhà đất mang tên Osaka. Phía Cty CP Quốc tế CT Việt Nam phủ nhận có liên quan đến sàn giao dịch này.

Tuấn Anh

Các bài đã đăng: