09:59 | 18/12/2012

Chung tay giải cứu thị trường

Bộ trưởng Bộ Tài chính Vương Đình Huệ: “BĐS sẽ được cứu bằng giải pháp tài chính”

Tôi đã làm việc trực tiếp với lãnh đạo TP.HCM, khảo sát trực tiếp một số tỉnh ở miền Trung, miền Bắc và có nhiều buổi làm việc nữa về chuyên đề thị trường BĐS để hoàn tất đề án giải cứu thị trường BĐS, báo cáo lên Thủ tướng. Bộ Tài chính đã thành lập Tổ công tác đặc biệt nghiên cứu để đề xuất Chính phủ và Quốc hội phê duyệt theo thẩm quyền về những giải pháp tài chính để hỗ trợ thị trường, kích thích tăng trưởng, qua đó giải quyết tồn kho và nợ xấu cho lĩnh vực BĐS.

Mốn phá băng thị trường BĐS thì trước hết phải làm cho thị trường ấm lên. Phá băng BĐS phải bằng một giải pháp tổng thể như minh bạch từ giá bán, tạo niềm tin để giúp thị trường hồi phục. Việc này tuy khó nhưng cách làm có thể là kích thích ấm từng phân khúc, từng khu vực của thị trường.

Hiện nay DN có vốn chủ sở hữu 30%, đi vay 70%, sau 2 năm làm bán không được nhà coi như mất hết. 66 nghìn tỷ đồng vốn vay, cộng vốn chủ sở hữu nữa, phải trên 100 nghìn tỷ đồng, như vậy nói tồn kho 30 nghìn tỷ đồng thì 70 nghìn tỷ đồng chạy đi đâu. Số liệu này có chính xác hay không? Nếu nợ xấu chỉ có 4.145 tỷ đồng là không đáng lo vì quá nhỏ. Do đó cần xác định chính xác, nếu không đánh giá đúng thì khó bắt bệnh được.

Về Thuế thu nhập DN, Bộ Tài chính đang trình Chính phủ đưa từ mức 25% hiện tại xuống còn 20 - 23% cho tất cả các DN. Những DN dưới 200 lao động sẽ đóng mức thuế này là 20% với thời gian dự kiến áp dụng từ 01/01/2014, tuy nhiên, nhiều khả năng sẽ áp dụng sớm hơn. Riêng với nhà ở xã hội sẽ được hưởng thuế ưu đãi là 10%. Tiền thuê đất tiếp tục cho giảm 50%. Đồng thời cũng sẽ thống nhất tiếp thu việc cho phép nộp tiền sử dụng đất theo tiến độ để tháo gỡ khó khăn cho DN.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo: “Thành phố mua lại NƠXH để biến thành nhà TĐC”

Trong năm 2013, TP sẽ có những giải pháp mạnh hơn để làm “tan băng” thị trường BĐS, kể cả NƠXH. Để làm được điều đó, cần có những chính sách hỗ trợ để người dân có thể làm chủ căn hộ của mình. TP sẽ chỉ đạo tìm nguồn vốn phù hợp để mua lại một số khu nhà thương mại làm nhà ở TĐC, NƠXH; rà soát, điều chỉnh các dự án để đảm bảo việc triển khai theo đúng chiến lược, quy hoạch và nhu cầu phát triển; đẩy mạnh thu hút đầu tư nước ngoài; tăng cường các biện pháp quản lý nhà nước đối với nhà chung cư… Chính quyền sẽ tiếp tục có các chính sách về đầu tư công để kích cầu, nhưng các DN cũng phải chấp nhận khi có hàng tồn đọng thì phải xử lý theo quy luật thị trường, không nên ỷ lại nhà nước.

Trong năm 2013, TP sẽ tiếp tục đẩy nhanh hơn việc lập, thẩm định, phê duyệt các quy hoạch ngành, quy hoạch đô thị và nông thôn, bảo đảm hoàn thành đúng kế hoạch, đạt chất lượng, đáp ứng yêu cầu phát triển trước mắt cũng như lâu dài.

Ông Trần Bắc Hà - Chủ tịch HĐQT BIDV: “Không nên quản lý tín dụng BĐS”

Để hạn chế sự phát triển của thị trường này, NHNN đã có động thái “siết room tín dụng” cho BĐS ở mức 16%. Tất cả các dự án BĐS đều bị thanh tra, kiểm soát rất chặt chẽ. Hiện taị, nợ xấu đang là vấn đề nghiêm trọng, khoảng 12 tỷ USD, xấp xỉ 10% GDP của cả nước. Thế nhưng, khi bị NHNN siết tín dụng, thị trường BĐS gần như tê liệt.

Để giải quyết khó khăn cho thị trường, cần phải tập trung vào phân khúc nhà giá rẻ, nhà ở xã hội. Bởi lẽ, lâu nay nói nhiều về chính sách nhà ở nhưng lại chưa có cơ chế cụ thể.

Hơn nữa, lâu nay nói tới BĐS dường như chỉ nói đến các KĐT lớn, các dự án lớn, còn người dân cần nhà vừa phải rất nhiều lại không được quan tâm đúng mức. Dư nợ toàn nền kinh tế hiện khoảng 2,8 triệu tỷ đồng, mỗi tổ chức tín dụng chỉ cần bỏ ra 3% (gần 100 nghìn tỷ) thì sẽ có 5,6 triệu căn hộ cho người nghèo. Các ngân hàng hiện nay đều nói rằng, chính sách cho vay gần như nhau, vậy làm sao để khách hàng tiếp cận được? Vậy nên chỉ có cách giảm lãi suất. Nếu dưới 6% thì ai cũng chấp nhận được.

BIDV đưa ra hai phương án: trình Quốc hội chấp nhận để khấu trừ vào thuế của DN khoảng 5%. Cùng với đó là do hiện nay các nhà thầu, doanh nghiệp đều vướng nợ xấu nên không thể cho vay mới được. Do đó, Chính phủ cần cho khoanh nợ xấu để cấp tín dụng mới.

Đặc biệt, NHNN không nên quản lý tín dụng BĐS nữa, không nên giới hạn room đối với lĩnh vực này, thay vào đó là cho vay rộng rãi hơn đối với lĩnh vực này. Bên cạnh đó, chính quyền các địa phương phải dùng ngân sách để mua khoảng 30% quỹ nhà ở xã hội tại địa phương đó để cấp cho các đối tượng chính sách, khó khăn.

Ông Nguyễn Đình Tùng - Giám đốc Cty TNHH BĐS & Dịch vụ Địa chính Hà Nội REC: Phải có chế tài xử phạt vi phạm thật nghiêm

Trong bối cảnh hiện nay, giải cứu BĐS là một bài toán kinh tế với hàng nghìn biến đổi như: tâm lý, chính sách, sức cầu, sức cung, mức độ tồn hàng, sức khỏe tài chính DN…. Tựu trung lại, bất cứ DN nào cũng nhìn nhận là nếu không giảm giá thì không thể bán được hàng. Trước tiên, giải pháp từ phía DN phải nhắc đến đầu tiên trước khi những giải pháp vĩ mô kịp thời phát huy tác dụng thực tế. Điển hình là trường hợp của chung cư Đại Thanh. Chủ đầu tư đã mạnh dạn và nhìn trước tình huống để tự cứu mình, bằng chứng là thu hồi vốn rất nhanh trong thời gian ngắn. Từ phía thị trường, từ phía các chủ đầu tư, DN BĐS, giải pháp lúc này là bán hàng bằng mọi giá. Tùy thuộc vào sự nhanh nhạy, đọc tình huống và tầm nhìn cũng như việc dám chấp nhận lỗ một chút để thu hồi lại vốn. Tuy nhiên, giảm giá như thế nhưng vẫn phải đảm bảo chất lượng và tiến độ với khách hàng. Đối với từng phân khúc sản phẩm, lại có những hình thức giảm giá tương ứng mà DN ứng dụng một cách linh hoạt. Và đáng chú ý, mức giảm giá có thể buộc phải sâu tới 50% so với giá ban đầu công bố mới mong đạt hiệu quả.

Còn về phần chính sách vĩ mô, việc cho phép giao dịch nhà TNT sau 5 năm là một động thái rất đáng mừng cho giới kinh doanh BĐS. Ngân hàng cũng đang rục rịch tung ra gói tín dụng để ủng hộ cho BĐS - vấn đề ở chỗ là tiếp cận ra sao (?!). Điều tối quan trọng và cấp thiết, là chế tài xử phạt những DN làm ăn sai pháp luật. Những DN bán xong nhà cho dân nhưng sau 5 - 10 năm vẫn chưa có sổ đỏ cho khách hàng mà không hề bị “sờ gáy”. Minh bạch pháp lý càng cao thì công bằng sẽ trở lại với những người làm ăn chân chính cũng như thị trường BĐS.


Đông Hưng (ghi) (baoxaydung.com.vn)

Theo dòng sự kiện:

Xem tiếp

Các bài đã đăng: