20:48 | 05/11/2018

Đà Nẵng: Đất có giá nhiều người “liều” xuất hiện

(Xây dựng) - Thị trường bất động sản (BĐS) Đà Nẵng là một trong những thị trường thu hút đầu tư trong thời gian qua. Chính sự thu hút này đã xuất hiện nhiều kiểu kinh doanh biến tướng cũng như những chiêu trò lừa đảo người mua.


Ông Biền đã làm giả bản sao có đóng dấu đỏ của Sở Tài nguyên và Môi trường TP Đà Nẵng để lừa người mua.

Giả giấy tờ đất bán cho người khác

Chiêu trò lừa đảo bán đất nổi trội nhất trong thời gian gần đây đó là vụ ông Đặng Huy Biền, 82 tuổi, trú tại quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh. Khi thấy thị trường BĐS ven biển Đà Nẵng có sức hút lớn để khai thác du lịch và xây dựng khách sạn, ông Đặng Huy Biền đã làm giả hồ sơ, giấy tờ của chủ sở hữu các lô đất Dự án Khu phức hợp đô thị Thương mại và Dịch vụ Royal Era1, tự xưng mình là chủ các lô đất trên để lừa bán cho những người có nhu cầu mua đất nhằm chiếm đoạt tiền đặt cọc. Ông Biền sử dụng tên giao dịch rất Việt kiều là Hoàng Joseph để tạo lòng tin cho người mua.

Theo giấy tờ đưa ra giao dịch với người mua, ông Biền đã sử dụng bản sao có đóng dấu đỏ của Sở Tài nguyên và Môi trường TP Đà Nẵng do ông Nguyễn Quang Vinh - Phó Giám đốc Sở ký.

Với bản photo này, ông Biền đã qua mắt được nhiều người mua. Bởi người mua khi nhìn bản sao này tưởng là thật. Nhưng về mặt quản lý Nhà nước thì Sở Tài nguyên và Môi trường không có chức năng ký sao y cũng như công chứng sao y giấy tờ.

Giấy tờ này được một nhóm người đem đi giao dịch khắp nơi. Trong một lần giao dịch cuối cùng thì một người mua phát hiện ra đó là giấy tờ giả và đã báo cơ quan chức năng.

Bên cạnh đó, ông Biền còn làm giả một số công văn, giấy tờ về chấp thuận đầu tư của UBND TP Đà Nẵng, làm giả biên bản giao nhận tiền cọc với tổng số tiền hơn 333,6 tỷ đồng giữa ông Biền và Cty Phương Trang để đánh lừa khách hàng.

Tháng 7 vừa qua, cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TP Đà Nẵng đã tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Đặng Huy Biền về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Đồng thời, Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an Đà Nẵng cũng đã phát thông báo ai là người bị hại liên quan đến vụ lừa đảo bán đất của ông Biền đến cơ quan điều tra để cung cấp thêm thông tin.

Giả giấy tờ của UBND thành phố tạo cơn sốt đất

Với mục đích tạo cơn sốt đất trên địa bàn quận Ngũ Hành Sơn, quận Cẩm Lệ, khu vực Dự án Khu đô thị Hòa Xuân và Khu đô thị của Cty Nam Việt Á, vừa qua trên các trang mạng xã hội đang đăng tải văn bản giả mạo, có số văn bản do Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ ký với tiêu đề “phê duyệt hình thức đầu tư xây dựng đối với công trình cầu nối từ đường Bùi Tá Hán qua Khu đô thị sinh thái Hòa Xuân”. Nơi gửi đến là: Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính, Sở Xây dựng, Sở Giao thông Vận tải, UBND quận Cẩm Lệ, UBND quận Ngũ Hành Sơn.


Công văn giả tạo cơn sốt đất tại khu vực Hòa Xuân.

Về phía chính quyền Đà Nẵng, Phòng Quản lý đô thị, Văn phòng UBND TP Đà Nẵng khẳng định: Đây chỉ là văn bản giả mạo, không phải văn bản thật. Đồng thời đề nghị các cơ quan báo chí thông tin cảnh báo cho người dân.

Bên cạnh đó Văn phòng UBND TP Đà Nẵng đã có công văn gửi Công an thành phố thông báo ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND thành phố giao cho Công an thành phố kiểm tra, xác minh thông tin nói trên. Nếu có dấu hiệu vi phạm, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Hiện nay các cơ quan chức năng đang vào cuộc để làm rõ đối tượng giả mạo văn bản trên.

Sau khi công văn này được phát tán trên mạng xã hội thì đất của khu vực trên đang trong trạng thái ít giao dịch trở nên sốt hơn.

Trước đó, một số “cò đất” cũng đã phao tin di dời hai nhà máy sản xuất thép và tạo cơn sốt đất tại khu vực Hòa Liên, gần hai nhà máy thép. Chỉ trong hai ngày, hàng trăm người mua kéo đến như trẩy hội. Có người chỉ cần sang tay với nhau đã lời từ 200 - 300 triệu. Sau 3 ngày gây sốt thì khu vực này bắt đầu hạ nhiệt, người mua cuối cùng mua lại với giá đất trên trời.

Nguyễn Nam

Các bài đã đăng: