20:14 | 19/02/2019

Đà Nẵng: Loạn thông tin đặt chỗ dự án, giá bán đất nền tăng chóng mặt

(Xây dựng) - Dù việc mở bán dự án chưa diễn ra, nhiều sàn giao dịch Bất động sản (BĐS) từ nhỏ đến lớn tại khu vực Đà Nẵng tung tin “độc quyền phân phối dự án”. Cùng với chiêu trò từ giới “cò” đất khiến giá đất nhiều nơi tăng lên 400-500 triệu so với giá ban đầu, khiến cho thị trường BĐS Đà Nẵng nóng hơn bao giờ hết.

Dòng khách đổ về Khu đô thị Golden Hills xem dự án vào chiều 18/2.

Những ngày vừa qua, thị trường BĐS Đà Nẵng nói riêng và miền Trung nói chung sớm nóng bỏng, khi mức giá giao dịch tại các khu vực đều tăng cao so với thời điểm trước Tết. Dù chưa có dự án BĐS nào được mở bán trở lại, nhưng các đợt giao dịch lại tăng cao, số lượng chốt giá lại liên tục chạm cột mốc mới.

Điều đáng bàn là các giao dịch chủ yếu bằng miệng hay qua giấy tờ trao tay, chứ chưa phải các giao dịch chuyển Quyền sử dụng đất. Bởi thế, việc mua bán sôi động trên mạng, nhưng các giao dịch tại các phòng công chứng lại khá vắng vẻ, khi chủ yếu là công chứng “chờ” giao dịch.

Qua tìm hiểu nguyên nhân, đây là chiêu trò của các đơn vị môi giới, sàn giao dịch để đẩy giá bán tăng cao. Qua mỗi đợt giao dịch trao tay lại được nâng lên khoảng 50 triệu so với mức giá trước đó. Khi thời điểm sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, đã xuất hiện nhiều đợt sóng “ảo” từ các đối tượng “cò” đất để đẩy giá thị trường BĐS một số khu vực tăng cao.

Dù chưa mở bán chính thức, các đơn vị môi giới đã nhận đặt chỗ ồ ạt.

Cách đây 1 tuần, xuất hiện thông tin một số nhà đầu tư từ phía Bắc vào mua đất tại khu vực Tân Trà (quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng), khiến giá đất ở nơi đây bị đẩy lên cao chóng mặt. So với mức giá ban đầu là 2,5 tỷ đồng/lô, qua tay các tay môi giới, nhà đầu tư đã lên khoảng 3 tỷ đồng/lô. Đây là hiện tượng cò đất tung hứng thổi giá đất lên so với giá trị thực, gây ra tình trạng “sốt ảo”, gây hệ lụy khôn lường cho thị trường khi giá đất tăng quá cao so với bình thường.

Đây cũng là tình trạng từng xảy ra trước Tết, khi một nhóm cò đất tung tin giá đất tăng tại khu vực Hòa Liên, Cocobay, Golden Hills... khiến giá đất tăng nhanh chóng lên đến 400-500 triệu đồng/lô, chỉ trong vài ngày ngắn ngủi. Khi cơn sốt đất đi qua, nhiều khách hàng đầu tư cuối cùng lại chịu hệ lụy, do sốt sắng nhảy vào mua lại từ cò đất với giá cao. Đến khi thị trường chững lại về mặt giá, nhiều nhà đầu tư ôm đất với giá cao lại nhận “quả đắng”.

Câu chuyện hiện tại cũng đang xảy ra với khu C - dự án Golden Hills Đà Nẵng, khi từ sàn lớn đến nhỏ đều đăng thông tin phân phối độc quyền dự án này. Điều đáng nói chưa có thông tin cụ thể giá đất, số lô được mở bán từ đơn vị phát triển dự án, các sàn đã đăng thông tin đang phân phối độc quyền từ 50 - 100 lô của khu C dự án và nhận đặt chỗ từ khách hàng.

Qua thông tin mà PV Báo điện tử Xây dựng nắm được, có khoảng 40 sàn giao dịch, môi giới BĐS liên hệ đơn vị phát triển dự án để nhận đặt chỗ. Tuy nhiên, mức giá vẫn chưa có nhưng việc đặt chỗ, giữ chỗ được thực hiện nhanh chóng, khiến tình trạng sốt đất tại dự án Golden Hills tăng cao trong những ngày vừa qua. Điển hình như chiều ngày 18/2, người dân khu vực thấy dòng xe ô tô lũ lượt đến thăm quan, hỏi giá và nhận đặt chỗ tại dự án Golden Hills, khiến tình trạng sốt đất tại khu vực này tiếp diễn kể từ sau Tết...

Chia sẻ trước biến động từ thị trường, anh Tâm (một nhà môi giới tại thị trường BĐS Quảng Nam - Đà Nẵng) nhận định: “Theo tôi, khách hàng phải thận trọng trước diễn biến nóng bất thường của thị trường hiện tại. Đây là chiêu làm giá đẩy thị trường của các đơn vị môi giới thứ cấp, cũng như sự phát triển cục bộ của từng khu vực. Bởi thời điểm trước Tết, khi nguồn tiền nhàn rỗi còn, các đơn vị thường đổ tiền ra để gom hàng. Sau Tết, tận dụng tâm lý muốn mua đất của người dân, cũng như các đơn vị môi giới thứ cấp cần rút tiền để làm việc khác, nên xuất hiện những động thái kể trên để đẩy thị trường, tạo sức hút cho khách hàng, nhà đầu tư, chứ giá đất không thể tăng quá nhanh như vậy được”.

Nguyễn Tuấn

Các bài đã đăng: