21:24 | 07/08/2018

Đà Nẵng: Triển khai điều tra thông tin về giá bất động sản trên địa bàn

(Xây dựng) - Theo Quyết định số 580/QĐ-TCTK ngày 26/7/2018 của Tổng Cục trưởng Tổng cục Thống kê về điều tra giá và tính chỉ số giá Bất động sản (BĐS), được tiến hành tại 6 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương gồm: Hà Nội, Đà Nẵng, Khánh Hòa, TP Hồ Chí Minh, Bình Dương và Đồng Nai.

Ảnh minh họa.

Ngày 7/8, Cục Thống kê TP Đà Nẵng tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ điều tra giá BĐS trên địa bàn nhằm thực hiện Quyết định 580/QĐ-TCTK của Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê.

Việc tổ chức điều tra nhằm thu thập giá và đặc điểm của 20 loại BĐS đại diện phổ biến trên thị trường BĐS như: chung cư, biệt thự, nhà liền kề, nhà riêng lẻ khác; tòa nhà thương mại, tòa nhà văn phòng, nhà xưởng, nhà máy, xí nghiệp, nhà kho, khách sạn, khu nghỉ dưỡng, condotel, officetel, shop-house; đất nền dự án, đất nền trong khu dân cư.

Trên cơ sở thông tin về giá BĐS và các đặc điểm BĐS thu thập được, Tổng cục Thống kê sẽ khai thác, tổng hợp để tính chỉ số giá BĐS. Đây cũng là chỉ tiêu thống kê quan trọng trong Hệ thống chỉ tiêu thống kê Quốc gia, được Tổng cục Thống kê thu thập, khai thác, tổng hợp và công bố để bổ sung vào nhóm các chỉ tiêu thống kê kinh tế vĩ mô phản ánh dấu hiệu của nền kinh tế phục vụ công tác hoạch định chính sách tiền tệ, điều hành lạm phát mục tiêu; phục vụ công tác thống kê Hệ thống Tài khoản Quốc gia (SNA) trong định giá tài sản, loại trừ biến động về giá của BĐS mới được đầu tư và xây dựng; cũng như đánh giá biến động thị trường BĐS trong nước; thực hiện so sánh khu vực và quốc tế.

Đây là cuộc điều tra lần đầu tiên được triển khai tại Đà Nẵng và có liên quan đến rất nhiều sở, ban, ngành để trên cơ sở đó có thể tính được chỉ số giá BĐS. Đối tượng điều tra là các giao dịch BĐS thành công nên việc điều tra được xác định sẽ rất nhạy cảm và khó khăn.

Vì vậy, UBND TP Đà Nẵng đã có văn bản chỉ đạo Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên - Môi trường cung cấp thông tin cũng như Cục Thuế TP và UBND các quận, huyện phối hợp với Cục Thống kê TP trong cuộc điều tra này.

Bên cạnh đó, các sàn giao dịch BĐS, dự án đầu tư xây dụng công trình, Cty kinh doanh BĐS, cá nhân môi giới BĐS và các đơn vị liên quan cũng được yêu cầu phải có trách nhiệm cung cấp thông tin cho điều tra viên.

Thông tin được thu thập mỗi tháng một kỳ, trong thời gian 5 ngày từ ngày 4-8 hàng tháng và bắt đầu thu thập số liệu kể từ tháng 8/2018.

Nguyễn Tuấn

Các bài đã đăng: