14:06 | 20/10/2018

Dày đặc chung cư, hạ tầng quá tải

Tại TP.Vinh (Nghệ An) các dự án chung cư, khu đô thị, khu nhà ở… đang phát triển ở mức nóng. Số liệu gần đây cho thấy toàn TP có khoảng 70 dự án chung cư, khu đô thị, nhà ở với hàng chục nghìn căn hộ, nhà liền kề.


Khối chung cư đồ sộ trên đường Trương Vân Lĩnh (xã Nghi Phú) sắp đưa vào sử dụng. Ảnh: Viễn Chinh

Quá tải về hạ tầng

Phường Hưng Bình thuộc khu vực nội thị, trung tâm TP.Vinh, đến nay có 8 khu nhà chung cư với hàng nghìn căn hộ. Tuy nhiên, các khu chung cư đều tập trung tại các tuyến phố chật hẹp, đông đúc như: Nguyễn Sỹ Sách, Minh Khai, Nguyễn Quốc Trị.

Theo UBND TP.Vinh, Dự án Dịch vụ thương mại và chung cư Sao Nghệ tại phường Hưng Bình thiếu cơ sở hạ tầng xã hội, dịch vụ công cộng kèm theo, dự án chung cư tại 92 Minh Khai bỏ dở đã nhiều năm, tại đường Nguyễn Quốc Trị chật hẹp có đến 2 dự án chung cư sát nhau, nếu khi các hộ dân vào ở kín chỗ thì tất yếu sẽ quá tải về hạ tầng giao thông.

Phường Quang Trung cũng thuộc khu vực trung tâm có đến 10 dự án chung cư cao tầng đã và đang đi vào hoạt động, dẫn đến quá tải về hệ thống giao thông, trường học.

Tình trạng chung cư quy mô diện tích nhỏ; một số chung cư độc lập, một số dự án xen lẫn trong khu dân cư, thiếu cơ sở hạ tầng xã hội, dịch vụ công cộng kèm theo như: Trung tâm Thương mại và dịch vụ cao cấp Trung Đức; Tòa nhà dầu khí Nghệ An gây áp lực lớn đến hệ thống hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật sẵn có của khu vực, bắt buộc Nhà nước phải đầu tư để khắc phục.

Tắc đường, dân không có chỗ đậu xe

Theo khảo sát của HĐND tỉnh Nghệ An, một số chủ đầu tư thực hiện “chiêu” điều chỉnh quy hoạch làm tăng mật độ xây dựng, tăng tầng, tăng diện tích nhà liền kề, biệt thự (quy hoạch chia lô), giảm diện tích cây xanh, công cộng…

Cụ thể là các dự án: Tổ hợp khách sạn, Siêu thị kinh doanh dược thiết bị y tế và nhà ở tại xã Nghi Phú của Cty TNHH Minh Khang; dự án Khu nhà ở tổng hợp Vinhland tại xã Nghi Kim.

Tại nhiều khu chung cư, người dân sau khi mua căn hộ “kêu trời” về tình trạng thiếu thốn không gian sinh hoạt cộng đồng, văn hóa, thể thao. Bức xúc nhất là tình trạng tắc đường, thiếu chỗ đậu xe ôtô, dẫn đến nhiều khu dân phải đậu ôtô bên vỉa hè, lề đường, vừa mất an toàn vừa cản trở giao thông.

Các khu chung cư tập trung tại các tuyến đường lớn, trọng điểm càng dẫn đến tình trạng quá tải hạ tầng giao thông, giáo dục, môi trường trở nên nặng nề. Đi dọc các tuyến đường trung tâm TP.Vinh, thấy mọc lên rất nhiều chung cư như đường Quang Trung, Lê Lợi, Minh Khai, Nguyễn Sỹ Sách...

Nguyên nhân là do các chủ đầu tư đều có xu hướng muốn xây dựng các khu chung cư tại các vị trí đất “vàng”, trung tâm để tạo sức hấp dẫn, dễ bán các căn hộ. Người mua nhà chung cư cũng muốn chọn các vị trí trung tâm để thụ hưởng các thành quả của đô thị phát triển.

Ông Nguyễn Quốc Thắng - Trưởng phòng quản lý đô thị Vinh - cho biết: Sự phát triển các khu chung cư trên địa bàn TP.Vinh phát sinh những vấn đề bất cập. Vừa qua, HĐND tỉnh đã có khảo sát, và quan điểm của cơ quan quản lý nhà nước là chỉ phê duyệt các chung cư đảm bảo điều kiện...


Theo QUANG ĐẠI - VIỄN CHINH/Laodong.vn

Các bài đã đăng: