13:37 | 08/06/2019

Điều gì đang hiện hữu ở khu đô thị Nam Thăng Long?

(Xây dựng) - Được mệnh danh là khu đô thị (KĐT) mẫu đáng sống bậc nhất Hà Nội, tuy nhiên sau gần 2 thập kỷ được quy hoạch, hiện nay đô thị Nam Thăng Long mới triển khai giai đoạn 1, còn một phần lớn diện tích giai đoạn 2 và 3 chưa được triển khai. Nhiều hạng mục dang dở, chậm tiến độ hàng chục năm đang làm xấu đi hình ảnh về một KĐT kiểu mẫu.


Trung tâm thương mại Ciputra Mall nằm bất động gần 10 năm nay.

KĐT mới Nam Thăng Long (Ciputra Hanoi International City) là dự án bất động sản (BĐS) đầu tư nước ngoài lớn nhất Việt Nam từ trước tới năm 2007, với số vốn đầu tư đăng ký lên tới 2,11 tỷ USD, do tập đoàn Ciputra (Indonesia) làm chủ đầu tư. Dự án do có tổng diện tích hơn 300ha và được chia làm 3 giai đoạn.

Theo quy hoạch, KĐT mới Nam Thăng Long là một tổ hợp nhiều dự án thành phần, trong đó bao gồm nhiều công trình dự kiến được xây dựng trên địa phận các phường Xuân Đỉnh, Đông Ngạc (quận Bắc Từ Liêm) và các phường Phú Thượng, Xuân La (quận Tây Hồ).


KĐT Ciputra là điểm nhấn trên trục phát triển Nhật Tân – Nội Bài.

Với tổng diện tích 323ha, KĐT này có một vị trí thuận lợi về mọi mặt: Chỉ cách trung tâm thành phố 8,4km và cách sân bay Nội Bài 21,5km, lại nằm liền kề với đường Phạm Văn Đồng và bờ nam sông Hồng, nên có thể giao lưu thuận lợi với tất cả các khu vực khác của Hà Nội. Nằm ngay bên bờ hồ Tây, KĐT này được thừa hưởng vẻ đẹp tự nhiên vốn có của quần thể thắng cảnh hồ Tây, cũng như được đảm bảo các điều kiện về môi trường.

Được mệnh danh là KĐT mẫu đáng sống bậc nhất Hà Nội, tuy nhiên sau gần 2 thập kỷ được quy hoạch, hiện nay đô thị Nam Thăng Long mới triển khai giai đoạn 1, còn một phần lớn diện tích giai đoạn 2 và 3 chưa được triển khai.

Hiện hàng trăm hecta đất vàng ở các giai đoạn tiếp theo chưa được triển khai, gây lãng phí, trong khi đó mới đây theo quy hoạch Hà Nội đến năm 2030, KĐT Ciputra sẽ là điểm nhấn quan trọng của siêu đô thị trục Nhật Tân – Nội Bài.


Nhiều khu đất trống chưa được triển khai xây dựng đang làm xấu đi hình ảnh KĐT đáng sống nhất Hà Nội.

Bên cạnh đó, do toàn bộ dự án vẫn chưa hoàn thành dẫn đến nhiều bất cập như hạ tầng chưa đồng bộ, nhiều ô đất chưa được đầu tư dẫn đến việc bị lấn chiếm, sử dụng mặt bằng không đúng mục đích, trở thành bãi tập kết phế thải gây tình trạng ô nhiễm môi trường.

Đặc biệt, bên trong KĐT vẫn còn tồn tại nhiều công trình đang dang dở. Có thể kể đến như Trung tâm thương mại Ciputra Mall, được mệnh danh là trung tâm thương mại lớn nhất Việt Nam nhưng vẫn “trơ gan cùng tuế nguyệt” suốt 7 năm nay. Hay một dự án khác là tòa tháp Vietinbank với dự án có vốn đầu tư 400 triệu USD cao 68 tầng đã khởi công gần 10 năm nay nhưng vẫn dang dở.


Trung tâm thương mại lớn nhất Hà Nội Ciputra Mall nằm bất động cả thập kỷ sau khi mới được xây dựng phần móng.

Có thể thấy, dù được mệnh danh là KĐT đáng sống nhất Hà Nội, KĐT chỉ giành cho nhà giàu nhưng bên cạnh một Ciputra long lanh, đẹp đẽ vẫn còn những mảnh ghép xấu xí, những hạng mục đang triển khai dang dở, những khu đất trống gây lãng phí nguồn tài nguyên.


Tòa tháp Vietinbank dừng thi công gần 10 năm nay trở thành mảnh ghép nham nhở trong KĐT đáng sống bậc nhất Thủ đô.

Theo đánh giá của các chuyên gia, nếu hàng trăm hecta còn lại của KĐT Ciputra sớm được triển khai đồng bộ sẽ tạo nên một diện mạo hoàn toàn mới không chỉ cho riêng KĐT này mà còn là điểm nhấn quan trọng trong sự phát triển của Thủ đô Hà Nội. Đây sẽ trở thành một trung tâm kinh tế, tài chính hàng đầu trên trục siêu đô thị thông minh Nhật Tân – Nội Bài.

Gia Bảo

Các bài đã đăng: