09:10 | 23/01/2019

Đồng Nai thiếu cơ chế sử dụng 1.300 tỷ đồng từ quỹ phát triển nhà

(Xây dựng) – Đó là phát biểu của ông Trần Văn Vĩnh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai tại Hội nghị tổng kết năm 2018, triển khai nhiệm vụ 2019 của Sở Xây dựng Đồng Nai.


Khu nhà ở xã hội của Cty IDICO – URBIZ tại Nhơn Trạch, Đồng Nai.

Theo ông Vĩnh, hiện Đồng Nai vẫn còn tồn 1.349 tỷ đồng từ quỹ phát triển nhà, nhưng lại chưa có cơ chế để sử dụng nguồn tiền này cho phát triển nhà ở xã hội trên địa bàn.

Theo báo cáo của Sở Xây dựng, trên địa bàn Đồng Nai đang phát triển 48 dự án nhà ở xã hội với quy mô 200ha, đáp ứng được trên 30.000 căn nhà. Trong đó, 41 dự án nhà ở xã hội (trên 185ha) cho các đối tượng theo quy định và 7dự án ký túc xá cho sinh viên. Tuy nhiên đến nay mới hoàn thành khoảng 3.000 căn nhà ở xã hội đáp ứng nhu cầu chỗ ở cho 10.000 công nhân lao động và cán bộ công nhân viên chức của Đồng Nai.

Sở dĩ các dự án chậm triển khai là khó kêu gọi đầu tư bởi chủ đầu tư không mặn mà với việc phát triển nhà ở xã hội. Đồng thời các quỹ đất 20% từ các dự án thương mại cũng chậm bàn giao do chưa hoàn thành hạ tầng kỹ thuật…

Theo kết luận của kiểm toán Nhà nước về kết quả kiểm toán nhà ở xã hội giai đoạn 2015 – 2017 trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, tổng nguồn vốn quỹ phát triển nhà ở đến cuối năm 2017 là 1.349 tỷ đồng. Số tiền này hầu như không sử dụng vào mục đích cho vay đầu tư hoặc hỗ trợ phát triển nhà ở xã hội. Lý do là chưa có hướng dẫn của Bộ Tài chính về cơ chế cho vay, đối tượng vay, thời gian vay, lãi suất vay.

Những khó khăn về quỹ đất, nguồn vốn đã ảnh hướng đến việc kêu gọi đầu tư nhà ở xã hội. Một số dự án đang triển khai cũng thực hiện chậm lại do chủ đầu tư và người mua đều chưa được vay vốn. Điển hình như dự án nhà ở xã hội của Cty IDICO – URBIZ với quy mô 3.520 căn tại huyện Nhơn Trạch, Đồng Nai cũng giãn tiến độ đầu tư…

Do đó, Đồng Nai kiến nghị với cơ quan chức năng sớm hướng dẫn tổ chức và hoạt động quỹ phát triển nhà ở để làm cơ sở thực hiện cho vay theo quy định pháp luật.

Cao Cường

Các bài đã đăng: