16:37 | 04/05/2019

Giá bất động sản liệu có tăng?

(Xây dựng) - Tại diễn đàn "Toàn cảnh thị trường bất động sản và tài chính Việt Nam" diễn ra vào sáng 4/5, ông Nguyễn Mạnh Hà - Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản (BĐS) Việt Nam đã có những nhận định, đánh giá về diễn biến của thị trường trong năm 2018 và quý I/2019. Ông cho rằng nền kinh tế phát triển ổn định, nguồn cung hạn chế là yếu tố để giá BĐS tăng nhẹ trong thời gian tới. Nguyên nhân dẫn tới nguồn cung giảm do thời gian qua phải rà soát lại các dự án BĐS tại nhiều tỉnh, thành trên cả nước.

Theo thống kê của Hội môi giới BĐS Việt Nam, năm 2018, nguồn cung và lượng giao dịch thành công ở các phân khúc thị trường, nhất là phân khúc nhà ở đều có sự tăng trưởng tốt. Tổng nguồn cung BĐS nhà ở đạt 175.000 sản phẩm, tăng khoảng 20% so với năm 2017; tổng lượng giao dịch thành công đạt 113.000 giao dịch, tỷ lệ hấp thụ của thị trường đạt 90%.

Đặc biệt, các căn hộ chung cư chiếm tỷ trọng rất cao trong tổng nguồn cung nhà ở tại thị trường Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, lần lượt là 87,2% và 98,7%. Thị trường BĐS còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố kinh tế vĩ mô trong nước, sự tăng trưởng của nền kinh tế thế giới. Sự gia tăng của giá xăng, giá điện cũng sẽ ảnh hưởng tới giá nhân công, giá vật liệu. Đặc biệt, sự kiểm soát chặt chẽ của nguồn tín dụng BĐS sẽ được thắt chặt hơn trước.

Tuy nhiên, ông Hà nhấn mạnh, vẫn còn nhiều yếu tố tích cực giúp thị trường BĐS phát triển ổn định như nhu cầu về nhà ở vẫn còn cao và đặc biệt các tác động tích cực khác.

Thứ nhất, cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung sẽ góp phần tạo đà phát triển cho thị trường BĐS công nghiệp. Sự gia tăng của lĩnh vực này sẽ kéo theo nhu cầu về nhà ở cho đội ngũ công nhân, chuyên gia. Thứ hai, tín dụng BĐS được kiểm soát chặt chẽ hơn sẽ đảm bảo các khoản vay chất lượng, giảm nợ xấu. Thắt chặt tín dụng cũng kích thích sự thu hút các nguồn vốn tư nhân, từ chứng khoán và kiều hối. Thứ ba, nguồn cung về BĐS sẽ được cải thiện. Dù nguồn cung của quý I giảm nhiều song từ quý II và đặc biệt các tháng cuối năm, lượng hàng đẩy ra thị trường sẽ gia tăng nhờ việc giải phóng thủ tục đầu tư, đưa các dự án vào kinh doanh sẽ khá hơn. Thứ tư, thị trường BĐS nghỉ dưỡng vẫn còn dư địa phát triển khi làn sóng đầu tư đang lan sang các tỉnh lẻ. Nhiều địa phương sẽ được hưởng lợi từ sự phát triển này.

Thứ năm, xu thế phát triển quy mô đô thị thu nhỏ, hướng tới BĐS xanh, thông minh sẽ giữ vai trò chủ đạo. Các dự án đủ quy mô lớn, đủ hạ tầng, quy tụ nhiều tiện ích trong một khu đô thị sẽ hấp dẫn khách hàng và nhà đầu tư. Trong khi đó các sản phẩm BĐS nhỏ lẻ sẽ giảm dần, không còn sức hút như dự án lớn.

Năm 2019 là năm mà thị trường BĐS có những khó khăn, thuận lợi đan xen, nhưng nhìn chung vẫn phát triển tốt. Ông Võ Trí Thành - nguyên Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu và quản lý kinh tế Trung ương cho rằng, thị trường BĐS rất nhạy cảm với thông tin quy hoạch. Nhưng thời gian qua, quy hoạch dễ bị những tin đồn thổi, do vậy rất cần thị trường minh bạch về thông tin. Điều này sẽ hạn chế được yếu tố đầu cơ thổi giá, tránh những bất lợi cho người mua có nhu cầu thực.

Một số chuyên gia cho biết, từ nay đến cuối năm, dự kiến có 4 đạo luật sửa đổi, trong đó Luật Đấu thầu và Luật Xây dựng sẽ tác động tới thị trường BĐS. Do vậy các doanh nghiệp cũng cần phải chuẩn bị tâm thế, xu hướng đầu tư.

Từ nay đến cuối năm 2019, thị trường BĐS được cơ cấu lại nguồn hàng rõ ràng hơn, phân định rõ từng loại sản phẩm hơn và sẽ không có chuyện “sốt” từng mảng phân khúc sản phẩm BĐS, rõ cơ chế đầu tư hơn sau khi được rà soát các cơ chế, chính sách trong kinh doanh xây dựng nhà ở...

Lê Mỹ

Các bài đã đăng: