23:02 | 14/11/2017

HoREA cảnh báo về thông tin nhiễu loạn tại "Đô thị Tây Bắc Củ Chi Khu vực VIII - 3"

(Xây dựng) - Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh (HoREA) vừa có văn bản gửi thường trực Thành ủy TP Hồ Chí Minh - Thường trực Hội đồng nhân dân TP - Thường trực UBND TP và các Sở, ngành về việc cảnh báo khẩn cấp liên quan đến thông tin sai sự thật của Cty CP Alibaba Tây Bắc TP Hồ Chí Minh và Cty CP Địa ốc Alibaba.


Theo cảnh báo thì Cty CP Địa ốc Alibaba, Cty CP Alibaba Tây Bắc TP Hồ Chí Minh không có quyền công bố dự án, không có quyền huy động vốn kể cả hình thức đặt cọc giữ chỗ tại đô thị Tây Bắc Củ Chi Khu vực VIII – 3.

Theo HoREA, người tiêu dùng và các nhà đầu tư kinh doanh bất động sản thứ cấp, cần cảnh giác và tỉnh táo để tránh bị thiệt hại có thể xảy ra, trước những tự xưng của 2 Cty trên khi nhận là chủ đầu tư, công bố bán nền nhà, thu tiền đặt chỗ trước của khách hàng tại dự án "Khu đô thị Tây Bắc Củ Chi Khu vực VIII - 3, có diện tích 97,58 ha, pháp lý: sổ đỏ thổ cư 100%", thuộc Khu đô thị Tây Bắc, xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh.

Cty CP Alibaba Tây Bắc TP Hồ Chí Minh và Cty CP Địa ốc Alibaba có trụ sở chính tại số 321 đường Điện Biên Phủ, phường 15, quận Bình Thạnh, nhưng hoạt động thường xuyên tại chi nhánh số 120-122 Kha Vạn Cân, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh.

HoREA cung cấp một số thông tin của "Ban Quản lý Đầu tư - Xây dựng Khu đô thị Tây Bắc" về dự án Khu nhà ở thấp tầng, dịch vụ đô thị tại Khu VIII - 3 thuộc Khu đô thị Tây Bắc. Theo đó, khu này cũng là một trong 133 dự án được công bố tại Hội nghị xúc tiến đầu tư vào TP Hồ Chí Minh được tổ chức ngày 11/10/2017, như sau: Địa điểm, diện tích: Dự án có diện tích 91,45 ha thuộc một phần Khu VIII, Khu đô thị Tây Bắc, xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi. Phía đông, giáp Khu VIII - 2; Phía tây, giáp Khu VII; Phía nam, giáp Khu VIII - 4; Phía bắc, giáp Quốc lộ 22.

Mục tiêu dự án: Xây dựng nhà ở thấp tầng, dịch vụ đô thị, y tế. Tầng cao: 1 - 4 tầng; Mật độ xây dựng: 40 - 75%; Hệ số sử dụng đất: 0,8 - 3 lần.

Hiện trạng khu đất: Khu đất chưa thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, chưa có hạ tầng kỹ thuật. Hạ tầng giao thông kết nối với các dự án đang được kêu gọi đầu tư khác.

Yêu cầu đối với nhà đầu tư được lựa chọn: Nhà đầu tư được lựa chọn sẽ tài trợ công tác lập quy hoạch chỉnh trang theo định hướng của thành phố đối với khu vực lập dự án, đồng thời thực hiện các bồi thường, giải phóng mặt bằng (nếu có), đầu tư hệ thống hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội trong khu đất này. Sau khi hoàn thành các hạng mục hạ tầng kỹ thuật nội khu sẽ bàn giao cho TP quản lý mà không yêu cầu TP hoàn trả vốn đã đầu tư.

Nguồn vốn đầu tư: Vốn của nhà đầu tư được lựa chọn. Bên mời thầu: Ban Quản lý Đầu tư - Xây dựng Khu đô thị Tây Bắc".

Như vậy, theo HoREA có thể kết luận, Dự án Khu nhà ở thấp tầng, dịch vụ đô thị tại Khu VIII - 3 thuộc Khu đô thị Tây Bắc đang được thành phố mời gọi đầu tư; Dự án chưa được giải phóng mặt bằng; Dự án chưa có quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 nên chưa thể có bản đồ phân lô nền nhà để chào bán.

Dự án này đến nay chưa thực hiện thủ tục lựa chọn chủ đầu tư, nên Cty CP Alibaba Tây Bắc TP Hồ Chí Minh và Cty CP Địa ốc Alibaba không có tư cách để tự xưng là chủ đầu tư;

Trong bản vẽ "Sơ đồ phân lô dự kiến", Cty CP Địa ốc Alibaba đã ghi rõ "Lưu ý: đây là sơ đồ dự kiến cùng các thông tin đang chờ duyệt qua. Ban Quản lý Khu đô thị Tây Bắc Củ Chi đang trong quá trình bàn giao cho Cty CP Địa ốc Alibaba làm chủ đầu tư. Nên dự kiến Quý 1/2018 sẽ tiến hành làm cơ sở hạ tầng", có nghĩa là Cty CP Địa ốc Alibaba, Cty CP Alibaba Tây Bắc TP Hồ Chí Minh chưa phải là Chủ đầu tư dự án. Dự án này cũng chưa được duyệt quy hoạch chi tiết 1/500, chưa được giải phóng mặt bằng, chưa làm cơ sở hạ tầng, chưa có văn bản của Sở Xây dựng xác nhận đủ điều kiện để được huy động vốn khi bán nền nhà hình thành trong tương lai theo quy định của Luật Kinh doanh Bất động sản, Luật Quy hoạch Khu đô thị, nên Cty CP Địa ốc Alibaba, Cty CP Alibaba Tây Bắc TP Hồ Chí Minh không có quyền công bố dự án, không có quyền huy động vốn kể cả hình thức đặt cọc giữ chỗ.

Nhi Hà

Các bài đã đăng: