22:16 | 16/02/2019

Hướng dẫn một số trường hợp mua nhà ở xã hội tại khu dân cư Mân Thái, TP Đà Nẵng

(Xây dựng) – Vừa qua, Bộ Xây dựng đã có văn bản phúc đáp Văn bản số 93/UBND-SXD ngày 05/01/2019 của UBND TP Đà Nẵng đề nghị có ý kiến về các trường hợp mua nhà ở xã hội tại Dự án nhà ở xã hội khu dân cư Mân Thái trên địa bàn TP Đà Nẵng.


TP Đà Nẵng. (Nguồn: Internet)

Về thông tin chung của dự án, theo báo cáo của UBND TP Đà Nẵng thì dự án được thực hiện theo Quyết định số 67/2009/QĐ-TTg ngày 24/04/2009 của Thủ tướng Chính phủ ban hành một số cơ chế, chính sách phát triển nhà ở cho người thu nhập thấp tại khu vực đô thị, Thông tư số 36/2009/TT-BXD ngày 16/11/2009 của Bộ Xây dựng hướng dẫn việc bán, cho thuê, cho thuê mua và quản lý sử dụng nhà ở cho người thu nhập thấp tại khu vực đô thị.

Dự án gồm 420 căn hộ, đã có 285 căn hộ được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ, còn 135 trường hợp khách hàng đã vào ở nhưng chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ do tại thời điểm ký kết hợp đồng mua bán căn hộ chưa bảo đảm hồ sơ về xác nhận đối tượng được mua nhà ở theo các quy định nêu trên. Hiện nay, chủ đầu tư và khách hàng đã nộp hồ sơ mua nhà theo quy định.

UBND TP Đà Nẵng đề nghị Bộ Xây dựng hướng dẫn, tạo điều kiện cho việc xem xét các trường hợp nêu trên được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ, tránh để người dân khiếu kiện, tạo điểm nóng cho xã hội.

Theo Bộ Xây dựng, căn cứ quy định tại khoản 1, khoản 2 Điều 7 Quyết định số 67/2009/QĐ-TTg ngày 24/04/2009 của Thủ tướng Chính phủ thì người có nhu cầu mua, thuê, thuê mua nhà ở thu nhập thấp phải làm đơn có xác nhận của cơ quan, đơn vị nơi làm việc về đối tượng, mức thu nhập và của UBND cấp phường nơi cư trú về hoàn cảnh và thực trạng về nhà ở. Sau khi được xác nhận, người có nhu cầu nộp đơn cho chủ đầu tư dự án nhà ở thu nhập thấp xem xét, đối chiếu với các quy định về đối tượng và điều kiện nhà ở của người xin mua, thuê, thuê mua nhà ở thu nhập thấp theo quy định để ký hợp đồng.

Theo báo cáo của UBND TP Đà Nẵng hiện có 135 trường hợp khách hàng đã mua, đã vào ở tại dự án hơn 4 năm nay, đã bổ sung đủ hồ sơ, nhưng thời gian xác nhận tạm trú là sau ngày chủ đầu tư ký hợp đồng mua bán căn hộ nên vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ.

Do vậy, Bộ Xây dựng đề nghị UBND TP Đà Nẵng chỉ đạo các Sở, ban, ngành chức năng có liên quan và chủ đầu tư có biện pháp khắc phục để giải quyết theo đúng quy định của pháp luật.

Ánh Dương

Theo dòng sự kiện:

Xem tiếp

Các bài đã đăng: