10:51 | 12/01/2011

Làng sinh viên Hacinco: Mô hình kiểu mẫu

Dự tính đến năm 2015, sẽ có khoảng hơn 4 triệu sinh viên trên cả nước. Câu hỏi đặt ra là: Các trường đại học, cao đẳng sẽ có hướng giải quyết như thế nào để tiếp đón lượng sinh viên gia tăng ồ ạt đến như thế? Đây không chỉ là vấn đề của riêng các trường đại học nữa mà từ lâu, nó đã trở thành một vấn đề bức xúc của xã hội. Vì vậy, hàng loạt các dự án nhà ở cho sinh viên đã được đăng ký và gần một trăm dự án đã được phê duyệt trên khắp các tỉnh thành trong cả nước. Các dự án này nếu triển khai nhanh sẽ giải quyết nơi ăn chốn ở cho 820 nghìn sinh viên. Số dự án kể trên nếu hoàn thành đúng tiến độ cũng mới chỉ cung cấp được 50% so với nhu cầu thực tế của sinh viên. Mặc dù lượng cầu lớn như thế, nhưng tại sao cho tới bây giờ các dự án nhà ở cho sinh viên vẫn chưa thực sự thu hút được các nhà đầu tư?

Làng sinh viên Hacinco: “Vào 3 ra 1”

Hãy cùng nhìn lại chặng đường đi 10 năm qua của người “độc quyền đi đầu” trong các dự án kiểu này - Cty Đầu tư xây dựng số 2 Hà Nội. Thoạt đầu chỉ là một nhà kho tạm bợ nằm trên một khu vực rất gần với một số trường đại học, cao đẳng thuộc Q.Thanh Xuân, qua quan sát thấy lượng sinh viên đi tìm nhà trọ rất đông, và thế là như có một động lực thôi thúc, lãnh đạo Cty Đầu tư xây dựng số 2 Hà Nội đã tiến hành xây dựng lại toàn bộ khu nhà kho bỏ không thành nhà trọ cho sinh viên thuê với sức chứa ban đầu khoảng 200 sinh viên. Nhưng như muối bỏ bể, nhà ở cho 200 sinh viên là quá nhỏ so với nhu cầu của hàng triệu sinh viên đang phải tá túc trong những khu nhà chật chội bức bối do các chủ nhà trọ cá nhân cho thuê với mức giá cắt cổ.

Chính vì lượng cầu quá lớn, nên nhu cầu nhà ở xã hội cho sinh viên là một việc làm hết sức thiết thực, ngày 28/8/2000, Cty Đầu tư xây dựng số 2 Hà Nội đã chính thức được UBND TP Hà Nội phê duyệt Quyết định số 4289/QĐ về việc xây dựng dự án nhà ở cho sinh viên. Chỉ hơn một năm sau đó, ngày 10/10/2001, Làng sinh viên Hacinco đã chính thức đi vào hoạt động. Qua hơn 9 năm, Làng sinh viên Hacinco đã đón tiếp hơn 15.000 lượt sinh viên đến lưu trú, trong đó có khoảng 2.000 sinh viên quốc tế. Hiện nay, 2.500 sinh viên trong nước và 500 sinh viên quốc tế đang được ở trong những căn hộ khép kín, hiện đại của làng sinh viên với những điều kiện về cơ sở vật chất khá lý tưởng, không gian thoáng đãng, an ninh chặt chẽ, giao thông thuận tiện với mức giá thuê chỉ bằng 50% so với giá thuê bên ngoài; các dịch vụ sinh hoạt như điện, nước với mức giá ưu đãi cho sinh viên đúng như qui định của Nhà nước. Ngoài ra, liên tục có khoảng 800 hồ sơ sinh viên đang xếp hàng “chờ” đến lượt; ấy là chưa kể hàng ngàn sinh viên bỏ qua thủ tục chờ đợi vì “chắc gì đã đến lượt”. Quả thật, với con số “vào 3 ra 1” thì việc chờ đợi có lẽ đến hết đời sinh viên bởi một sinh viên vào được rồi thì ít nhất 4 năm sau mới ra trường trong khi số sinh viên vào mỗi năm đều tăng theo cấp số cộng.

Trưởng BQL Làng sinh viên Hacinco cho biết, chi phí cho một đầu sinh viên là 260 nghìn đồng/người/tháng, nhưng mỗi sinh viên chỉ phải nộp 150 nghìn đồng/người /tháng. Sở dĩ, mức chênh lệch thu - chi là một số “âm” quá cao như vậy là do Cty đã tận dụng mặt bằng tầng 1 để cho thuê kinh doanh các dịch vụ, vừa đáp ứng những nhu cầu sinh hoạt của sinh viên, vừa đảm bảo “bù giá”, mặt khác đối với sinh viên nước ngoài thì dịch vụ tốt hơn, trang thiết bị tốt hơn nên mức thu cũng tốt hơn, tương xứng với mức chi.

Làng sinh viên: Chỉ là cá biệt?

Trên thực tế, quỹ đất đầu tư nhà cho sinh viên thuê thuộc dự án Làng sinh viên Hacinco đã hết và chưa nhìn thấy mô hình thứ hai tại trung tâm Thủ đô. Vấn đề nằm ở giá đất tại Hà Nội quá cao mà mức thu của đối tượng chính là sinh viên lại quá thấp, đây là một vấn đề xã hội, vì vậy, Nhà nước cần có những ưu đãi đối với doanh nghiệp về chính sách vốn; đồng thời phải có chủ trương về qũy đất, về quy hoạch thật nhất quán và rõ ràng để DN có những kế hoạch, những định hướng phù hợp cho việc đầu tư và phát triển nhà ở cho sinh viên. Nếu được sự quan tâm của Nhà nước, sự phối hợp đồng bộ giữa các trường đại học và cao đẳng với DN thì nhà ở cho sinh viên tuy không “một vốn bốn lời” nhưng cũng đảm bảo cân bằng thu - chi, với lượng cầu lớn như hiện nay thì chắc chắn nhà đầu tư hoàn toàn yên tâm.

Mặt khác, Làng sinh viên Hacinco không chỉ góp phần tạo thêm quỹ nhà ở giải quyết những bức xúc về nhà ở cho sinh viên mà còn góp phần xã hội hóa nhiều mặt tích cực trong sinh viên, hạn chế tối đa những tệ nạn (thường phát sinh đối với sinh viên trọ học tự do) thông qua một hệ thống quản lý sinh viên đạt tiêu chuẩn ISO 2008, qua đó các mối quan hệ liên quan đến sinh viên đều theo một qui trình khép kín. Mối quan hệ đó trước hết thể hiện thông qua các thủ tục hành chính đầu vào - đầu ra bằng các yêu cầu về giấy tờ, các nội qui, qui chế các bản cam đoan, cam kết của từng cá nhân sinh viên với BQL làng sinh viên. Thứ hai là quản lý sinh viên thông qua sự phối kết hợp giữa BQL với công an sở tại; thứ ba là sự kết hợp giữa ban quản lý với trường học của sinh viên; thứ tư là mô hình sinh viên tự quản, trong đó mỗi căn hộ sinh viên đều có trưởng căn hộ liên hệ trực tiếp với ban quản lý; thứ năm là mối quan hệ giữa BQL với gia đình của sinh viên. BQL luôn gắn công tác quản lý với công tác giáo dục tư tưởng cho sinh viên bằng nhiều hoạt động: văn hóa văn nghệ, thể thao, sinh hoạt câu lạc bộ, đài truyền thanh, giao lưu sinh viên quốc tế, hoạt động từ thiện…


Danh Phương (baoxaydung.com.vn)

Các bài đã đăng: