09:32 | 20/11/2013

An toàn trong nhà chống bão

Sau cơn bão số 11 vừa qua, những căn nhà cấp 4 được xây dựng theo mô hình chống bão vẫn trụ vững

Với kiến trúc cấp 4 nhưng được thiết kế đặc biệt có chức năng chống chịu được bão giật cấp 12-13, hàng trăm căn nhà ở TP Đà Nẵng vẫn an toàn sau cơn bão số 11 (Nari) vừa qua. Trong khi đó, hàng ngàn căn nhà và cây xanh ở thành phố này ngã đổ ngổn ngang.

Dự án “Nhà ở chống bão vì một TP Đà Nẵng có khả năng chống chịu” do Hội Liên hiệp Phụ nữ TP thực hiện từ năm 2011. Đây là dự án nằm trong chương trình “Mạng lưới các thành phố châu Á có khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu” do Quỹ Rockefeller - Mỹ tài trợ với tổng kinh phí hơn 400.000 USD.


Căn nhà chống bão của bà Phan Thị Ba an toàn sau cơn bão số 11 vừa qua

Mô hình nhà ở chống bão do Công ty Tư vấn Kiến trúc Miền Trung thiết kế. Dự án đã hỗ trợ làm nhà chống bão cho 320 hộ phụ nữ nghèo ở các quận, huyện: Liên Chiểu, Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn và Hòa Vang của TP Đà Nẵng. Theo khảo sát, hầu hết những căn nhà trong dự án đều có hiệu quả chống chịu bão rất tốt.

Được Hội Phụ nữ phường Mân Thái, quận Sơn Trà tư vấn, bà Phan Thị Ba (SN 1965) quyết định xây lại căn nhà mới theo mô hình chống bão. “Trước đây, căn nhà cấp 4 của tôi luôn tả tơi, hư hỏng nặng nề sau mỗi mùa mưa bão. Cứ nghe đài báo bão là cả gia đình dắt díu nhau chạy trốn” - bà Ba tâm sự.

Nghe có mô hình nhà chống bão, bà Ba bàn với gia đình đăng ký nhận vốn vay hỗ trợ và dành dụm tiền để xây. Căn nhà theo mô hình chống bão của bà Ba dài 20 m, rộng 5 m, tổng kinh phí khoảng 100 triệu đồng. “Cũng là nhà cấp 4 nhưng trong cơn bão số 11 vừa qua, cả nhà tôi không phải chạy đi đâu cả. Nhìn căn nhà chắc chắn với thiết kế đặc biệt để chống bão, chúng tôi thấy không lo ngại gì cả. Siêu bão Haiyan vừa rồi ai cũng cuống cuồng đi trú ẩn nhưng gia đình tôi thì không” - bà Ba cho biết.

Theo quan sát của chúng tôi, nhà chống bão có tường dày hơn so với nhà bình thường. Hệ thống mái và xà gồ được thiết kế giằng vào nhau, tránh tốc mái khi có gió giật. Hệ thống móng và cửa chính, cửa sổ cũng được xây dựng kiên cố.

Kỹ sư Lê Văn Tương, Công ty Tư vấn Kiến trúc Miền Trung, cho biết mô hình nhà chống bão này vừa an toàn vừa phù hợp với điều kiện kinh tế của hộ gia đình thu nhập thấp. Nhà cấp 4 xây theo thiết kế bình thường rất dễ tốc mái hay sụp tường khi có gió giật mạnh. Nhóm thiết kế nhà chống bão đã đưa ra những kiến trúc xây dựng nhà cấp 4 với kết cấu chịu lực lớn để an toàn trong bão.

Theo kỹ sư Tương, nhà chống bão sử dụng tường xây gạch nằm, đồng thời bố trí hệ giằng thích hợp. Trong đó, tường ngang và tường dọc kết hợp với hệ thống giằng tường bố trí hợp lý, tạo thành kết cấu đồng nhất, có thể chịu được tác động của gió theo mọi phương. Hệ thống xà gồ được buộc chặt vào giằng đỉnh tường bằng thép có đường kính 4 mm hoặc nhiều vòng thép đường kính 2 mm. Mái tôn liên kết với xà gồ gỗ bằng đinh vít có tán lớn, với xà gồ thép thì bằng móc sắt. Với ngói thì nên sử dụng loại có thể buộc, vít hoặc nẹp cứng vào sườn mái.

“Mô hình nhà chống bão nên được nhân rộng ra các địa phương khác trên cả nước, nhất là ở những nơi thường xuyên bị ảnh hưởng bởi thiên tai” - bà Phan Thị Ba đề xuất.

Theo nguoilaodongonline

Các bài đã đăng: