23:02 | 03/12/2013

Nhà ở cho người lao động tại KCN, KKT: Ước mơ dần thành hiện thực

Nhà ở và vấn đề đời sống của công nhân, người lao động tại các KCN, KKT luôn là vấn đề quan tâm của toàn xã hội. Thực tế hiện nay, tại các KCN chỉ có khoảng 20% tổng số công nhân lao động có chỗ ở ổn định trong tổng số 2,1 triệu lao động trực tiếp làm việc tại 289 KCN trên cả nước.


Dự án nhà ở phục vụ công nhân tại xã Kim Chung, Đông Anh đến nay đã hoàn thành 23/27 đơn nguyên phục vụ hơn 8.000 công nhân.

Thực trạng trên cho thấy phần lớn lao động phải thuê nhà ở với điều kiện sống không đảm bảo, ảnh hưởng đến đời sống, sức khỏe cũng như hiệu suất lao động. Mặc dù thời gian qua cũng có nhiều cơ chế, chính sách được ban hành nhằm khuyến khích đầu tư xây dựng nhà ở cho công nhân, người lao động trong các KCN, KKT.

Nhưng thực tế thì nhiều dự án chậm triển khai, do việc xây dựng nhà ở cho công nhân có lợi nhuận thấp, thu hồi vốn chậm, việc tiếp cận nguồn vốn gặp nhiều khó khăn...

“Với mức lương hơn 3 triệu đồng/tháng, chưa kể tiền ăn uống sinh hoạt hàng ngày, tiền thuê nhà mất gần 700.000 đồng/tháng, lại phải nuôi mẹ, nuôi em ăn học nên đời sống rất khó khăn. Để bớt tiền nhà, mấy chị em trong công ty ở chung với nhau cho tiết kiệm”, chị Ngô Thị Thu Trang, 23 tuổi công nhân KCN Bắc Thăng Long cho biết.

Rẽ vào thôn Bầu Tây, xã Kim Chung (Đông Anh, Hà Nội), hàng loạt nhà dân treo biển “cho thuê phòng”. Các dãy nhà trọ san sát nhau, lợp mái tôn, khoảng cách giữa các dãy trọ rất hẹp, chỉ vừa xe máy tránh nhau.

Theo quan sát của PV, hầu hết các phòng trọ không đảm bảo về điều kiện vệ sinh, điện nước... ảnh hưởng xấu đến đời sống công nhân và tình hình trật tự, an toàn xã hội quanh KCN.

Để giải quyết vấn đề nhà ở cho người lao động, công nhân trong các KCN, KKT Chính phủ đã ban hành Nghị định 164/2013/NĐ-CP, sửa đổi bổ sung một số điều tại NĐ 29/2008/NĐ-CP quy định về KCN, KCX và KKT.

Tại điều 21c nêu rõ: Nhà nước khuyến khích hộ gia đình, cá nhân đầu tư xây dựng nhà ở để cho các đối tượng là người lao động tại các KCN thuê. Nhà ở do hộ gia đình, cá nhân đầu tư xây dựng để cho thuê phải đảm bảo tiêu chuẩn về diện tích, chất lượng công trình, mỹ quan, an toàn và môi trường.

Theo ông Nguyễn Xuân Chính – Trưởng ban BQL các KCN – KCX Hà Nội: Việc sửa đổi bổ sung một số điều NĐ 29 đã tạo điều kiện để người dân, nhà doanh nghiệp mạnh dạn hơn trong việc đầu tư xây dựng nhà ở dành cho người lao động tại các KCN, KKT.

Đến nay, TP Hà Nội có 10 dự án nhà ở công nhân đang triển khai và chuẩn bị đầu tư xây dựng với tổng diện tích 110ha, dự kiến khi hoàn thành sẽ cung ứng khoảng 72.000 chỗ ở, đáp ứng 14% nhu cầu nhà ở cho công nhân lao động tại các KCN và các DN trên địa bàn vào năm 2015.

Quy hoạch nhà ở cho người lao động KCN gắn liền với quy hoạch các KCN trên địa bàn. UBND tỉnh quy hoạch và bố trí quỹ đất ở vị trí phù hợp để các cơ quan tổ chức, DN xây dựng nhà ở cho công nhân.

Đối với các KCN có khó khăn về nhà ở cho người lao động, căn cứ vào điều kiện cụ thể, trên cơ sở kiến nghị của nhà đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng KCN.

UBND cấp tỉnh điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng KCN để dành một phần diện tích đất KCN đã GPMB dành cho việc đầu tư xây dựng khu nhà ở xã hội cho người lao động sau khi có ý kiến thống nhất bằng văn bản của Bộ Xây dựng, Bộ Kế hoạch và Đầu tư và thực hiện thủ tục điều chỉnh diện tích quy hoạch KCN theo quy định.

Ông Nguyễn Đình Cường, Trưởng phòng QLLĐ, BQL các KCN tỉnh Hưng Yên cho biết: Tỉnh Hưng Yên đã thực hiện rà soát bổ sung quy hoạch khu nhà ở cho người lao động tại các KCN tập trung được phê duyệt như: KCN Phố Nối A, KCN Dệt may Phố Nối, Bãi Sậy, Yên Mĩ...

Tuy nhiên, việc triển khai các dự án nhà ở này còn chậm, nên người lao động vẫn phải thuê nhà trọ trong các khu dân cư quanh KCN. Để giải quyết tình trạng này, cần quy hoạch KCN phải gắn với quy hoạch khu nhà ở cho công nhân; Ban hành hệ thống tiêu chuẩn nhà ở tối thiểu cho người lao động tại các KCN; Tạo điều kiện để người lao động được tiếp cận nguồn vốn vay từ ngân hàng chính sách với lãi suất thấp để mua nhà hoặc thuê nhà của các chủ đầu tư dự án NƠXH hoặc dự án nhà ở cho người lao động trong các KCN.

Vũ Quang

Các bài đã đăng: