22:43 | 26/11/2013

Nhân rộng mô hình nhà tránh bão ở Đà Nẵng

Được triển khai từ năm 2011, Dự án “Nhà ở chống bão vì một TP Đà Nẵng có khả năng chống chịu” do Hội Liên hiệp Phụ nữ TP Đà Nẵng thực hiện đã giúp cho hàng trăm hộ nghèo, hộ cận nghèo vượt qua những cơn bão lớn, nhỏ trong thời gian vừa qua.


Nhà tránh bão của chị Phan Thị Ba, Quận Sơn Trà.

Dự án nằm trong chương trình “Mạng lưới các thành phố châu Á có khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu” do Quỹ Rockefeller - Mỹ tài trợ với tổng kinh phí hơn 400.000 USD.

Mục tiêu của chương trình là trong ba năm (2011-2014) hỗ trợ cho 320 hộ nghèo, hộ cận nghèo vay vốn để xây mới, nâng cấp nhà có thể chống chịu với bão. Tám xã, phường được thành phố chọn lọc để triển khai là: Mân Thái, Thọ Quang, Hòa Hải, Hòa Quý, Hòa Hiệp Nam, Hòa Hiệp Bắc, Hòa Nhơn, Hòa Phú trên địa bàn bốn quận Liên Chiểu, Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn, Hòa Vang. Bên cạnh đó Hội còn nâng cao năng lực cho cộng đồng về kiến thức biến đổi khí hậu cho người dân.

Mô hình nhà chống bão được chú trọng phần kỹ thuật. Trong đó đặc biệt chú ý ở phần móng, thân và mái nhà. Phần móng cần xây bảo đảm để giữ được sự thăng bằng vững chắc cho ngôi nhà không bị sụp luống móng; phần tường dày ít nhất 15 cm trở lên đồng thời có sự liên kết giữa các tường ngang, tường dọc để có thể chống chịu với sự xô ngã của gió bão; phần mái cần phải giằng kỹ để phóng tránh gió mạnh lồng vào dỡ mái và xà gồ đi.

Với thiết kế này, nhà có thể chịu được gió cấp 14,15. Ngoài ra, trong nhà còn có gác lửng, đề phòng nếu ở khu vực thấp, nước tràn vào nhà thì người dân có thể di dời đồ đạc lên gác ở.

Chị Phan Thị Ba (SN 1965) tổ 28b, phường Mân Thái, quận Sơn Trà cho biết: Trước đây khi sống trong ngôi nhà cũ, cứ đến mùa mưa bão là nhà tôi thuộc diện phải di dời. Từ khi được Hội phụ nữ phường phổ biến về đề án hỗ trợ kinh phí nhà tránh bão với lãi suất 0,65%, cộng với hỗ trợ kỹ thuật, tôi đã vay và sửa nhà. Sau hai tháng xây sửa với kinh phí 70 triệu đồng, ngôi nhà tôi hoàn thành vào tháng 10-2012. Từ khi xây nhà thiết kế theo mô hình chống bão, gia đình tôi rất yên tâm và không còn cảnh đi chạy bão như mọi năm.

Tính đến cuối tháng 10-2013, Đà Nẵng đã hoàn thành xây dựng 246 hộ. Bình quân mỗi hộ được vay khoảng 20 triệu đồng với lãi suất 0,65% (tùy theo mỗi vị trí, diện tích của mỗi hộ gia đình mà có mức vay khác nhau). Mô hình nhà chống bão phù hợp với những hộ gia đình có mức thu nhập thấp với chi phí xây dựng chỉ cao hơn nhà cấp bốn bình thường 1,2%.

Phó chủ tịch Hội liên hiệp Phụ nữ TP Đà Nẵng Lê Thị Mỹ Hạnh cho biết: Sau hơn 2 năm triển khai dự án, qua khảo sát thì 245/246 căn nhà trong dự án đều cho thấy hiệu quả chống chịu bão rất tốt. Từ thành công đó, Hội sẽ tiếp tục kiến nghị thành phố để nhân rộng mô hình trên; trong đó ưu tiên các hộ nghèo, cận nghèo, khó khăn, dân vùng ven biển…, những đối tượng dễ bị ảnh hưởng nhất bởi tác động của biến đổi khí hậu.

Địa bàn dự kiến mở rộng thêm sẽ ở các phường: Phước Mỹ, An Hải Đông, An Hải Bắc (quận Sơn Trà); phường Hòa Khánh Nam và Hòa Khánh Bắc (quận Liên Chiểu); xã Hòa Tiến và Hòa Châu (huyện Hòa Vang); Phường Thanh Khê Đông, Xuân Hà (quận Thanh Khê); phường Hòa Thọ Tây và Hòa Thọ Đông (quận Cẩm Lệ).

Với địa thế nằm dọc biển, hàng năm Đà Nẵng thường xuyên hứng chịu nhiều cơn bão, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của của người dân, đặc biệt là các hộ nghèo. Với những ngôi nhà tránh bão được xây dựng, người dân Đà Nẵng yên tâm hơn trong những mùa mưa bão.

Theo Nhandan

Các bài đã đăng: