22:50 | 16/08/2017

Quảng Bình: Dự án “bất động” trên nền đất vàng

(Xây dựng) - Cứ ngỡ thị trường bất động sản ấm lại sẽ làm các dự án ngưng trệ trên đất vàng hồi sinh, nhưng thực tế cho thấy sự “ngủ đông” vẫn kéo dài không biết đến bao giờ, cho dù địa phương đã có nhiều ý kiến đốc thúc… Việc xử lý các dự án chậm được nói nhiều, bàn nhiều tại các cuộc họp HĐND; các cử tri nhiều lần kiến nghị. Trước sự bức xúc này, tỉnh Quảng Bình cần rà soát, xem xét để thu hồi những dự án chậm tiến độ, không đúng với cam kết đầu tư ban đầu.


Saigontourist từng được UBND tỉnh Quảng Bình kêu gọi về đầu tư trong lĩnh vực du lịch lữ hành.

Số phận “hẩm hiu”

Qua kiểm tra, trên địa bàn tỉnh Quảng Bình có nhiều dự án đã được thỏa thuận địa điểm và cấp giấy chứng nhận đầu tư nhưng triển khai thực hiện rất chậm, thậm chí có dự án không thực hiện đúng cam kết đầu tư.

Đầu tiên, số phận hẩm hiu có lẽ thuộc về dự án cần được nói đến nằm tại vị trí nền đất vàng trên trục đường ven biển Bảo Ninh (TP. Đồng Hới). Tháng 4/2010, Tổng Cty TNHH MTV Du lịch Sài Gòn (Saigontourist) được lập phương án đầu tư dự án du lịch tại khu vực ven biển Bảo Ninh - Dự án Resort Sài Gòn - Bảo Ninh. Vì Saigontourist do UBND tỉnh Quảng Bình kêu gọi về đầu tư trong lĩnh vực du lịch lữ hành nhằm khai phá lợi thế của quần thể hang động Phong Nha - Kẻ Bàng và một số điểm du lịch khác. Bởi vậy, ngoài việc chấp thuận và tạo điều kiện về thủ tục hành chính cũng như bàn giao mặt bằng để Saigontourist xây một khách sạn 4 sao, tỉnh nhà còn cho thuê đất để triển khai dự án xây dựng Khu Resort Sài Gòn - Bảo Ninh, tại thửa đất số 20, thuộc tờ bản đồ địa chính số 34, xã Bảo Ninh, TP.Đồng Hới với diện tích đất sử dụng 42.483 m².

Vậy nhưng 8 năm trôi qua, dự án này triển khai rất ì ạch. Đồng nghĩa với đó Saigontourist đã vi phạm tiến độ thi công. Ngày 30/6/2016, UBND tỉnh Quảng Bình đã ra Quyết định số 3965/QĐ-UBND về việc gia hạn sử dụng đất cho Cty CP Du lịch Sài Gòn - Quảng Bình do vi phạm chậm tiến độ thực hiện dự án, thêm 24 tháng.


Ngoài hàng cây và những căn nhà lá, nhiều hạng mục chưa được triển khai xây lắp trên quy mô 42.483m².

Qua khảo sát hiện trường, Dự án Resort Sài Gòn - Bảo Ninh với quy mô trên 4ha từng được kỳ vọng là thiên đường nghĩ dưỡng hàng đầu của địa phương nhưng qua quá trình thi công cho đến nay mới chỉ trồng lên vài hàng cây, dựng vài ngôi nhà lá; các hạng mục khác chưa thấy hình thành. Tổng quan nhìn nhận chưa thấy được hình thái của một resort ở đây.

Ông Trần Phong, Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường Quảng Bình (là cơ quan đầu mối trong khâu tổ chức thẩm định hồ sơ về giao đất, cho thuê đất, thu hồi đất trong các dự án đầu tư tại địa phương) cho biết: Qua kiểm tra, đơn vị chúng tôi nhận thấy có nhiều dự án được cấp phép đầu tư xây dựng, vì nhiều lý do khác nhau mà triển khai chậm chạp, nhỏ giọt. Chúng tôi đã có nhiều ý kiến đôn đốc, cho gia hạn thêm thời gian thuê đất, song không biết rằng chủ đầu tư những dự án chậm đó có thực hiện đúng cam kết hay không. Tuy nhiên, nếu các dự án chậm tiến độ kéo dài, chiếm hữu quỹ đất có khả năng sinh lời cao thì chúng tôi sẽ tham mưu UBND tỉnh Quảng Bình mạnh tay xử lý, thu hồi lại các dự án này.

Đầu tư nhỏ giọt

Năm 2010, Tổng cục Biển & Hải đảo Việt Nam (Bộ Tài nguyên - Môi trường) được UBND tỉnh Quảng Bình giao 20.000m² đất ven trục đường Võ Nguyên Giáp để triển khai Dự án Ra đa biển. Tính đến hiện nay mới chỉ xây dựng được một nhà làm việc cấp 4, một trạm ra-đa, hai phòng điều chỉnh trạm; các hạng mục khác chưa được triển khai, không phủ kín được khu đất rộng 20.000m². Tổng cục Biển & Hải đảo cần đầu tư thực hiện đúng cam kết về tiến độ với tỉnh Quảng Bình. Nếu năng lực xây lắp không đủ bao phủ khu đất được giao thì UBND tỉnh cần tính đến chuyện thu hồi phần diện tích không sử dụng chuyển đổi sang mục đích đất thương mại, dịch vụ.

Tại kỳ họp thứ 5 HĐND tỉnh Quảng Bình khóa XVII nhiệm kỳ 2016 - 2021, cử tri chất vấn việc: Đối với các khu đất "vàng" có khả năng sinh lời ở TP.Đồng Hới như dọc đường Võ Nguyên Giáp (xã Bảo Ninh), đường Trương Pháp (xã Quang Phú), đường 36m (phường Đức Ninh Đông) có hiện tượng lách luật, như đầu tư nhỏ giọt, tiến độ kéo dài, ngụy tạo nguyên nhân khách quan để chiếm giữ đất hay không?


Và đây là nơi xây lắp Trạm ra-đa biển (giai đoạn 1) tại TP. Đồng Hới, quy mô 20.000 m².

Ông Trần Phong, Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường cho hay: Năm 2016, qua kiểm tra rà soát phát hiện ra 53 dự án, đã kiến nghị UBND tỉnh thu hồi 11 dự án, 16 dự án sau khi đôn đốc đã đẩy nhanh tiến độ và hoàn thành đưa vào sử dụng, 6 dự án đã chuyển đổi mục đích sử dụng đất, có 20 dự án chậm tiến độ đã nộp tiền quỹ đất. Năm 2017, qua kiểm tra đã phát hiện có 23 dự án có nguy cơ sẽ chậm tiến độ trong năm nay, khi có kết quả chính thức sẽ báo cáo UBND tỉnh xin chỉ đạo.

Trong vấn đề này, khi chúng tôi đề nghị Sở Tài nguyên - Môi trường làm rõ việc: Một số nhà đầu tư được giao đất khá lâu, khả năng tài chính rất yếu không triển khai được nên đã bán, chuyển nhượng lại cho nhà đầu tư khác để kiếm lợi, có hay không và nguyên nhân do đâu?

Sở Tài nguyên - Môi trường cho biết: Việc nhà đầu tư được giao đất nhưng mà không đầu tư mà đầu cơ đất hoặc chuyển nhượng, đơn vị chưa nghe được thông tin. Qua nắm bắt, biết được các dự án chậm tiến độ, đầu tư nhỏ giọt, đầu tư nửa chừng đa phần nguyên nhân từ tài chính hoặc chuyển hướng đầu tư. Mấu chốt của vấn đề này phía Sở Kế hoạch - Đầu tư nắm rõ hơn. Đề nghị UBND tỉnh, Sở Kế hoạch - Đầu tư thận trọng trong khâu thẩm định dự án, tránh chọn nhà thầu yếu năng lực và trách nhiệm.

Nhất Linh

Các bài đã đăng: