22:30 | 15/11/2018

Quảng Bình: Sẽ siết vốn vay vào bất động sản để kiểm soát giá đất

(Xây dựng) – Trước hiện tượng giá đất nền vùng trung tâm và vùng ven tỉnh Quảng Bình tăng giá chóng mặt, dễ dẫn đến “bong bóng” bất động sản (BĐS), Sở Xây dựng Quảng Bình cho rằng Ngân hàng cần phải chủ động tăng lãi suất đối với các khoản vay BĐS và công khai quy hoạch để người dân hiểu rõ dự án, tránh tình trạng môi giới đẩy giá.

Dự báo phân khúc đất nền vẫn sẽ dẫn dắt thị trường BĐS tại Quảng Bình.

Như đã phân tích trong bài viết “Quảng Bình: Đất nền tăng nhiệt hay dấu hiệu “bong bóng” bất động sản” đăng tải ngày 14/11/2018, có nêu, trong ba năm gần đây, giá đất nền tại Quảng Bình có dấu hiệu tăng trưởng nhanh, từ 10 - 15% hàng năm. Đặc biệt, vào thời điểm cuối năm 2018, giá đất nền tăng đột biến lên 40 - 50% so với cuối năm 2017.

Giá đất tăng chóng mặt được xác định chủ yếu là do các trung tâm môi giới BĐS cộng với các cò đất thổi giá để tạo giá ảo, trong khi người dân ham lợi đổ tiền vào để kiếm lợi nhuận chênh lệch… Hiện tượng này đang khiến người thu nhập thấp khó lòng có được nhà ở.

Thực tế cho thấy, với đối tượng là công chức, viên chức Nhà nước, thì phải sau quá trình lao động tích lũy dài hạn, vay mượn thêm bên ngoài mới có được khoản tiền từ 600 - 800 triệu để mua được một lô đất, sau đó lại chắt bóp tiếp để làm nhà. Với giá đất tại địa phương biến động tăng từng ngày như hiện giờ, thì những người trẻ rất khó có thể mua được đất và xây nhà ở. Các đối tượng lao động khác ngoài xã hội đa phần có thu nhập chưa cao, khi có nhu cầu về nhà ở thì cũng lâm vào hoàn cảnh tương tự.

Để kiểm soát vấn đề trên, ông Võ Văn Tuần - Trưởng phòng Quản lý nhà và Thị trường BĐS, Sở Xây dựng Quảng Bình cho rằng: “Trước tình trạng đẩy giá đất nền lên cao của các trung tâm môi giới, phía Ngân hàng cần chủ động tăng lãi suất đối với các khoản vay đổ vào bất động sản. Cùng đó, sở Xây dựng Quảng Bình sẽ phối hợp với các sở ngành khác công khai quy hoạch để người dân hiểu rõ dự án và tránh tình trạng môi giới “làm mưa làm gió” đối với giá đất. Và hơn cả, Nhà nước sẽ phải tung ra nhiều sản phẩm BĐS ở nhiều phân khúc khác nhau để người dân dễ tiếp cận hơn.

Trước câu hỏi đặt ra là liệu thị trường có lặp lại kịch bản đổ vỡ 10 năm trước không? Ông Võ Văn Tuần nhận định: “Chu kỳ thông thường từ 7-10 năm, đấy là dự báo về quy luật. Còn phải xem những tác động đến từ quy hoạch, hạ tầng, chính sách vĩ mô có ưu tiên phát triển đến phân khúc đó hay không. Nếu xảy ra bong bóng thì thị trường chỉ vỡ khi nhà đầu tư dùng đòn bẩy tài chính nhiều, không có giao dịch thì mới là bong bóng. Tính thanh khoản của đất nền tại các thời điểm rất khác, có thể lên xuống rất nhanh. Do đó, nhà đầu tư xác định tâm thế hoặc rút rất nhanh nếu không rút được phải chờ đến chu kỳ sau”.

Để hạn chế tình trạng đầu cơ, gom hàng đẩy giá đất, chính quyền cần phải kiểm soát hoạt động mua bán, các nhà môi giới không chuyên. Các quy định của pháp luật về kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản cần được đào tạo, cấp chứng chỉ hành nghề. Tuy nhiên vấn đề đặt ra ở đây là hiện công tác quản lý Nhà nước chưa mạnh, mặc dù Nghị định 139 mới được ban hành.

Báo điện tử Xây dựng sẽ tiếp tục thông tin.

Nhất Linh

Các bài đã đăng: