12:55 | 30/09/2011

Tập đoàn Phát triển nhà và đô thị:

Tạo dựng hình ảnh mới cho đô thị Hà Tĩnh

Từ trước tới nay trên địa bàn tỉnh cũng đã có nhiều dự án về phát triển nhà ở, tuy nhiên chưa có dự án nào đáp ứng được tiêu chuẩn của một KĐTM đồng bộ, hiện đại về hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội. Đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương cũng như nhu cầu nhà ở của nhân dân, lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh đã xác định đẩy mạnh công tác quy hoạch, đầu tư xây dựng hạ tầng, xây dựng được KĐTM đồng bộ hiện đại tại địa phương. Sau khi tham khảo một số KĐTM trong cả nước, đặc biệt là tại Hà Nội, lãnh đạo tỉnh đã chọn mô hình KĐTM do Tập đoàn Phát triển Nhà và Đô thị (HUD) đã thành công tại các KĐTM như Linh Đàm, Văn Quán, Việt Hưng... Đây cũng là cơ sở để tỉnh Hà Tĩnh triển khai công tác quy hoạch đầu tư xây dựng KĐTM Bắc Hà Tĩnh.

Sau một thời gian khẩn trương thực hiện công tác chuẩn bị đầu tư, HUD chính thức khởi công xây dựng dự án khu dân cư đô thị 9,1ha tại KĐTM bắc TP Hà Tĩnh.

Về dự án này, ông Nguyễn Văn Dân - Chủ tịch HĐQT Cty CP Đầu tư và Xây dựng HUD1 - đơn vị được Tập đoàn ủy quyền thực hiện dự án cho biết: Đây là dự án nằm trong chương trình phát triển nhà ở của Tập đoàn với mục tiêu nhân rộng mô hình KĐTM đồng bộ hiện đại đã được thực hiện thành công tại Hà Nội ra các địa phương khác trong cả nước. Mặc dù Hà Tĩnh là tỉnh còn nhiều khó khăn nhưng với khả năng thu hút đầu tư và những dự án đã và đang triển khai trên địa bàn tỉnh thì nhu cầu nhà ở trong tương lai của tỉnh sẽ rất lớn. Dự án này cũng là “đi trước, đón đầu” để đáp ứng nhu cầu nhà ở cho người dân sinh sống và làm việc tại đây...

Trong bối cảnh kinh tế cả nước nói chung cũng như các DN kinh doanh BĐS gặp nhiều khó khăn như hiện nay, việc khởi công xây dựng và thực hiện hiệu quả các dự án KĐTM đòi hỏi rất nhiều nỗ lực của các chủ đầu tư. Với vai trò là Tập đoàn kinh tế Nhà nước thực hiện các chủ trương của Đảng và Nhà nước trong lĩnh vực phát triển đô thị và nhà ở, phát huy vai trò chủ đạo của bộ phận kinh tế Nhà nước, góp phần tham gia điều tiết thị trường nhà ở tại Việt Nam, định hướng chiến lược phát triển của HUD xác định lĩnh vực chủ yếu là phát triển đô thị và nhà ở, nhân rộng mô hình KĐTM và nhà ở đã thực hiện thành công ở Hà Nội ra các địa phương trong cả nước, đóng góp tích cực vào quá trình đô thị hóa của các địa phương.

Với mong muốn tham gia đóng góp năng lực và kinh nghiệm trong lĩnh vực phát triển đô thị của Tập đoàn vào sự phát triển của Hà Tĩnh, mảnh đất giàu truyền thống văn hoá, yêu nước và cách mạng, quê hương của cao trào Xô viết Nghệ Tĩnh đang đổi thay từng ngày trong công cuộc CNH, HĐH đất nước, HUD đã đề nghị và được UBND tỉnh Hà Tĩnh chấp thuận chủ trương giao Tập đoàn nghiên cứu lập quy hoạch, làm chủ đầu tư một số dự án phát triển đô thị và nhà ở trong đó có dự án Khu dân cư đô thị tại KĐT bắc TP Hà Tĩnh. Đây là dự án khu dân cư đô thị có quy mô 9,1ha nằm trong tổng thể KĐT bắc TP Hà Tĩnh, được quy hoạch phát triển nhằm mục tiêu hình thành nên một KĐT đồng bộ, hiện đại về hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật và kiến trúc cảnh quan, hài hoà giữa khu phát triển mới và khu dân cư hiện hữu.


HUD triển khai hiệu quả tại DA KĐT Việt Hưng.

Dự án được quy hoạch với chức năng là một khu dân cư đô thị hiện đại với các công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội đồng bộ, các diện tích cây xanh, thể dục thể thao được bố trí hài hòa với các công trình chung cư cao tầng kết hợp dịch vụ thương mại, nhà biệt thự, nhà ở liên kế. Đặc biệt, với 4 khối chung cư cao tầng được bố trí tại khu trung tâm dự án kết hợp với cây xanh, sân vườn và khu thể dục thể thao tạo nên một điểm nhấn kiến trúc cảnh quan đẹp, hiện đại trong KĐT bắc TP Hà Tĩnh.

Với tổng mức đầu tư hạ tầng kỹ thuật khoảng 350 tỷ đồng (trong đó tiền sử dụng đất gần 214 tỷ đồng), dự án sẽ xây dựng khoảng 153 nghìn m2 sàn nhà ở, đáp ứng chỗ ở cho khoảng 2.200 người.

Cùng với việc hình thành nên một khu dân cư đô thị khang trang, hiện đại theo quy hoạch, tăng cường kết cấu hạ tầng và đóng góp vào quỹ nhà ở của tỉnh, đáp ứng nhu cầu nhà ở của nhân dân địa phương và góp phần đẩy nhanh quá trình phát triển của địa phương theo đúng quy hoạch được duyệt, dự án sẽ nhân rộng mô hình KĐTM đồng bộ hiện đại mà Tập đoàn đã thực hiện thành công tại Hà Nội, mô hình được khẳng định là hướng phát triển chủ yếu, bền vững của các đô thị phù hợp với tình hình thực tiễn nước ta.

Dự án khu dân cư đô thị tại KĐT bắc TP Hà Tĩnh được thực hiện thành công sẽ là tiền đề để HUD tiếp tục triển khai các dự án phát triển đô thị và nhà ở tại Hà Tĩnh cũng như tại khu vực miền Trung, nhằm phát huy và khai thác tiềm năng, tạo động lực mới cho phát triển kinh tế - xã hội tại các địa phương.

Trong những năm vừa qua, tỉnh Hà Tĩnh tập trung huy động nhiều nguồn lực cho đầu tư phát triển, nhất là đầu tư kết cấu hạ tầng để thu hút đầu tư, tạo đà phát triển mới cho địa phương. Với các dự án lớn như: KKT cảng biển Vũng Áng; KKT cửa khẩu Cầu Treo, dự án khai thác mỏ sắt Thạch Khê... Hà Tĩnh được đánh giá có nhiều tiềm năng phát triển về kinh tế và xã hội của khu vực Bắc miền Trung.


Vũ Nguyên (baoxaydung.com.vn)

Theo dòng sự kiện:

Xem tiếp

Các bài đã đăng: