14:26 | 23/07/2019

TP.HCM phát triển 2,6 triệu m² sàn nhà ở

(Xây dựng) - Nhằm đảm bảo hoàn thành chỉ tiêu phát triển nhà ở TP.HCM trong giai đoạn 2016 - 2020 đã được UBND TP phê duyệt tại Quyết định 5087/2018, Sở Xây dựng vừa trình UBND TP dự thảo Kế hoạch phát triển nhà ở TP.HCM năm 2019.


Ảnh minh họa (Nguồn: Internet).

Theo đề xuất của Sở Xây dựng, từ nay đến cuối năm 2019, tổng diện tích sàn nhà ở cần phát triển gần 2,6 triệu m2 sàn. Trong đó, nhà ở riêng lẻ do các hộ gia đình, cá nhân tự xây dựng tăng thêm tối đa gần 2,2 triệu m2 sàn; nhà ở xã hội (NƠXH) tăng thêm tối thiểu khoảng 710 nghìn m2 sàn (nhà thu nhập thấp khoảng 5 nghìn căn hộ, tương đương 560 nghìn m2, KTX sinh viên khoảng 30 nghìn m2, nhà lưu trú công nhân khoảng 120 nghìn m2). Còn nhà ở thương mại trong dự án thì phát triển theo nhu cầu thị trường nhưng có kiểm soát để đảm bảo phát triển các dự án nhà ở đồng bộ với hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội trong khu vực và phù hợp với nhà ở của TP.HCM giai đoạn 2016 - 2020 đã được UBND TP phê duyệt.

Để hoàn thành nhiệm vụ này, Sở Xây dựng cũng đưa ra các giải pháp cụ thể cho từng loại hình nhà ở. Cụ thể, đối với NƠXH, sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan hướng dẫn, hỗ trợ các nhà đầu tư đăng ký tham gia Chương trình NƠXH của TP; đồng thời giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện nếu có.

UBND quận, huyện chủ động rà soát, khuyến khích các nhà đầu tư tham gia, đặc biệt là rà soát quỹ đất do Nhà nước trực tiếp quản lý để chủ động đề xuất TP triển khai dự án NƠXH, tạo quỹ đất NƠXH thuộc sở hữu Nhà nước để giải quyết tạm cư hoặc tái định cư cho các hộ gia đình bị di dời, giải phóng mặt bằng trong các dự án công ích nhưng không đủ điều kiện để bồi thường hoặc được bồi thường nhưng không thể tạo lập nhà ở.

Cùng với đó, Sở Xây dựng sẽ phối hợp với UBND các quận huyện, Ban quản lý Khu chế xuất, khu công nghiệp và các cơ quan liên quan theo dõi, kiểm tra tiến độ thực hiện các dự án đầu tư xây dựng nhà lưu trú công nhân, KTX sinh viên đang thi công như dự án KTX Trường Đại học Sài Gòn nhằm đảm bảo tiến độ hoặc kịp thời giải quyết những khó khăn trong quá trình thực hiện.

Sở cũng sẽ phối hợp các đơn vị liên quan hướng dẫn, hỗ trợ chủ đầu tư xây dựng dự án nhà lưu trú công nhân như dự án tại Khu chế xuất Linh Trung 2 (Q.Thủ Đức), dự án tại KCN Lê Minh Xuân 3 (huyện Bình Chánh), dự án tại KCN Tân Tạo (Q.Bình Tân) và ký túc xá sinh viên Công viên Phần mềm Quang Trung đang chuẩn bị đầu tư, thực hiện đầy đủ các thủ tục xây dựng để đủ điều kiện khởi công xây dựng theo quy định.

Theo Sở Xây dựng TP.HCM, tính đến cuối năm 2018, TP.HCM đã phát triển 173,77 triệu m2 nhà ở trên địa bàn TP, diện tích nhà ở bình quân là 19,75m2/người.

Trong năm 2019, Sở Xây dựng phấn đấu nâng tổng diện tích sàn nhà ở trên địa bàn TP là 178,25 triệu m2 và diện tích nhà ở bình quân đầu người vào cuối năm 2019 lên 19,81m2/người.

TL

Các bài đã đăng: