15:00 | 17/06/2019

VICEM chuyển nhượng tòa tháp 31 tầng trên đất vàng Cầu Giấy, Hà Nội

(Xây dựng) – Vừa qua, Tổng Cty Công nghiệp Xi măng Việt Nam (VICEM) xin chuyển nhượng tòa tháp 31 tầng tại khu đất vàng 8.467m2 ở đường Phạm Hùng, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội.


Ảnh minh họa.

Dự án Trung tâm điều hành và giao dịch VICEM kết hợp cho thuê văn phòng được phê duyệt năm 2010, gồm một tòa tháp quy mô 31 tầng nổi, 4 tầng hầm với tổng diện tích sàn 81.000m2, với tổng mức đầu tư 2.743 tỷ đồng.

Được khởi công vào 5/2011, tuy nhiên sau khi hoàn thành thi công xây lắp toàn bộ kết cấu phần ngầm và thân công trình thì dự án gần như bất động suốt 8 năm nay. Chủ đầu tư đã đầu tư vào công trình này khoảng 1.430 tỷ, bằng vốn tự có.

Trước đó, năm 2016, VICEM đã có báo cáo gửi Bộ Xây dựng về chủ trương tìm nhà đầu tư chuyển nhượng dự án nhằm thực hiện chỉ đạo của Chính phủ về việc thoái vốn lĩnh vực ngoài ngành. Chủ trương này cũng được cơ quan quản lý đồng ý về mặt nguyên tắc.

Tổng Cty VICEM đã thuê Cty CP Định giá và Dịch vụ tài chính Việt Nam đánh giá, đề xuất phương án xử lý dự án. Đến nay cơ bản các bộ, ngành liên quan đã đồng ý cho VICEM bán trụ sở, VICEM đã báo cáo Bộ Xây dựng việc tìm nhà đầu tư mua lại trụ sở. Bộ Xây dựng yêu cầu VICEM rà soát, cập nhật phương án xử lý nhà đất theo hình thức bán tài sản trên đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất vào phương án sắp xếp, xử lý nhà đất theo Nghị định 167 của Chính phủ để trình cấp có thẩm quyền xem xét bán trụ sở.

Đại diện VICEM cho biết: Đánh giá lại quá trình đầu tư, chúng tôi thấy nếu đầu tư tiếp thì hiệu quả thấp, thứ hai là không được đầu tư ngoài ngành. Sau khi xác định, phương án tối ưu nhất mà VICEM lựa chọn là chuyển nhượng.

Theo Tổng Giám đốc VICEM Bùi Hồng Minh, bán xong tòa tháp thu hồi vốn, VICEM sẽ dùng số tiền đó để tái cấu trúc toàn bộ Tổng Cty, trong đó có tăng năng lực sản xuất. Vì vậy cần phải cấp vốn để các đơn vị sản xuất hiệu quả.

Vũ Huyền

Các bài đã đăng: