08:46 | 25/04/2019

Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc): Xã Nghĩa Hưng tăng cường công tác quản lý đất đai

(Xây dựng) - Hiện nay, tình trạng lấn chiếm đất nông nghiệp hoặc sử dụng không đúng mục đích, xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp diễn ra ở hầu hết các xã trên địa bàn huyện Vĩnh Tường. Tại xã Nghĩa Hưng, tính từ đầu năm 2019 các trường hợp vi phạm đất đai mới phát sinh có xu hướng giảm nhờ công tác quản lý đất đai được siết chặt.

Đồng chí Trần Văn Thái - Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch UBND xã Nghĩa Hưng.

Do đất đai luôn là vấn đề phức tạp, nhạy cảm, liên quan trực tiếp đến quyền, lợi ích của người dân và do nhu cầu phát triển kinh tế nên việc thi hành Luật Đất đai ở một số địa phương còn tồn tại nhiều bất cập.

Tính từ đầu năm 2019 đến nay, trên địa bàn xã Nghĩa Hưng phát sinh 12 trường hợp mới vi phạm đất đai với tổng diện tích là 3.246m2. Trong đó có 06 trường hợp tự ý đổ đất, 02 trường hợp đổ đất xây tường bao, 03 trường hợp xây dựng trái phép, 01 trường hợp làm lán.

Thực hiện Nghị quyết 03 của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Vĩnh Tường về về tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng trong quản lý đất đai, chính quyền xã Nghĩa Hưng đã thành lập tổ tuần tra, tuần dẻo để kịp thời phát hiện và xử lý những trường hợp mới phát sinh; Tiến hành tháo dỡ tức thì 04 trường hợp, ra thông báo đình chỉ 06 trường hợp, xử phạt 02 trường hợp với số tiền 5 triệu đồng/1 trường hợp.

Để giảm bớt các trường hợp vi phạm, địa phương đã tăng cường công tác tuyên truyền về Luật Đất đai, Luật Xây dựng, nâng cao ý thức trách nhiệm của người dân; Tích cực huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, xử lý kịp thời, dứt điểm, kiên quyết và triệt để các trường hợp vi phạm ngay từ đầu, nhất là các trường hợp người nhà cán bộ, Đảng viên, lãnh đạo ở địa phương vi phạm.

Bên cạnh đó, địa phương còn thực hiện tốt công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo ngay từ cơ sở. Nhờ đó, tình hình vi phạm về đất đai từng bước được ngăn chặn, số vụ việc ngày càng giảm, công tác quản lý đất đai dần đi vào nền nếp.

Đối với những trường hợp vi phạm cũ, nếu nằm trong diện tích phù hợp với quy hoạch xã đã đề nghị UBND huyện cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất, còn các trường hợp khác xã sẽ lập danh sách báo cáo lên UBND huyện Vĩnh Tường xem xét và ra quyết định cưỡng chế hoặc thu hồi đất nông nghiệp.

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Xây dựng, ông Trần Văn Thái - Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch UBND xã Nghĩa Hưng thẳng thắn chia sẻ: Hiện nay vấn đề xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp ở xã nào cũng có dù ít, dù nhiều. Nhưng để không phát sinh thêm trường hợp mới, địa phương đã thành lập tổ xung kích làm nhiệm vụ tuần tra, tuần dẻo ngày đêm. Nếu phát hiện vi phạm sẽ tiến hành xử lý ngay, tháo dỡ tức thì. Duy nhất có 1 trường hợp hộ gia đình anh Phan Văn Công, mặc dù đã bị tháo dỡ 1 lần nhưng lại lợi dụng ngày nghỉ, nghỉ lễ để tiến hành xây dựng nên đã không giải quyết kịp thời. Với trường hợp này, UBND xã đã có báo cáo lên UBND huyện Vĩnh Tường xem xét và giải quyết.

Với quan điểm xử lý kiên quyết, không để phát sinh mới các trường hợp vi phạm Luật Đất đai, tính đến thời điểm này, tình trạng lấn chiếm đất nông nghiệp hoặc sử dụng không đúng mục đích, xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp trên địa bàn xã đã có xu hướng giảm. Tuy nhiên để hạn chế tối đa việc phát sinh các trường hợp vi phạm mới, giải quyết các trường hợp cũ theo từng bước và đúng lộ trình theo sự hướng dẫn của UBND huyện, chính quyền xã Nghĩa Hưng sẽ nêu cao vai trò của người đứng đầu, tiến hành quyết liệt hơn trong quá trình phát hiện và xử lý vi phạm.

Bích Huệ

Các bài đã đăng: