16:04 | 09/05/2011

Doanh nghiệp và sự tri ân liệt sĩ Điện Biên

Nhân kỷ niệm 57 năm ngày chiến thắng Điện Biên, Tỉnh Uỷ, UBND tỉnh Điện Biên đã tổ chức lễ cầu siêu và lễ khánh thành công trình tu bổ, tôn tạo Nghĩa trang Độc lập Điện Biên. Đồng chí Tòng Thị Phóng – Uỷ viên Bộ chính trị, BCH TƯ Đảng, phó chủ tịch Quốc hội; đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân – Bí thư TƯ Đảng, Bộ trưởng Lao động – Thương binh – Xã hội; cùng lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND, đông đảo đại biểu, nhân dân, các nhà sư đã đến dâng hương và dự lễ khánh thành công trình. Đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân tỏ lòng khen ngợi và cảm ơn công ty Đầu tư phát triển DIA Hà Tây (Công ty DIA) là chủ đầu tư công đức đã có nghĩa cử cao đẹp trong việc tu bổ , tôn tạo và tổ chức lễ cầu siêu cho vong linh các liệt sĩ ở nghĩa trang Độc lập. Theo đồng chí, nghĩa trang liệt sĩ là nơi tôn vinh, ghi nhớ công trạng của những người đã xả thân vì độc lập tự do của dân tộc, hạnh phúc của nhân dân. Ngoài nguồn lực của Nhà nước, cần có sự chung tay góp sức của nhiều thành phần xã hội tham gia xây dựng nghĩa trang. Làm được như vậy, mỗi nghĩa trang sẽ trở thành một điểm văn hóa lịch sử, là nơi tham quan du lịch tâm linh.

Lên Điện Biên, chúng tôi mấy anh em nhà báo cao tuổi đã được dự lễ rước chân linh các liệt sĩ chống Thực dân Pháp ở các nghĩa trang Him Lam, Đồi A1, và liệt sĩ thời kì chống Mỹ ở Bắc Lào đang an tang tại nghĩa trang Tông Khao… đưa về nghĩa trang Độc Lập mời “Giáng lâm linh vị”. Ở đây, các hòa thượng đại đức được Trung ương Giáo hội phật giáo Việt Nam cử lên lập đàn lễ cầu siêu và lễ “Mông sơn thí thực” cho các liệt sĩ.

Quang cảnh nghĩa trang Độc Lập mới được tu bổ, tôn tạo đã làm tăng thêm vẻ tôn nghiêm, lại đẹp mắt như một công viên. Đi trong nghĩa trang, chúng tôi trao đổi với nhau câu chuyện công đức của chủ đầu tư - Công ty DIA. Phải chăng công ty có cơ sở sản xuất, kinh doanh trên đất Điện Biên, hay có liên quan gì về lợi ích kinh tế, nên đã tự nguyện chi công đức gần 15 tỷ đồng vào công trình nghĩa trang liệt sĩ, và tổ chức lễ cầu siêu hai lần vào các ngày đầu tháng 5 năm ngoái, năm nay? Qua tìm hiểu những người có trách nhiệm ở địa phương và trong công ty DIA, chúng tôi biết, việc làm của công ty này không có bất cứ một lợi ích kinh tế nào chi phối, không có một cơ sở sản xuất kinh doanh, hoặc một mảnh đất nào ở Điện Biên, chỉ có một tấm lòng, một mục đích duy nhất là đền ơn đáp nghĩa các liệt sĩ.

Công ty DIA thuộc loại doanh nghiệp tư nhân vừa và nhỏ, chuyên xây dựng cơ sở hạ tầng cụm công nghiệp nhỏ ở mấy huyện ngoại thành Hà Nội, đang xây dựng khu đô thị sinh thái cao cấp ở Đan Phượng. Lực lượng lao động của công ty bao gồm cả cán bộ kỹ thuật, cán bộ quản lý, công nhân và nhân viên phục vụ, có khoảng 170 người. Ở Hà Nội mà làm công trình trên Điện Biên cách xa nhau 500km, không khỏi nảy sinh nhiều khó khăn vất vả. Tổng giám đốc công ty Nguyễn Vũ Băng động viên anh chị em, dù khó khăn đến mấy cũng hoàn thành tốt nhiệm vụ, vì đây là công trình “Tri ân, tri đạo”. Các liệt sĩ đã vì đất nước mà hi sinh, thì những người đang sống phải biết đền ơn đáp nghĩa. Đó là đạo lý, là lương tâm và trách nhiệm.

Công ty đã tổ chức một Ban quản lý dự án, do phó tổng giám đốc Đặng Hữu Đạo làm trưởng ban, chuyên lo điều động nhân lực, vận chuyển vật liệu lên công trường, có lúc tuyển thêm số lao động lên đến 400 người. Trưởng ban quản lý dự án trực tiếp chỉ huy các khâu công việc, thường xuyên nhắc nhở anh chị em làm việc nghiêm túc, làm đến đâu gọn sạch đến đó, công trường là chốn linh thiêng phải chú ý lời ăn tiếng nói cho đúng mực.

Nghĩa trang Độc Lập là nơi có nhiều phần mộ liệt sĩ nhất trong ba nghĩa trang quốc gia tại Điện Biên, được xây dựng sớm. Thời gian, mưa nắng đã làm hư hỏng công trình. Hầu hết, các ngôi mộ bị bong vữa do vữa trát bằng cát, xi măng, nền mộ bị lún nứt, đường đi lối lại bị sụt lõm. Dự định khối lượng công việc phải làm trong bốn tháng, nhưng phải chờ văn bản của Bộ Lao động – Thương binh – Xã hội đồng ý cho tỉnh Điện Biên tiếp nhận công đức của công ty DIA, do đó công trình chính thức được khởi công vào ngày 18.2.2011. Thời gian đến ngày kỷ niệm Chiến thắng Điện Biên 7.5 không còn dài nữa, toàn công ty dốc sức thi công, ngày đêm làm việc, quyết tâm hoàn thành công trình sớm, vượt tiến độ hai tháng với yêu cầu đạt chất lượng cao cả về xây trát và mỹ thuật công trình.

Bây giờ, vào nghĩa trang Độc Lập ta thấy rõ quang cảnh khang trang với 2432 ngôi mộ và nền mộ được trát bằng Granite, thay mới 200 bia đá, đặt mới đủ 2432 bát hương, làm mới tất cả bờ bo lô mộ, kè bê tông chắn rễ cây xâm lấn phần đất dưới mộ; phần nổi của từng ngôi mộ được điều chỉnh ốp trát bằng nhau cả chiều dọc, chiều ngang và chiều cao.

Trong buổi lễ khánh thành công trình ngày 3.5.2011 Tổng giám đốc Nguyễn Vũ Băng xúc động nhận bằng khen của UBND tỉnh Điện Biên tặng về những đóng góp của anh và công ty trong việc tu bổ, tôn tạo nghĩa trang. Trong lời phát biểu, anh bày tỏ lòng biết ơn Bộ Lao động – Thương binh – Xã hội và cấp ủy, chính quyền tỉnh Điện Biên, nhân dân địa phương đã tạo điều kiện thuận lợi cho công ty làm tốt công trình công đức. Anh nói: Các thế hệ cha ông đã hi sinh xương máu cho thế hệ hôm nay được sống trong một đất nước hòa bình, độc lập, tự do, thì việc công ty góp phần tu bổ, tôn tạo nghĩa trang Độc Lập cũng chính là lòng mong mỏi của tập thể công ty chúng tôi muốn được tri ân những người có công với nước với dân.


VĨNH THANH (baoxaydung.com.vn)

Các bài đã đăng: