20:19 | 25/12/2013

Hồ thủy lợi Ngàn Trươi: Hối hả cho công tác ngăn sông chuyển dòng

Những ngày này, trên công trình hồ chứa nước Ngàn Trươi, công tác thi công chuẩn bị cho chuyển dòng sắp tới được đẩy mạnh. Không khí làm việc sôi động, khẩn trương diễn ra tại từng hạng mục cho thấy quyết tâm của nhà thầu, chủ đầu tư trong việc đảm bảo tiến độ ngăn sông đầu năm 2014.

Hoàn thành cơ bản các hạng mục phục vụ ngăn sông

Công trình hồ chứa nước Ngàn Trươi thuộc dự án hệ thống thủy lợi Ngàn Trươi – Cẩm Trang, tỉnh Hà Tĩnh là công trình thuỷ lợi đa mục tiêu, với dung tích 775 triệu m3 nước, cung cấp nước tưới cho 32.585 ha đất canh tác nông nghiệp cho 8 huyện ở Hà Tĩnh.

Ngoài ra dự án còn tạo môi trường nuôi trồng 5.991ha thủy sản; cung cấp nguồn nước cho mỏ sắt Thạch Khê; giảm lũ và cải tạo môi trường sinh thái hạ du phát triển du lịch.​

Các hạng mục công trình đầu mối hồ chứa Ngàn Trươi gồm có: Đập chính hình thức nhiều khối; công trình lấy nước số 1 (là đường hầm có nhiệm vụ dẫn dòng thi công kết hợp lấy nước phục vụ cho các nhu cầu dùng nước ở hạ du, phát điện công suất khoảng 15MW và xả sự cố); công trình lấy nước số 2 (lấy nước tưới cho huyện Hương Sơn); đập phụ và tràn xả lũ, kênh xả sau tràn và cầu Khe Trí qua đường Hồ Chí Minh, khu quản lý và đường quản lý, kho phụ trợ bãi thải…

Theo BQL Đầu tư và xây dựng thủy lợi 4, đến thời điểm hiện tại, công tác khảo sát thiết kế của công trình cơ bản đã hoàn thành các hạng mục đập chính, công trình lấy nước số 1 và số 2, xả tràn lũ và kênh dẫn dòng, kênh xả sau tràn, các công trình phụ trợ.

Đối với công tác thi công chuẩn bị chuyển dòng đợt 1, Giám đốc BQL Đầu tư và xây dựng thủy lợi 4 Trần Quốc Việt cho biết: Công trình lấy nước số 1 đã cơ bản hoàn thành, đủ điều kiện để dẫn dòng thi công đợt này. Đập chính là đập đất đã được dọn bằng, đắp đê quai thượng lưu và một phần đê quai hạ lưu.

Vật liệu thì đã được tập kết đầy đủ, tạo đủ mặt bằng và đường thi công để ngăn dòng. Các nhà thầu cho thi công đào móng công trình tràn xả lũ, kênh dẫn dòng và kênh xả sau tràn đáp ứng yêu cầu dẫn dòng thi công đợt 2 vào mùa lũ năm 2015.

Có thể nói, hiện tại, mặt bằng tổng thể thi công, đường thi công kết hợp quản lý, khu nhà hành chính, điện thi công cơ bản đã hoàn thành, có thể phục vụ tốt cho thi công các hạng mục chính.

Các hạng mục đang thi công khu vực đầu mối (đập chính, tuy-nen 1, tuy – nen 2), tràn xả lũ và kênh dẫn dòng mặt bằng thi công bình thường. Mặt bằng 1 số hạng mục khác tuy chưa chính thức bàn giao nhưng vẫn thi công được do đã có sự thỏa thuận của Ban chuyên trách bồi thường giải phóng mặt bằng huyện Vũ Quang.

Hiện nay đang làm thủ tục bàn giao chỉ giới lòng hồ, khu vực tận dụng khai thác vật liệu đắp đập, cát sỏi. Nói về công trình lấy nước số 2 đang thi công, ông Việt cho biết không bị ảnh hưởng của chuyển dòng đợt 1.

Các nhà thầu cũng đảm bảo tốt công tác quản lý chất lượng. Khối lượng các hạng mục thi công đạt yêu cầu về mặt kỹ thuật từ khâu thiết thi công, nghiệm thu. Tiến độ thi công đảm bảo, phù hợp với nguồn vốn của Chính phủ giao.

Cho đến thời điểm này, các hạng mục chính để phục vụ cho công tác chuyển dòng sẽ hoàn thành trước 31/12/2013, đồng thời các nhà thầu đã trang bị đầy đủ nhân lực, vật tư, thiết bị đủ điều kiện để ngăn sông dẫn dòng đợt 1 trước ngày 5/1/2014.

Mới đây, Hội đồng Nghiệm thu Nhà nước các công trình xây dựng đã tổ chức kiểm tra công tác chuẩn bị và đánh giá cơ bản công tác xây dựng các hạng mục đủ điều kiện ngăn sông.

Ngăn sông không tác động đến hạ và thượng lưu

Khi ngăn sông đợt 1, thượng lưu còn khoảng 120 hộ dân thuộc 2 xã Hương Điền và Hương Quảng chưa di chuyển. Tuy nhiên, khi dẫn dòng đợt 1, mực nước theo các giai đoạn trên, mà cao độ dân sinh xã Hương Điền ở trên 20m, nên việc tác động đến vùng dân cư không đáng kể.

Trong thời đoạn dẫn dòng đợt 1, để xử lý móng đập chính, mực nước dâng lên có thể ảnh hưởng đến một phần đi lại qua sông và khe suối nhỏ của dân cư hai xã này.

Theo BQL Đầu tư và xây dựng thủy lợi 4, hiện công tác chuẩn bị kỹ thuật của dự án đã cơ bản hoàn thành; Bộ NN&PTNT cũng đã chỉ đạo rà soát kỹ thuật, kinh phí đầu tư chính có thể phát huy hiệu quả dự án.

Hiện công tác bàn giao mặt bằng cần đạt các mốc của dự án để di dân tái định cư tích nước công trình theo tiến độ nên BQL mong muốn UBND tỉnh đáp ứng yêu cầu này.

Đặc biệt, việc bàn giao chỉ giới lòng hồ giai đoạn 1 trong quý IV/2013 đang đặt ra một cách cấp thiết. Bởi nó sẽ liên quan đến mặt bằng để chuyển dòng đợt 1 xử lý lòng sống, đắp trả lại lòng sông…

Công trình hồ chứa nước Ngàn Trươi (thuộc dự án hệ thống thủy lợi Ngàn Trươi – Cẩm Trang, tỉnh Hà Tĩnh) có dung tích 775 triệu m3 nước, cao trình đập 53,9m, bề rộng đỉnh đập 12 mét, là một trong ba hồ chứa nước lớn nhất Việt Nam đến thời điểm hiện nay (chỉ sau hồ Dầu Tiếng và hồ Cửa Đạt). Khi hoàn thành hồ sẽ ngập trên một vùng diện tích gần 4.000 ha, chủ yếu rơi vào khu vực rừng của Vườn quốc gia Vũ Quang.

Đây là một công trình trọng điểm quốc gia, đồng thời là công trình thuỷ lợi đa mục tiêu, vừa cung cấp nước sinh hoạt, sản xuất nông, công nghiệp vừa kinh doanh thuỷ điện.

Gia Bảo

Các bài đã đăng: