11:13 | 07/02/2012

Công trường xây dựng Công trình Nhà Quốc hội:

Ra quân khí thế ngay từ đầu năm

Như tin đã đưa, ngày 01/02, Bộ Xây dựng và CĐXDVN đã phát động đợt thi đua 330 ngày đêm hoàn thành các mục tiêu, tiến độ năm 2012 trên công trường xây dựng công trình Nhà Quốc hội. Trước đó, trong khi hầu hết các đơn vị trong cả nước vẫn còn đang trong kỳ nghỉ Tết thì ngay từ ngày mùng 4 Tết Nhâm Thìn, tức ngày 26/01, các lực lượng tham gia trên công trường xây dựng Nhà Quốc hội đã ra quân khí thế. Điều này thể hiện quyết tâm cao độ của các lực lượng đối với công trình trọng điểm quốc gia này.


Thợ Sông Đà trên công trường xây dựng Nhà Quốc hội.

Nhà Quốc hội là công trình đặc biệt nên công tác xây dựng hẳn nhiên có những yêu cầu đặc biệt. Một trong những yêu cầu đó là Bộ Xây dựng - chủ đầu tư công trình phân công một Thứ trưởng trực tiếp chỉ đạo công tác đầu tư xây dựng dự án. Các đơn vị tham gia từ BQLDA, nhà thầu, tư vấn… phân công hẳn một lãnh đạo cấp cao làm chỉ huy trưởng công trường. Hàng tháng lãnh đạo cao nhất của từng đơn vị cũng phải trực tiếp giao ban. Chính vì vậy, chúng tôi không ngạc nhiên khi gặp ông Sỹ Hùng - Chủ tịch HĐQT Cty Sông Đà 6, đơn vị chủ công của hai gói thầu quan trọng là XL01 (thi công phần móng và tầng hầm) và XL02 (thi công kết cấu phần thân, mái và hoàn thiện) tại công trường trong những ngày đầu năm mới. Trò chuyện với chúng tôi, ông Hồ Sỹ Hùng tỏ ra nắm việc rất sát. Ông cho biết: Sông Đà 6 ra quân sớm, mùng 4 Tết. Đúng ngày, đúng giờ, toàn bộ lực lượng đang thi công tại công trường của đơn vị tập trung, không thiếu một người. Bí quyết thu quân tốt là trước tết, Cty bố trí xe theo tuyến (Nam Định, Thái Bình, Thanh Hóa…) đưa người lao động về quê ăn Tết và đón người lao động trở lại Hà Nội sau Tết. Những ngày làm việc trong dịp Tết, ngoài chế độ của nhà nước, Cty có chế độ riêng, lương trả gấp 3 lần...

Ông Hùng chia sẻ: Khó khăn lớn nhất đối với nhà thầu ở công trình Nhà Quốc hội là mặt bằng thi công quá hẹp. Có những công việc chỉ tiến hành được vào ban đêm (khoảng 5 tiếng/ngày). Hơn thế, vào lúc cao điểm, vào các dịp tổ chức hoạt động kỷ niệm, ngày lễ lớn của đất nước, lực lượng thi công còn buộc phải dừng làm. Khó khăn không kém là việc bố trí nơi ăn ở cho CBCNV… Để khắc phục những khó khăn trên, Sông Đà 6 đã tập trung cao độ cho công trường. Về thiết bị, sau khi thi công các công trình thủy điện, Sông Đà 6 là đơn vị có dàn thiết bị mạnh nhất của Tập đoàn Sông Đà, thế nên, việc huy động thiết bị từ các công trình về đều nằm trong khả năng của đơn vị. Về con người, Sông Đà 6 đã điều gần 900 lao động thuộc 3 xí nghiệp thành viên từ các công trường lớn như thủy điện Xekaman3, Sesan 4A… đưa về công trình Nhà Quốc hội. Những người lao động này gắn bó với Sông Đà 6 ít thì là 5 năm, nhiều thì trên 20 năm, đều là lực lượng chính trên các công trình thủy điện nên họ làm việc rất trách nhiệm với tay nghề cao. Về phía Cty, để chăm lo đời sống cho người lao động, Sông Đà 6 đã thuê nhà ở trọ cách công trường 10km, đồng thời thuê Cty Xe buýt Hà Nội tổ chức các tuyến xe riêng đưa đón công nhân theo ca…

Ông Hùng nhận định: Công trình Nhà Quốc hội đòi hỏi chất lượng, kỹ thuật cao, là cơ hội để Cty tiếp xúc với công nghệ cao trong xây dựng công trình dân dụng. Cty quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tại công trình Nhà Quốc hội, vừa góp phần khẳng định vị thế của đơn vị AHLĐ Thời kỳ đổi mới, vừa tiếp tục xây dựng thương hiệu cho đơn vị ở lĩnh vực thi công mới. Sông Đà 6 xác định Nhà Quốc hội là công trình điểm, đánh dấu bước ngoặt từ một đơn vị chuyên xây dựng công trình thủy điện chuyển tiến quân lĩnh vực xây dựng công trình dân dụng, các công trình nhà máy điện nguyên tử, đường sắt nội đô...

So với Sông Đà 6, lực lượng của Cty CP Sông Đà 5 đến công trường Nhà Quốc hội muộn hơn, vào cuối năm 2011. Cùng với Sông Đà 6 và các đơn vị thi công trên công trình của Tập đoàn, Sông Đà 5 có nhiệm vụ triển khai thi công 1/3 diện tích sàn của 2 tầng hầm của gói XL01 đồng thời đảm nhiệm 1/3 khối lượng của gói XL02.

Phó tổng giám đốc Cty Sông Đà 5 và là Chỉ huy trưởng công trình Nhà Quốc hội của Sông Đà 5 Trương Văn Hiển chia sẻ: Sông Đà 5 đang đảm nhiệm phần việc khó nhất của gói XL01 là các dầm chéo. Kết cấu dầm chéo này tương đối phức tạp. Để hoàn thành nhiệm vụ, Sông Đà 5 đưa ra lực lượng mạnh nhất, lập biện pháp chi tiết, khoa học nhằm thi công nhanh nhất, hiệu quả nhất. Điển hình, ở khối đầu tiên, theo yêu cầu của công trường, Sông Đà 5 thi công vào ngày 19/01 nhưng đơn vị đã thi công vào ngày 17/01, sớm hơn 2 ngày.

Ông Hiển hồ hởi: Với sự vào cuộc của Sông Đà 5, công trường không những “cứu” được tiến độ chậm trước đó mà còn làm bù được khối lượng theo yêu cầu. Theo tiến độ chốt lại, công trường không bị chậm nữa.

Chia sẻ về chế độ đãi ngộ người lao động trong những ngày làm Tết, ông Hiển cho biết: Trước Tết khoảng 20 ngày, vì “chạy” tiến độ, đơn vị thi công ca 3 liên tục, trực tiếp cán bộ lãnh đạo đơn vị đến công trường động viên kịp thời người lao động và “thưởng nóng” 100 nghìn đ/người/ca. Sau Tết, người lao động ra quân sớm, ngoài chế độ lương thưởng, lãnh đạo đơn vị mừng tuổi và động viên thêm bằng vật chất. Đến ngày ra quân, mùng 4 Tết, Sông Đà 5 đã tập trung đủ gần 600 lao động, tập kết đầy đủ vật tư, vật liệu, thiết bị phục vụ thi công, bảo đảm đáp ứng yêu cầu công việc của 2 gói thầu XL01 và XL02.

Không chỉ có những vị lãnh đạo của nhà thầu mới sát sao với tiến độ công trường, trò chuyện với chúng tôi, người thợ cả của Cty COMA 26 Đào Đức Thuận cũng không giấu niềm vui, niềm vinh dự, tự hào được đóng góp công sức nhỏ bé cho công trình trọng điểm quốc gia. Anh Thuận cho biết: Anh là một trong những người thợ cơ khí của COMA 26 tham gia từ đầu đến cuối gói thầu thi công cốt cứng 8 siêu cột công trình Nhà Quốc hội. Kết cấu của 8 siêu cột phức tạp, tuy nhiên, so với các dự án cơ khí mà anh từng tham gia, dự án này chưa phải là quá ghê gớm. Có chăng do địa hình chật chội, nhà thầu cần dùng đến phương tiện thiết bị chuyên dụng hiện đại thì mới đáp ứng được yêu cầu công việc. Trách nhiệm của những người thợ cơ khí chúng tôi, khi tham gia chế tạo và thi công cốt cứng là phải thực hiện đầy đủ theo đúng yêu cầu kỹ thuật và tuân thủ các yêu cầu kỹ thuật. Và chúng tôi đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình.

Tiết xuân, mưa phùn lất phất, cái lạnh len lỏi, trên công trường không khí xây dựng vẫn sôi động như thể cái Tết qua từ lâu lắm!

Những cam kết mạnh mẽ đầu năm mới

Giám đốc BQLDA Đầu tư Xây dựng Nhà Quốc hội và Hội trường Ba Đình (mới) Nguyễn Tiến Thành: Là đơn vị được Bộ Xây dựng giao nhiệm vụ giúp Bộ tổ chức thực hiện quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình Nhà Quốc hội, BQLDA hứa sẽ cùng với các nhà thầu thi công, các nhà tư vấn tập trung triển khai thực hiện dự án với quyết tâm cao nhất để hoàn thành các mục tiêu tiến độ năm 2012 và hoàn thành đúng tiến độ dự án với chất lượng đáp ứng yêu cầu thiết kế, an toàn, hiệu quả, đưa công trình vào khai thác, sử dụng đúng kế hoạch.

Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Công nghiệp Xây dựng Việt Nam (VINIC) Dương Khánh Toàn: Tại dự án Nhà Quốc hội, Tập đoàn được giao thi công gói thầu XL01 (phần móng và tầng hầm) và liên danh với TCty Xây dựng Hà Nội thi công gói thầu XL02 (kết cấu phần thân, mái và hoàn thiện…). Nhận thức đầy đủ tầm quan trọng và ý nghĩa lịch sử của công trình Nhà Quốc hội, Tập đoàn đã tập trung lực lượng xe máy, thiết bị hiện đại, đặc chủng, đồng bộ, công nghệ thi công tiên tiến nhất thế giới, với đội ngũ kỹ sư, cán bộ kỹ thuật và công nhân lành nghề để thi công công trình. Đến nay, gói thầu XL01 đã hoàn thành trên 80% khối lượng, gói thầu XL02 đang được các nhà thầu tập trung mọi nguồn lực triển khai, bảo đảm tiến độ, chất lượng công trình. Tập đoàn cam kết sẽ nỗ lực hết mình để xây dựng công trình bảo đảm tiến độ, chất lượng và an toàn.


Hòa Bình - Anh Thư (baoxaydung.com.vn)

Các bài đã đăng: