15:21 | 11/09/2013

Sức bật LILAMA10 trên công trường thủy điện Lai Châu

Những ngày đầu tháng 9/2013, khi nhiều nhà thầu thi công trên công trường thủy điện Lai Châu đã bước vào giai đoạn tăng tốc với các phần việc đổ bê tông nền nhà máy, đổ bê tông đầm lăn đập dâng, thi công cửa nhận nước... thì Cty LILAMA 10 với nhiệm vụ lắp đặt máy móc cũng vừa có bước "chạy đà" hoàn hảo, tạo những tiền đề cần thiết để thực hiện những phần việc trọng tâm của năm 2013 là lắp khuỷu và hệ thống thép ốp xả sâu giai đoạn I, bắt đầu từ giữa tháng 9 này.


LILAMA 10 đã có bước chuẩn bị chu đáo cho giai đoạn tăng tốc của năm 2013 trên công trường thủy điện Lai Châu.

Thiết bị sẵn sàng

Tại bãi tập kết của LILAMA 10 nằm cách nhà máy thủy điện Lai Châu hơn 1km, hàng nghìn tấn trang thiết bị, máy móc đã được vận chuyển về. Bên cạnh những khối sắt, thép khổng lồ được xếp đặt khá gọn theo từng loại thì những ống khuỷu đầu tiên đã được hoàn thành, chỉ còn chờ sơn.

Kỹ sư Lê Thiết Hùng, Chỉ huy trưởng công trình thủy điện Lai Châu của LILAMA 10 - Phó Giám đốc Ban điều hành của TCty LILAMA trên công trường thủy điện Lai Châu, vui vẻ cho biết: "LILAMA 10 đã hoàn tất giai đoạn chuẩn bị, sẵn sàng thực hiện những nhiệm vụ trọng tâm mà kế hoạch đã đề ra cho năm 2013".

Đến nay, LILAMA 10 đã chuẩn bị hơn 2.000 tấn sắt, thép, nguyên vật liệu phục vụ xây dựng công trình thủy điện Lai Châu, bao gồm vật liệu phục vụ chế tạo thép ốp xả sâu giai đoạn I, vật liệu dùng cho việc lắp đặt hệ thống tổ hợp khuỷu, đường ống áp lực, khe van sửa chữa cũng như nguyên vật liệu phục vụ các công trình phụ trợ khác như hệ thống kho, xưởng...

Nếu như nguyên vật liệu đã được tập trung đầy đủ thì trang thiết bị kỹ thuật cũng được LILAMA 10 chuẩn bị chu đáo. Hệ thống các cẩu 100 tấn, 250 tấn và 600 tấn đã được di chuyển lên công trường để cùng đội ngũ cán bộ, công nhân Cty bắt tay vào thi công.

Nhiệm vụ trọng tâm trong năm nay của LILAMA 10 trên công trường thủy điện Lai Châu là lắp khuỷu 400 tấn, sẽ được thực hiện vào ngày 15/9. Việc lắp ống thép ốp xả sâu giai đoạn I có trọng lượng 560 tấn sẽ bắt đầu vào ngày 15/9. Lắp khuỷu tổ máy số 1 bắt đầu từ ngày 16/9...

Nhân lực là then chốt

Hiện nay đội ngũ cán bộ, công nhân Cty LILAMA 10 trên công trường thủy điện Lai Châu có 620 người và sẽ tăng lên khoảng 800 người vào dịp tháng 10, 11/2013. Đây là nguồn nhân lực cần và đủ để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ năm 2013 cũng như tiến độ công trình đặt ra cho LILAMA 10.

Hệ thống cơ sở hạ tầng phục vụ sinh hoạt, nghỉ ngơi của cán bộ, công nhân cũng đã được Cty hoàn thiện, với 24 dãy nhà ở cấp 4, gồm 2 khu A và B. Số công trình phụ trợ này không những đảm bảo nơi ăn, chỗ ở cho toàn bộ nhân lực LILAMA 10 hiện có trên công trường thủy điện mà còn được thiết kế đủ cho số công nhân dự kiến tăng lên trong thời gian tới.

Một thuận lợi rất lớn đối với công trình thủy điện Lai Châu đó là đội ngũ cán bộ, công nhân LILAMA 10 đã được rèn luyện và kinh qua các phần việc, sử dụng những phương tiện, công nghệ tương tự như trên công trường thủy điện Sơn La.

Nhờ những kinh nghiệm tích lũy được, các cán bộ, kỹ sư LILAMA 10 thích ứng rất nhanh với các công việc trên công trình thủy điện Lai Châu. Theo kỹ sư Hùng thì đây là một lợi thế vô cùng to lớn và quý báu đối với Cty LILAMA 10 trên công trường thủy điện Lai Châu.

Cùng với đội ngũ cán bộ, kỹ sư lành nghề, dạn dày kinh nghiệm, LILAMA 10 cũng đã xây dựng kế hoạch đào tạo, nâng cao tay nghề cho khoảng 120 sinh viên vừa tốt nghiệp trường Cao đẳng nghề LILAMA 1 (cùng với một số công nhân từ các công trình khác) nhằm đáp ứng tốt nhất yêu cầu công việc ở công trình thủy điện lớn thứ 3 trên dòng Đà Giang.

Đến đầu tháng 9, tại công trường thủy điện Lai Châu, LILAMA 10 đã hoàn thành 2 lớp đào tạo, với hơn 80 em được cấp Chứng chỉ. Lớp thứ 3 cũng đang được tổ chức, với khoảng 40 em. Đây sẽ là đội ngũ công nhân nguồn, giàu sức trẻ, giàu nhiệt huyết để góp sức mình xây dựng thủy điện Lai Châu.

"So với thời thi công công trình thủy điện Sơn La thì LILAMA 10 trên công trình thủy điện Lai Châu đã có sự chuẩn bị tốt hơn rất nhiều. Ngày xưa ở Sơn La, việc vận chuyển những trang thiết bị, máy móc siêu trường siêu trọng gặp rất nhiều khó khăn, bối rối thì hiện nay, khâu vận chuyển và tổ máy diễn ra thuận lợi, nhanh chóng và an toàn hơn. Các giải pháp lắp đặt đều được thực hiện trơn tru và hiệu quả vì đã có nhiều kinh nghiệp được đúc rút" - kỹ sư Hùng chia sẻ.

Bên cạnh những thuận lợi về kinh nghiệm và cả sức trẻ thì sự ưu tiên quan tâm của Ban Giám đốc TCty LILAMA dành cho công trình thủy điện Lai Châu cũng là một lợi thế căn cơ để LILAMA 10 có được bước chuẩn bị đầy đủ và kịp thời trong việc điều động máy móc, trang thiết bị nhằm thực hiện thắng lợi những mục tiêu, kế hoạch tiến độ đã đặt ra. Thủy điện Lai Châu được coi là công trình "trái tim" của LILAMA 10 và của cả TCty LILAMA.

Trần Đình Hà

Các bài đã đăng: