09:09 | 21/02/2012

Vĩnh phúc:

Cho những công trình xây dựng bền lâu

Trong xây dựng, người ta không thể bỏ qua vai trò giám sát, kiểm định chất lượng của mỗi hạng mục hoặc cả công trình. Từ yêu cầu đó, Trung tâm Giám sát và kiểm định chất lượng xây dựng (GS&KĐCLXD) được thành lập trực thuộc Sở Xây dựng. Hoạt động của trung tâm đã góp phần quan trọng vào nâng cao chất lượng các công trình xây dựng trên địa bàn tỉnh.

Tâm sự cùng chúng tôi, Giám đốc Trung tâm Nguyễn Công Minh không muốn nói về thành tích mà luôn trăn trở về chuyện nghề, vì theo anh, sự tâm huyết của hơn 70 con người của Trung tâm một phần vì cuộc sống, nhưng quan trọng hơn là ai cũng vì sự nghiệp chung của ngành, của đơn vị. Anh Minh cho biết: là đơn vị sự nghiệp, trung tâm được tỉnh giao cho rất nhiều nhiệm vụ: Giám sát và kiểm định các công tình xây dựng trọng điểm của tỉnh sử dụng nguồn vốn ngân sách Nhà nước và các công trình xây dựng với hình thức BT; tư vấn đầu thầu, tư vấn quản lý dự án, tư vấn giám sát các công trình dân dụng, công nghiệp, giao thông thuỷ lợi, hạ tầng kỹ thuật, công trình điện, cấp thoát nước; kiểm định chất lượng công trình xây dựng. Chứng nhận an toàn chịu lực và chứng nhận sự phự hợp về chất lượng công tình xây dựng ; nghiên cứu thử nghiệm kiểm định chất lượng xây dựng, khảo sát địa chất địa hình phục vụ công tác lập dự án, thiết kế, quy hoạch, áp dụng tiến bộ KHKT trong phục vụ công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực xây dựng. Lập dự án đầu tư xây dựng, thiết kế quy hoạch chung và quy hoạch chi tiết, thiết kế bản vẽ thi công, thẩm tra các hồ sơ thiết kế các công tình xây dựng ....

Với khối lượng nhiệm vụ được giao, Trung tâm GS&KĐCLXD có thể bao quát được hầu hết hoạt động xây dựng hạ tầng trên địa bàn. Cùng với việc kiện toàn bộ máy, các phòng, xưởng sản xuất, lãnh đạo trung tâm đã tư duy và lựa chọn đội ngũ có trình độ chuyên môn cao, trong đó gần 80% cán bộ có trình độ cao đẳng, đại học, đảm bảo đủ năng lực thực hiện nhiệm vụ. Trung tâm đã đầu tư trên 4 tỷ đồng nâng cao năng lực phòng thí nghiệm địa kỹ thuật và được Bộ Xây dựng công nhận tiêu chuẩn theo mã số LAS-XD 419. Trên cơ sở chức năng của phòng LAS-XD, Trung tâm đảm bảo triển khai các phép thử được thực hiện về cơ lý xi măng, hỗn hợp bờ tụng và bờ tụng nặng, về cơ lý cỏt xây dựng, cơ lý đỏ dăm, sỏi xây dựng; cơ lý đất trong phòng;kiểm tra thép xây dựng, bê tông nhực, nhựa BITUM, các thử nghiệm tại hiện trường, vữa xây dựng và cơ lý gạch xây. Không phải nơi nào cũng có được phòng thí nghiệm chuyên ngành với thiết bị hiện đại, vì mọi kết quả thử nghiệm các lĩnh vực trên đều phải đúng dấu LAS-XD419 mới có giá trị pháp lý để ứng dụng trong xây dựng. Bên cạnh đó, trung tâm còn đầu tư mua sắm các loại máy móc hiện đại, các phần mềm chuyên dụng cho các phòng ban, các xưởng đội để phục vụ sản xuất như: máy in màu khổ lớn, máy phô tô khổ lớn, phần mềm khảo sát...

Năm 2011, tuy khó khăn do thực hiện nghị quyết 11 của Chính phủ về cắt giảm đầu tư công ảnh hưởng đến công tác đầu tư xây dựng cơ bản và giãn tiến độ các dự án, vì vậy công việc tư vấn cũng không thuận lợi. Tuy nhiên, với uy tín và sự năng động của mình, Trung tâm GS&KĐCLXD đã ký kết được hơn 254 hợp đồng trên các lĩnh vực như thiết kế công trình, thiết kế quy hoạch, thẩm tra thiết kế, tư vấn đấu thầu, tư vấn giám sát thi công, kiểm định công trình, khảo sát địa chất, địa hình và quản lý dự án.

Nói về định hướng hoạt động trong thời gian tới, Giám đốc Nguyễn Công Minh cho biết: Trung tâm rất quan tâm đến việc đào tạo nâng cao trình độ cho cán bộ, qua đó nâng cao chất lượng công việc. Điều mong muốn của đơn vị là được tỉnh, ngành quan tâm tạo điều kiện để trung tâm tham gia thực hiện một số dịch vụ công phục vụ quản lý nhà nước về công tác kiểm tra chất lượng các công trình xây dựng, trong đó có các công trình trọng điểm.


Phạm Nga (baoxaydung.com.vn)

Tags: ,  ,  ,  ,  ,  ,  ,  ,  ,  ,  ,  ,  ,  

Các bài đã đăng: