09:13 | 20/02/2012

Vĩnh phúc:

Chủ động phòng dịch cúm gia cầm

Những ngày này, trên các phương tiện thông tin đại chúng không ngày nào không có thông tin về tình tình dịch cúm gia cầm (H5N1).

Xác định nguy cơ lây lan của dịch cúm gia cầm luôn ở mức độ cao, sau hội nghị giao ban trực tuyến của Bộ NN&PTNT về công tác phòng, chống dịch cúm gia cầm, Ban chỉ đạo của tỉnh và Chi cục Thú y đã tổ chức cuộc họp khẩn cấp với cán bộ thú y các huyện, thành, thị và 82 xã trên địa bàn tỉnh nhằm triển khai kế hoạch và nhiệm vụ cụ thể trong công tác phòng dịch cúm gia cầm (H5N1).

Trước mắt, những ngày tới toàn tỉnh sẽ tổ chức đợt vệ sinh, khử trùng tiêu độc chuồng trại và môi trường chăn nuôi. Việc vệ sinh ở các cơ sở chăn nuôi, hộ chăn nuôi, cơ sở ấp nở gia cầm, thuỷ cầm, các cơ sở giết mổ gia cầm tập trung, chợ buôn bán gia cầm sống được tập trung vào việc phát quang cây cỏ xung quanh khu chăn nuôi; quét dọn, thu gom phân rác, chất độn chuồng để đốt, chôn và ủ vôi bột... Việc khử trùng tiêu độc được tổ chức tập trung ở 82 xã, thị trấn có chăn nuôi gia cầm lớn, có ổ dịch cũ, chợ và tụ điểm buôn bán gia cầm, với gần 118 ngàn hộ và 56 chợ, tụ điểm.

Ông Bùi Như Ý, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT nhận định: Trong số các tỉnh có dịch chưa qua 21 ngày, có những tỉnh rất gần với Vĩnh Phúc, vì vậy nguy cơ lây lan dịch bệnh rất lớn. Trước tình hình đó, cùng với việc chỉ đạo các biện pháp phòng dịch, UBND tỉnh đã thành lập 3 tổ công tác do các đồng chí Phó Giám đốc Sở NN&PTNT làm Trưởng đoàn đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh cúm gia cầm ở tất cả các huyện, thị, thành.

Hiện nay, việc sử dụng vacxin tiêm phòng dịch cúm gia cầm có những thông tin trái chiều nhau, nguyên do ở phía Bắc chủng cúm gia cầm đã có những biến đổi, nên việc tiêm vacxin không có hiệu quả cao. Nhiều cán bộ thú y cho rằng: Chúng ta quá lệ thuộc vào tiêm vacxin mà chưa quan tâm đến công tác phòng dịch khác. Ông Trần Minh Tâm, Chi cục trưởng Chi cục Thú y nhấn mạnh: Công tác giám sát dịch bệnh có vai trò quan trọng đối với việc phòng dịch, vì vậy phải được chính quyền và cán bộ thú y cơ sở quan tâm. Từ thực tiễn hành nghề, tại hội nghị triển khai các biện pháp phòng, chống dịch cúm gia cầm của tỉnh, nhiều cán bộ thú y cơ sở đã trao đổi kinh nghiệm về vấn đề giám sát dịch bệnh từ cơ sở. Anh Nguyễn Văn Thanh, cán bộ thú y xã Bình Dương (Vĩnh Tường) cho rằng: địa phương anh có khoảng 50 ngàn con gia cầm, nhưng từ năm 2000 đến nay chưa để xẩy ra dịch bệnh. Để giám sát tốt dịch bệnh, cán bộ thú y phải có tham mưu, đề xuất chính xác, cụ thể với chính quyền, từ đó xây dựng kế hoạch chi tiết, đặc biệt là việc nắm bắt tình hình dịch bệnh của cán bộ thú y. Theo anh Thanh, muốn giám sát tốt dịch bệnh gia súc, gia cầm trên địa bàn, cán bộ thú y phải có quan hệ mật thiết với cán bộ Trưởng thôn, các đại lý bán thuốc thú y và đội ngũ làm dịch vụ thú y. Chăn nuôi gia cầm đang được nhân dân lựa chọn làm mục tiêu làm giàu, vì vậy khi có thông tin cảnh báo về dịch cúm gia cầm, địa phương đã biên soạn bài tuyên truyền về các giải pháp phòng dịch, mỗi ngày một lần phát trên hệ thống truyền thanh của xã, thôn để nhân dân hiểu và cùng thực hiện các biện pháp phòng ngừa.

Thông tin về dịch bệnh, hiện đang là vấn đề được cơ quan chức năng quan tâm. Hiện nay, Vĩnh Phúc đã thay đổi cơ chế hỗ trợ cho gia súc, gia cầm bị chết do dịch bệnh khi phải tiêu huỷ, tuy nhiên việc hỗ trợ cần tuân theo qui trình. Song, nhiều hộ chăn nuôi vẫn chưa ý thức cao về vấn đề thông tin, nên có hộ chăn nuôi giấu dịch, không khai báo dịch bệnh gia súc, gia cầm với chính quyền địa phương. Thông tin chậm, vừa làm cho việc dập dịch kém hiệu quả, ảnh hưởng đến sản xuất chăn nuôi. Đồng thời, vừa chứng tỏ sự thiếu trách nhiệm với cộng đồng và môi trường phát triển của xã hội.


ĐỨC KIÊN (baoxaydung.com.vn)

Các bài đã đăng: