08:06 | 02/11/2011

Vĩnh phúc:

Làm giàu từ Hợp tác xã

Được thành lập từ tháng 4 năm 2010, HTX chăn nuôi Bảo Trúc, thị trấn Hợp Hòa, huyện Tam Dương đi vào hoạt động với mục đích tập hợp một số trang trại có vị trí gần nhau trong thôn và thị trấn để tương trợ lẫn nhau trong việc ứng dụng công nghệ chăn nuôi tập trung. HTX sẽ cung ứng con giống, thức ăn, thuốc thú y và hướng dẫn, giám sát quy trình, kỹ thuật chăn nuôi gia súc, gia cầm cho các hộ, các chủ trang trại. Đồng thời, đảm nhiệm khâu tiêu thụ sản phẩm. Đến nay, HTX có 10 xã viên là các chủ trang trại, các hộ chăn nuôi gia cầm với tổng số 19.000 con gà đẻ giống Ai cập và hàng nghìn con gà thịt. Ngoài ra, các hộ xã viên trong HTX còn tận dụng nuôi thêm một số vật nuôi khác như lợn nái sinh sản, lợn rừng...góp phần tăng thu nhập gia đình. Bình quân mỗi năm, một hộ đạt doanh thu từ 200 đến 400 triệu đồng.

Chị Kiều Thị Thúy Hằng- chủ nhiệm HTX cho biết,các hộ gia đình và chủ trang trại tham gia HTX ngoài việc được hạ giá thành về thức ăn, thuốc thú y do HTX liên kết trực tiếp với nhà sản xuất, còn thường xuyên được cập nhật những tin tức mới nhất có liên quan đến tình hình dịch bệnh, giá cả, đầu ra cho sản phẩm …Từ đó quyết định được những hướng đi đúng đắn, hạ thấp được tỷ lệ rủi ro trong chăn nuôi.

Đều đặn hàng tháng, HTX tổ chức các buổi sinh hoạt xã viên để triển khai các công việc cần làm ở tháng tiếp theo và công khai tài chính để mọi xã viên đều có thể nắm được tình hình hoạt động của HTX, yên tâm sản xuất. Hiện tại, HTX đã huy động được nguồn quỹ hoạt động ổn định, góp phần tích cực giúp đỡ nhiều hộ xã viên được vay vốn để mở rộng quy mô sản xuất. Và cũng chính từ nguồn quỹ đó, HTX đã thành lập được Đội thú y gồm một số người có trình độ chuyên môn, đảm bảo tốt công tác phòng, chống dịch bệnh kịp thời cho các hộ xã viên.

Sự minh bạch, rõ ràng về tài chính là điều kiện cần thiết trong hoạt động của một HTX. Nhưng có lẽ để làm nên một HTX Bảo Trúc hoạt động hiệu quả còn phải kể đến tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái, giúp đỡ nhau trong sản xuất chăn nuôi và đời sống của các xã viên. Ban Quản trị HTX luôn quan tâm đến xã viên lúc đau ốm, cũng như trích quỹ phúc lợi của HTX hỗ trợ cho những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, hoạn nạn. Đồng thời, tích cực ủng hộ quỹ vì người nghèo, quỹ đền ơn đáp nghĩa, quỹ khuyến học của địa phương. Nhờ vậy đã tạo được lòng tin đối với xã viên để họ gắn bó lâu dài với HTX. Chị Hằng tâm sự: “Mỗi năm một lần, HTX có tổ chức cho các gia đình xã viên đi tham quan du lịch nhằm cải thiện đời sống tinh thần. Hoạt động này được các xã viên rất ủng hộ. Có nhiều gia đình đưa tất cả bốn, năm thành viên cùng tham gia. Các gia đình quây quần bên nhau thấy thật đầm ấm và vui vẻ. Hay như những lúc moị người cùng nhau thức đêm để tiêm phòng vacxin cho đàn gà trong HTX, tuy vất vả nhưng xã viên luôn thể hiện tinh thần đoàn kết, giúp đỡ nhau để nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh”.

Chị Trần Thị Huấn - thành viên của HTX thổ lộ, tất cả các thành viên của HTX được hỗ trợ những điều kiện để phát triển kinh tế, như vay vốn mở rộng và phát triển quy mô sản xuất, hay tư vấn về kỹ thuật chăn nuôi của các công ty thuốc thú y...Những hoạt động đó khiến các thành viên trong HTX thêm yên tâm sản xuất. Hiện nay, gia đình chị đang tập trung vào nuôi 2500 con gà đẻ, mỗi tháng thu nhập bình quân 15-20 triệu đồng.

Hoạt động HTX Bảo Trúc cho thấy, việc thực hiện mô hình HTX liên gia đã và đang góp phần nâng cao thu nhập cho nông dân, giúp người nông dân tạo ra những sản phẩm có chất lượng tốt, số lượng nhiều, đáp ứng nhu cầu tiêu thụ của thị trường và làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.


Thanh Minh – Nguyễn Lan (baoxaydung.com.vn)

Tags: ,  ,  ,  ,  ,  ,  ,  ,  ,  

Theo dòng sự kiện:

Xem tiếp

Các bài đã đăng: