10:06 | 03/11/2011

Liên Hòa thực hiện phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”

Nằm ở phía Đông huyện Lập Thạch Tỉnh Vĩnh Phúc, Liên Hoà có tổng diện tích tự nhiên 761,63 ha, nhân dân sống chủ yếu bằng sản xuất nông nghiệp với dân số 5.760 nhân khẩu. Những năm qua Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong xã luôn đoàn kết xây dựng địa phương ngày càng phát triển. Song song với phát triển kinh tế, công tác đảm bảo an ninh trật tự luôn được giữ vững, các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia phòng chống tội phạm. Đây là yếu tố quan trọng góp phần duy trì và phát huy phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc suốt 10 năm qua ở xã Liên Hòa.


QNDB của huyện Lập Thạch nhận cấp phát quân trang tại trạm tập trung của huyện

Địa bàn xã được chia làm 11 thôn dân cư. Trong những năm đầu thực hiện phong trào (2001- 2003), ở thôn Làng Bến có những diễn biến phức tạp, vụ việc về an ninh trật tự xảy ra nhiều, tệ nạn xã hội có chiều hướng gia tăng, phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc chưa được phát huy mạnh mẽ. Trước tình hình đó, Đảng ủy, UBND xã đã chỉ đạo xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc nhằm chuyển hóa Làng Bến từ một địa bàn phức tạp trở thành địa bàn an toàn về an ninh trật tự. Qua đó, đã huy động sức mạnh tổng hợp và thu hút nhân dân tích cực tham gia đấu tranh tố giác tội phạm; duy trì, phát huy vai trò tự quản, tự phòng vệ, tự bảo vệ của người dân. Đến nay, về Làng Bến, người dân vẫn thường nói với nhau “ Làng Bến giờ đã bình yên”. Đồng chí Nguyễn Thị Thuận, bí thư chi bộ thôn Làng Bến cho biết: “Để duy trì được tình hình an ninh trật tự ổn định như hiện nay có vai trò không nhỏ của các tổ liên gia tự quản. Không chỉ giáo dục ý thức chấp hành pháp luật, các tổ liên gia còn tạo niềm tin cho người dân đứng lên tố giác tội phạm. Từ 2003 đến nay, tình hình an ninh trật tự trong thôn luôn ổn định, chỉ có 6 đơn thư, chủ yếu phản ánh những vụ việc trong nội bộ gia đình. Nhân dân trong thôn đoàn kết, thực hiện tốt các phong trào phát triển kinh tế xã hội của địa phương”.

Không chỉ ở Làng Bến, phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” được duy trì và phát triển tại khắp các thôn ở Liên Hòa với phương châm “Đảng lãnh đạo, giám sát, đôn đốc thực hiện- Dân tự quản, tự phòng, tự bảo vệ và tố giác tội phạm”. Công an, MTTQ xã và các đoàn thể đã chủ động tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho nhân dân dưới nhiều hình thức. 10 năm qua, xã đã tổ chức được 25 đợt giao ước thi đua của các đoàn thể, các thôn dân cư với sự tham gia của 10.000 lượt hộ gia đình, 150 lượt cán bộ, công chức và 15.000 lượt học sinh. Hàng năm, phong trào được sơ kết nhằm biểu dương, khen thưởng những tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc. Lực lượng công an đã phối hợp với MTTQ và các đoàn thể đặt 11 hòm thư tố giác tội phạm ở các thôn dân cư, thông báo số điện thoại của công an xã để tiếp nhận thông tin về tội phạm. Trong 10 năm, từ 2000 đến 2010, quần chúng nhân dân đã cung cấp được 2.450 nguồn tin, trong đó 480 nguồn tin có giá trị giúp cơ quan chức năng giải quyết, xử lý nhiều vụ việc về an ninh trật tự, đặc biệt là triệt xóa ổ nhóm tội phạm ở thôn Làng Bến năm 2003 và điều tra vụ giết người, cướp tài sản xảy ra vào ngày 25/8/2007 ở bến đò Làng Bến. Lực lượng công an xã còn là nòng cốt phối hợp với công an cấp trên điều tra bắt giữ 38 đối tượng phạm pháp hình sự, đưa 30 đối tượng vào diện quản lý giáo dục tại xã và 14 đối tượng vào Trung tâm giáo dục lao động xã hội tỉnh. Đến nay, có 17 đối tượng được quản lý, cảm hóa giáo dục tại xã có tiến bộ.

Đến nay, toàn xã hình thành 77 tổ liên gia tự quản ở các thôn dân cư, trong đó có 11 tổ liên gia tự quản tiêu biểu. Với vai trò giữ gìn an ninh trật tự, kiểm điểm giáo dục người lầm lỗi tại công đồng dân cư, hòa giải các mâu thuẫn nhỏ ngay từ thôn xóm, các tổ liên gia tự quản đã trở thành địa bàn để địa phương triển khai thực hiện các biện pháp giữ gìn an ninh trật tự, đồng thời, là nơi triển khai, phổ biến, giáo dục pháp luật cho người dân.

Thành công lớn nhất của 10 năm thực hiện phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc thời kỳ mới” ở xã Liên Hòa chính là việc giữ vững ổn định trật tự, tăng cường niềm tin của nhân dân với cấp ủy, chính quyền; là sự đoàn kết, thống nhất giữa Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong công cuộc xây dựng và phát triển kinh tế. Đây cũng chính là cơ sở để Liên Hòa đẩy mạnh quá trình xây dựng nông thôn mới ở địa phương.


Nguyễn Loan (baoxaydung.com.vn)

Tags: ,  ,  ,  ,  ,  ,  ,  ,  ,  ,  ,  ,  ,  ,  ,  ,  ,  ,  

Theo dòng sự kiện:

Xem tiếp

Các bài đã đăng: