10:10 | 29/10/2010

Những đổi thay ở xã miền núi Minh Quang - tỉnh Vĩnh Phúc

Là xã miền núi nằm ở phía Đông Nam của huyện Tam Đảo có diện tích tự nhiên 4.976 ha với 11.362 người, trong đó, tỷ lệ đồng bào dân tộc thiểu số chiếm 61 %,nếu như trước đây, Minh Quang được biết đến là một trong những xã đặc biệt khó khăn, cơ sở hạ tầng yếu kém, thì nay, với những cố gắng trên tất cả các lĩnh vực, nơi đây đang thay da, đổi thịt từng ngày.


Con đường đất đỏ chạy dài xưa kia nay đã được bê tông hoá

Từ những chính sách đúng đắn

Nhiệm kỳ 2005 – 2010, trước ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu cộng với những diễn biến phức tạp của thiên tai, dịch bệnh, Đảng uỷ xã đã kịp thời đ­ưa ra các giải pháp phù hợp với diễn biến thực tế quyết tâm thực hiện thắng lợi các mục tiêu kinh tế - xã hội đã đề ra. Nếu như 2005, tổng giá trị thu nhập bình quân chỉ đạt 18,2 tỷ đồng, thì đến năm 2009 đạt 76 tỷ đồng, tăng 239,5% so với đầu nhiệm kỳ. Thu nhập bình quân đầu ngư­ời tăng từ 2,6 triệu đồng lên 7 triệu đồng vào năm 2009. Tốc độ tăng trư­ởng bình quân hằng năm đạt 13,6%. Tổng sản l­ượng l­ương thực hàng năm đạt 4 ngàn tấn.

Mặc dù xác định chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hư­ớng: thư­ơng mại - du lịch - dịch vụ; công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp và xây dựng cơ bản nhưng với xuất phát điểm của Quang Minh từ sản xuất nông nghiệp nên lĩnh vực nông, lâm, thuỷ sản luôn được chú trọng. Năm 2009, giá trị sản xuất nông, lâm, thuỷ sản toàn xã đạt 36,5 tỷ đồng; sản l­ượng đạt 4250 tấn. Với thế mạnh của địa phương là chăn nuôi, những năm qua, Minh Quang đã tập trung phát triển theo hướng sản xuất hàng hoá, phấn đấu xây dựng thương hiệu hàng hoá xuất khẩu. Đến nay, tổng đàn trâu bò toàn xã có gần 3 nghìn con, trong đó đàn bò được sind hoá chiếm 60%; đàn lợn có 25.000 con, chủ yếu là giống lợn lai siêu nạc; đàn gia cầm các loại có 38.000 con.

Bên cạnh việc tập trung lãnh đạo phát triển kinh tế, Minh Quang luôn chú trọng các hoạt động văn hoá, xã hội, gắn phát triển kinh tế với giải quyết các vấn đề xã hội. Trong đó, sự nghiệp giáo dục với nhiệm vụ nâng cao chất lượng dạy và học được quan tâm hàng đầu. Những năm qua, quy mô trường, lớp, cơ sở vật chất được đầu tư thỏa đáng, góp phần đưa nền giáo dục của địa phương phát triển vững chắc và toàn diện ở tất cả các bậc học. Hiện toàn xã có 67 lớp thuộc 3 khối học: mầm non, tiểu học và THCS. Công tác xã hội hoá giáo dục đ­ược chăm lo thư­ờng xuyên. Năm 2009, Trường tiểu học Minh Quang II đ­ược đón nhận danh hiệu trư­ờng chuẩn Quốc gia giai đoạn I. Công tác y tế, dân số - gia đình - trẻ em được quan tâm đúng mức: Trạm y tế xã đ­ược xây dựng 2 tầng kiên cố, cơ sở vật chất kỹ thuật được trang bị đầy đủ đáp ứng đ­ược nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân và luôn giữ vững tiêu chí trạm chuẩn Quốc gia về y tế xã.

Trong ch­ương trình xoá đói giảm nghèo, 5 năm qua, xã xây đ­ược 116 nhà đại đoàn kết; tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 8,4%, không có hộ đói. Chính sách xã hội đối với đồng bào dân tộc, ng­ười có công, gia đình chính sách được thực hiện đầy đủ, kịp thời, qua đó tạo niềm tin của nhân dân đối với Đảng và chính quyền địa phương.

Đến những mô hình kinh tế trang trại

Về Minh Quang vào một chiều đầu đông, chúng tôi không khỏi ngạc nhiên trước sự đổi khác của khung cảnh làng xóm nơi đây. Con đường đất đỏ chạy dài xưa kia nay đã được bê tông hoá, xung quanh là những ngôi nhà cao tầng khang trang. Được biết, những đổi thay của Minh Quang chính là từ những chính sách khuyến khích người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, phát triển kinh tế trang trại.

Với mảnh vườn rộng gần 1 ha lâu nay chỉ toàn cây rừng, cỏ dại, ông Nguyễn Văn Thái, thôn Chùa Vàng không biết bắt đầu từ đâu. Từ khi xã có chủ trương khuyến khích nông dân phát triển kinh tế trang trại, ông quyết định làm giàu bằng kinh tế vườn và chăn nuôi.

Nhận thấy giống gà địa phương dễ nuôi, khả năng đề kháng tốt, ít dịch bệnh, giá bán cao hơn so với gà công nghiệp, từ năm 2005, ông bắt đầu tập trung phát triển mô hình nuôi gà thả vườn với gần 100 gà mái đẻ. Hiện trang trại gà của ông nuôi thường xuyên hơn 2.000 con gà, bình quân 4 lứa/ năm, mỗi năm thu lãi hơn 50 triệu đồng.

Theo kinh nghiệm của ông Thái, khi gà con mới nở nên tách gà con khỏi mẹ, nuôi riêng trong chuồng cho đến khi gà cứng cánh mới bắt đầu thả vườn. Gà con được nuôi bằng tinh bột và tiêm phòng đầy đủ có khả năng đề kháng tốt, không bị hao hụt và chết do dịch bệnh. Đặc biệt, nuôi giống gà địa phương ít tốn kém hơn so với gà công nghiệp, có thể tận dụng nguồn rau, chuối có sẵn trong vườn nhà để bổ sung vào bữa ăn phụ hàng ngày, gà thịt chóng lớn, bán được giá.

Từ tháng 7/2009, ông Thái mạnh dạn thử nghiệm xây dựng thêm mô hình chăn nuôi lợn rừng. Với số vốn đầu tư 20 triệu đồng, hơn 6 tháng chăn nuôi, đàn lợn rừng phát triển tốt, 4 lợn cái đã đẻ được 22 lợn con, đầu tháng 4/2010, đàn lợn con giống phát triển rất khỏe mạnh, trọng lượng mỗi lợn con nặng từ 5 - 6 kg.

Được biết, trên thị trường hiện nay, giá lợn rừng giống rất cao, lợn rừng mắn đẻ, bình quân mỗi lợn nái có thể sinh sản 2 lứa/năm, mỗi năm ông Thái sẽ thu lãi hơn 40 triệu đồng từ nuôi lợn rừng giống.

Từ khu vườn đồi hoang hóa, khô cằn, ông Thái đã mạnh dạn đầu tư, phát triển chăn nuôi, phù hợp và mang lại thu nhập gần 100 triệu đồng/năm, đưa kinh tế gia đình vượt khó, vươn lên khá giả.

Đến thôn Lu Quang hỏi thăm gia đình ông Trần Chí Quang thật dễ, ở đây, ông Quang được biết đến là người nông dân làm kinh tế giỏi. Xuất thân từ gia đình nghèo, đông anh em, ngay từ nhỏ ông phải lam lũ, vất vả nhưng vẫn không thoát khỏi cảnh nghèo đói. Khi lập gia đình, cái nghèo vẫn cứ đeo bám. Là trụ cột trong gia đình, ông luôn trăn trở tìm hướng phát triển kinh tế để thoát nghèo. Năm 2006, nhận thấy nguồn phụ phẩm từ nông nghiệp rất lớn nên đã bàn với vợ đầu tư chăn nuôi lợn. Thời gian đầu, do đồng vốn eo hẹp, chưa có kinh nghiệm, ông chỉ nuôi mỗi lứa từ 5 đến 8 con lợn. Thấy hiệu quả kinh tế từ nuôi lợn, ông mạnh dạn vay ngân hàng và anh em bạn bè hàng chục triệu đồng để mở rộng qui mô chăn nuôi. Hiện gia đình ông đang nuôi hơn 100 lợn thịt, lợn nái hướng nạc nhằm tự túc con giống đảm bảo chất lượng. Nhờ biết cách nuôi gối giữa các lứa nên hàng tháng gia đình ông đều có lợn xuất bán với sản lượng mỗi năm gần 20 tấn, thu lãi trên 100 triệu đồng.

Không chỉ gia đình ông Thái, ông Quang, xã Minh Quang hiện còn vài chục hộ gia đình có trang trại chăn nuôi với quy mô lớn, thu lãi hàng trăm triệu đồng/năm. Những mô hình này đã góp phần không nhỏ vào công tác xoá đói, giảm nghèo, thúc đẩy kinh tế - xã hội ở địa phương ngày càng phát triển.


PV (baoxaydung.com.vn)

Theo dòng sự kiện:

Xem tiếp

Các bài đã đăng: