17:08 | 01/02/2012

Phát huy kết quả đã đạt được, các cấp, các ngành và mỗi người dân hãy nâng cao ý thức, chung tay bảo vệ môi trường, trồng rừng và bảo vệ rừng (*)

Hôm nay, trong không khí ấm áp của mùa xuân mới và thiết thực lập thành tích Kỷ niệm 82 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam; thay mặt Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh tôi nhiệt liệt chúc mừng các vị đại biểu, các vị khách quý, các đồng chí lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND thành phố, cùng toàn thể nhân dân thành phố năm mới dồi dào sức khỏe, chúc Đảng bộ và nhân dân thành phố Vĩnh Yên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị của mình, đưa Vĩnh Yên trở thành thành phố trung tâm tỉnh lỵ, giàu có, phồn vinh.

Cách đây hơn nửa thế kỷ, ngày 28-11-1959, trong không khí thi đua mừng Đảng 30 tuổi, Bác Hồ vô vàn kính yêu của chúng ta đã viết bài “Tết trồng cây” đăng trên Báo Nhân dân. Người đã viết: “Bên đợt thi đua ấy, chúng tôi đề nghị tổ chức trồng cây, việc này tốn kém ít mà lợi ích rất nhiều” để “Trong mười năm, nước ta phong cảnh sẽ ngày càng tươi đẹp hơn, khí hậu điều hòa hơn, cây gỗ đầy đủ hơn”. Từ quan điểm đó, ngày 12-12-1959, Chính phủ đã ra Chỉ thị 443/TTg về tổ chức “Tết trồng cây năm 1960”. Từ khi khởi xướng đến khi đi vào cõi vĩnh hằng, mùa xuân nào Bác Hồ cũng tham gia trồng cây và động viên mọi người thực hiện Tết trồng cây. Lời kêu gọi trồng cây của Bác đã được nhân dân trong cả nước hưởng ứng tích cực và sớm trở thành tập quán tốt đẹp, có tính nhân văn sâu sắc trong đời sống văn hóa - xã hội, đã mang lại nhiều lợi ích thiết thực về phòng hộ, môi sinh, cảnh quan, kinh tế và quốc phòng. Từ đó đến nay, cứ mỗi độ Tết đến, Xuân về, cả nước nói chung, Đảng bộ và nhân dân Vĩnh Phúc nói riêng đều hăng hái tổ chức phát động ra quân trồng cây trong dịp Tết Nguyên đán, mở đầu cho một năm thắng lợi về trồng cây, gây rừng. Đây là hoạt động thiết thực, mang nhiều ý nghĩa về tinh thần và vật chất đối với từng địa phương, từng cơ quan và từng gia đình.

Thành phố Vĩnh Yên là trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội của Vĩnh Phúc. Năm 1997, khi tỉnh mới tái lập, Vĩnh Yên mặc dù là trung tâm của tỉnh nhưng cơ sở hạ tầng rất nghèo nàn, lạc hậu; kinh tế - văn hóa, xã hội chậm phát triển. Với sự phấn đấu cao, Đảng bộ và nhân dân Vĩnh Yên đã đoàn kết, năng động, sáng tạo và có rất nhiều cố gắng, đạt được những thành tựu to lớn trên tất cả các lĩnh vực. Trải qua 15 năm phát triển, Vĩnh Yên đã trở thành thành phố của tỉnh. Những năm gần đây, thành phố liên tục đạt được tốc độ tăng trưởng kinh tế cao, cơ sở vật chất, hạ tầng đô thị ngày càng khang trang, hiện đại, cơ cấu kinh tế chuyển dịch mạnh theo hướng tích cực, bộ mặt đô thị và nông thôn có nhiều đổi mới, đời sống nhân dân không ngừng được nâng cao... Việc trồng cây trên địa bàn thành phố luôn được coi trọng và trở thành tập quán tốt đẹp của nhân dân. Phong trào “Tết trồng cây” đã trở thành nét đẹp văn hoá truyền thống của thành phố.

Nhân dịp này, thay mặt Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh tôi ghi nhận và nhiệt liệt biểu dương những thành quả mà Đảng bộ và nhân dân thành phố Vĩnh Yên đã đạt được trong những năm qua.

Hôm nay, ngày 1-2-2012 (tức ngày mùng 10 tháng Giêng năm Nhâm Thìn), trong không khí ấm áp của mùa xuân mới và Kỷ niệm 82 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, cùng với nhân dân cả nước, tỉnh Vĩnh Phúc phấn khởi tổ chức lễ ra quân trồng cây Xuân Nhâm Thìn năm 2012, nhằm nâng cao ý thức bảo vệ và phát triển rừng của các cấp, các ngành và nhân dân trong tỉnh. Tạo khí thế mở đầu cho việc trồng cây, trồng rừng trong năm 2012, góp phần phủ xanh đất trống, đồi trọc, phục vụ đời sống kinh tế, tạo không gian xanh - sạch - đẹp, đáp ứng yêu cầu mới của công tác bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Nhân dịp này tôi mong muốn các cấp, các ngành và mỗi người dân hãy nâng cao ý thức, chung tay bảo vệ môi trường, nâng cao ý thức trồng rừng và bảo vệ rừng, phải làm sao cho mọi người nhận thức một cách sâu sắc việc giảm nhẹ biến đổi khí hậu là một việc làm rất cần thiết, cấp bách để bảo vệ xã hội, bảo vệ chính bản thân mình. Đồng thời, chúng ta phải tăng cường hành động, phải làm tất cả những việc gì có thể làm được để ngăn chặn sự phá hoại môi trường, ngăn chặn sự biến đổi khí hậu. Để bảo vệ môi trường, chúng ta cần phải tích cực trồng rừng, trồng cây, trồng càng nhiều càng tốt, trồng ở bất cứ nơi nào có thể trồng được, mỗi người trồng thêm một cây thì cả tỉnh chúng ta cũng đã có thêm hơn một triệu cây. Hiện nay, chất lượng rừng của tỉnh ta còn thấp, số lượng và chất lượng cây xanh chưa đáp ứng yêu cầu trước mắt cũng như lâu dài. Vì vậy, chúng ta cần phải tích cực trồng rừng, trồng cây, bảo vệ môi trường, đồng thời đó cũng là một nguồn lợi về kinh tế và xã hội rất quan trọng, góp phần để tỉnh tiến nhanh và bền vững.

Tôi đề nghị, việc trồng cây của tỉnh phải được tiến hành thiết thực, hiệu quả cả về diện tích, chất lượng, phấn đấu trồng đâu được đó, lựa chọn các loại cây phù hợp có giá trị cao về kinh tế, môi trường. Đề nghị các doanh nghiệp, các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, các cơ quan, đơn vị phải nỗ lực cao hơn tự tổ chức có hiệu quả việc trồng cây trong phạm vi của mình, góp phần cùng toàn tỉnh phấn đấu đến năm 2015 đạt độ che phủ rừng khoảng 26,7%.

Để ngày đầu ra quân thực hiện “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” thực sự có ý nghĩa và thiết thực, trong thời gian tới, tôi đề nghị Đảng bộ và nhân dân thành phố Vĩnh Yên cần làm tốt một số nội dung sau:

Một là, ngay sau hôm nay, cần tiếp tục tổ chức trồng cây ở tất cả các xã, phường, các cơ quan, trường học, đơn vị lực lượng vũ trang, các doanh nghiệp, tổ chức KT-XH, cán bộ, công nhân, nông dân trên địa bàn thành phố để phong trào “Tết trồng cây” thực sự phát triển rộng khắp. Tuần lễ này chỉ là mở đầu cho cả một năm đẩy mạnh trồng cây của thành phố.

Hai là, đa dạng hoá các loại cây trồng, bao gồm cây ăn quả có chất lượng tốt như vải thiều, xoài Đài Loan, xoài Úc, cam, quýt... cây bóng mát như bàng, phượng, bằng lăng... cây lấy gỗ như sưa, xoan, lim, nghiến, táu... cây công trình như đa, sanh, si, cau, cây cảnh và các loại cây hỗn hợp như xà cừ, trám, sấu, mít...

Ba là, song song với việc đẩy mạnh trồng cây, cần thực hiện tốt khâu chăm sóc, quản lý, bảo vệ cây sau trồng để đảm bảo tỷ lệ cây sống cao, tránh phô trương, hình thức. Lúc sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh rất quan tâm đến chất lượng, cách chăm sóc cây sau khi trồng. Người dạy: “Trồng cây nào chắc cây ấy... Trồng ít, trồng vừa mà cây nào được cây ấy, còn hơn trồng nhiều mà có nhiều cây chết”.

Với truyền thống của thành phố Vĩnh Yên anh hùng, với sự lãnh đạo, chỉ đạo của Thành ủy, sáng tạo, nhạy bén của UBND thành phố, sự cố gắng của các cấp, các ngành cùng với sự nỗ lực của nhân dân thành phố, tôi tin tưởng rằng Vĩnh Yên sẽ thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố nhiệm kỳ 2010-2015, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ phát triển KT-XH năm 2012 để Vĩnh Yên xứng đáng là một địa phương giàu về kinh tế, mạnh về chính trị, thiết thực góp phần đưa Vĩnh Phúc trở thành một trong những tỉnh giàu có, phồn thịnh nhất miền Bắc như mong muốn của Người khi về thăm Vĩnh Phúc năm 1963.

Cuối cùng, nhân dịp đầu xuân mới, tôi xin kính chúc các vị đại biểu, khách quý, các vị lão thành cách mạng, lãnh đạo thành phố, toàn thể các đồng chí và nhân dân lời chúc mừng năm mới mạnh khoẻ, hạnh phúc, công tác tốt. Qua các đồng chí, cho tôi gửi lời chúc tốt đẹp nhất đến toàn thể nhân dân thành phố Vĩnh Yên và gia đình các đồng chí.

(Trích phát biểu của đồng chí Phạm Văn Vọng, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh tại lễ ra quân Tết trồng cây Xuân Nhâm Thìn tại Trường đại học Công nghệ Giao thông vận tải).

(*) Đầu đề bài phát biểu do Tòa soạn đặt.


Sơn Tùng (baoxaydung.com.vn)

Theo dòng sự kiện:

Xem tiếp

Các bài đã đăng: