10:06 | 20/02/2012

Vĩnh phúc:

Quyết tâm không để dịch cúm xảy ra trên địa bàn “Phòng bệnh hơn chữa bệnh”

Tính đến thời điểm này, trên địa bàn huyện Tam Đảo chưa xảy ra hiện tượng gia súc, gia cầm bị chết hay có hiện tượng mắc dịch. Tuy nhiên không vì thế mà các hộ chăn nuôi ở đây chủ quan, bởi tình hình thời tiết vẫn tiếp tục diễn biến xấu, phải chăm sóc tốt đề phòng các bệnh như lở mồm long móng ở gia súc, bệnh tụ huyết trùng trên gia cầm.

Với quyết tâm không để dịch cúm xảy ra trên địa bàn, Trạm Thú y huyện đã thành lập các tổ công tác tăng cường bám sát địa bàn giám sát tình hình dịch bệnh. Các cán bộ thú y hàng ngày xuống các thôn, làng kiểm tra giám sát tại các trang trại chăn nuôi, cơ sở giết mổ; thành lập tổ công tác liên ngành, phối hợp với công an, Đội quản lý thị trường, thú y kiểm tra nghiêm ngặt các tuyến đường vận chuyển gia súc gia cầm trên địa bàn huyện. Trạm Thú y huyện còn viết bài tuyên truyền về công tác phòng phát hiện và chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi rồi cấp cho tất cả các xã đọc phát trên loa truyền thanh hàng ngày. Tất cả các số điện thoại của cán bộ thú y phụ trách các xã đã được cung cấp tới các hộ chăn nuôi giúp họ kịp thời thông báo khi có biểu hiện dịch bệnh xảy ra. Huyện tổ chức mở lớp tập huấn hướng dẫn người chăn nuôi cách nhận biết, phòng chống, cách ứng phó khi có dịch nhằm tránh lây lan trên diện rộng.

Trên địa bàn huyện, số hộ chăn nuôi nhiều gia cầm tập trung ở các xã Tam Quan, Đại Đình, đặc biệt các xã Hồ Sơn, Hợp Châu, Bồ Lý đang phát triển chăn nuôi đàn gà ta. Đàn gia súc, nhất là đàn bò, lợn được nhiều hộ chăn nuôi ở tất cả các xã cũng được các hộ dân chú ý chăm sóc, giữ ấm, tiêm phòng dịch đề phòng thời tiết xấu phát sinh dịch. Công tác vệ sinh khử trùng tiêu độc chuồng trại, môi trường chăn nuôi và khu vực có nguy cơ bùng phát dịch bệnh được các hộ chăn nuôi tăng cường mỗi tuần hai đến ba lần.


Phạm Nga (baoxaydung.com.vn)

Tags: ,  ,  ,  ,  ,  

Các bài đã đăng: