16:14 | 28/04/2011

Sơ kết bước 1 công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIII và bầu cử HĐND các cấp nhiệm kỳ 2011-2016

Chiều 25/4, Ủy ban bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XIII và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2011-2016 của tỉnh tổ chức sơ kết bước 1 công tác chuẩn bị cuộc bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp. Đồng chí Phùng Quang Hùng, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Uỷ ban bầu cử tỉnh chủ trì hội nghị. Cùng dự có các đồng chí: Đặng Quang Hồng, Ủy viên BTV Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Văn Chức, Chủ tịch HĐND tỉnh; Phan Bá Sang, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; các đồng chí ủy viên Uỷ ban bầu cử tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể và huyện, thành, thị trong tỉnh.

Theo báo cáo của Uỷ ban bầu cử tỉnh, tính đến ngày 25/4, công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XIII và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2011-2016 của tỉnh được tiến hành theo kế hoạch, đúng tiến độ, đúng luật và đảm bảo dân chủ. Uỷ ban MTTQ tỉnh đã tổ chức xong hội nghị hiệp thương lần thứ ba, thoả thuận danh sách chính thức 8 người được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội, 74 người ứng cử đại biểu HĐND tỉnh, 101 người ứng cử đại biểu HĐND thành phố Vĩnh Yên và thị xã Phúc Yên, 5.342 người ứng cử HĐND cấp xã, thị trấn.

Toàn tỉnh có 2 đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội, 12 đơn vị bầu cử đại biểu HĐND tỉnh; 10 đơn vị bầu cử HĐND cấp thành, thị và 986 đơn vị bầu cử HĐND cấp xã, thị trấn. Danh sách gần 777 nghìn cử tri đã được niêm yết tại các khu vực bỏ phiếu. Các điều kiện về cơ sở vật chất, kỹ thuật và bảo đảm an ninh, trật tự được chuẩn bị đầy đủ, chu đáo.

Cấp ủy, chính quyền các địa phương đã làm tốt công tác lãnh, chỉ đạo, tập trung quyết liệt, kịp thời, tổ chức thực hiện nghiêm túc các nội dung chuẩn bị cho cuộc bầu cử theo đúng kế hoạch, đúng luật định và thời gian, đảm bảo dân chủ. Ban chỉ đạo bầu cử các huyện, thành phố, thị xã đã tăng cường kiểm tra, giám sát trực tiếp tại địa bàn các xã, phường, thị trấn, các khu vực bỏ phiếu để nắm tình hình; kịp thời chỉ đạo, hướng dẫn các nội dung trọng tâm, tháo gỡ vướng mắc cho cơ sở. Tuy nhiên, ở một vài khâu, bước trong quá trình triển khai tại một số đơn vị còn lúng túng, chưa chủ động; việc tổ chức giới thiệu người ứng cử về cơ cấu kết hợp chưa phù hợp; một số đơn vị sau hiệp thương lần thứ ba chưa đảm bảo số dư theo quy định, phải điều chỉnh giảm số đại biểu được bầu; công tác tuyên truyền ở một số đơn vị chưa chủ động, mang tính hình thức…

Kết luận hội nghị, đồng chí Phùng Quang Hùng khẳng định những nội dung, nhiệm vụ cần triển khai từ nay đến ngày bầu cử là rất quan trọng. Do vậy, các cấp ủy đảng, chính quyền, các tổ bầu cử, cơ quan chuyên môn liên quan cần tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến mọi tầng lớp nhân dân; rà soát lại toàn bộ các nội dung, khẩu hiệu, băng zôn, panô, áp phích cho chính xác và đảm bảo mỹ quan; tăng cường thực hiện dân chủ, tạo mọi điều kiện để cử tri phát huy quyền và nghĩa vụ của công dân trong việc lựa chọn, bầu những đại biểu tiêu biểu; tổ chức tập huấn nghiệp vụ cho các ứng cử viên, cán bộ thực hiện nhiệm vụ tại các tổ bầu cử. Trong công tác an ninh, trật tự, an toàn xã hội và giải quyết khiếu nại tố cáo cần nắm chắc tình hình ở các địa bàn, chủ động giải quyết kịp thời các vấn đề nảy sinh. Tăng cường kiểm tra, giam sát công tác bầu cử tại các đơn vị và duy trì chế độ báo cáo theo quy định. Các đơn vị chuẩn bị tốt phương án đối phó với các tình huống như: thời tiết xấu bất thường, tình hình phức tạp về an ninh trật tự, sự cố mất điện…


Vinh Quang (baoxaydung.com.vn)

Tags: ,  ,  ,  ,  ,  

Theo dòng sự kiện:

Xem tiếp

Các bài đã đăng: