08:13 | 24/11/2011

Tỷ phú từ đất

Cầm cục đất, anh sẽ nói ngay cần nung nhiệt độ bao nhiêu, ra màu gì. Nhìn màu khói, ngửi mùi khói lò là anh biết gạch đang chín tới đâu. Anh có thể xác định độ chín của một mẻ gạch chính xác gần như tuyệt đối: anh là Phùng Văn Chính, Giám đốc Công ty gạch Tân Thịnh, một trong những điển hình trong học tập và làm theo lời Bác.

Chúng tôi đến Công ty gạch Tân Thịnh, xã Nguyệt Đức, huyện Yên Lạc - Vĩnh phúc đúng vào ngày doanh nhân Việt Nam 13/10. Lẽ ra, như nhiều doanh nhân, trong “ngày của mình” tổ chức tiệc trà vui vẻ bên người thân, bạn bè nhưng Phùng Văn Chính lại giữ thói quen hằng ngày là đội mũ cát, rảo bước đến từng bộ phận sản xuất kiểm tra, động viên công nhân làm việc. Tôi hỏi vì sao, anh Chính cười hiền cho biết: “Trong mắt mọi người, tôi là doanh nhân thành đạt. Nhưng với tôi, gạch Tân Thịnh khẳng định được thương hiệu và tạo được niềm tin với khách hàng chính là nhờ sự nỗ lực, cần cù, gắn bó của gần 400 cán bộ, công nhân với Công ty…Thành công của tôi cũng chính là thành công của cán bộ, công nhân Công ty. Tôi mang ơn họ…”


Anh Chính bên mẻ gạch mới ra lò

Năm 1990, phục viên trở về địa phương với 2 bàn tay trắng, anh Chính đã bôn ba khắp cả nước, làm thuê đủ nghề để kiếm sống, từ đào ao, thợ xây, bốc vác nhưng cuộc sống của vợ chồng anh vẫn nghèo. Không buông xuôi cho số phận, năm 2004, được sự giúp đỡ của chính quyền địa phương, anh em, đồng đội, anh mạnh dạn thầu 10,5ha đất ở khu Đồng Nắng, thôn Đinh Xá để xây lò sản xuất gạch bằng công nghệ Tuynnel. Vừa tham khảo các mô hình, anh theo dõi thông tin trên báo chí về các chủ trương, định hướng của các cơ quan chức năng để điều chỉnh, xây dựng mô hình cho phù hợp với chỉ đạo của tỉnh. Sau 16 tháng triển khai xây dựng, tháng 8/2005, những mẻ gạch đầu tiên bằng công nghệ Tuynnel ra lò với chất lượng tốt, mẫu mã đẹp.

Anh Chính cho biết: Sản xuất gạch theo công nghệ Tuynnel đ­ược coi là tiên tiến nhất hiện nay với ­ưu điểm nổi bật là có thể sản xuất cả năm, không phụ thuộc nhiều vào thời tiết. Mọi công đoạn sản xuất đều được thực hiện hoàn toàn trong nhà xưởng như: nhào đất, ra gạch mộc, sấy khô, nung…Đồng thời, lò tuynel được đốt liên tục giúp nâng cao chất lượng, cũng như­ số lượng sản phẩm. Quan trọng hơn, sử dụng công nghệ nung Tuynel, viên gạch ra lò không còn nóng, cơ bản triệt tiêu độ nóng độc. Đặc biệt, than đốt bằng lò Tuynel cháy hoàn toàn và khói được xử lý qua nước vôi giảm 80-90% lượng khí Co2 thải ra gây tác hại cho môi trường.

Hiện nay, với 2 dây chuyền sản xuất, trung bình mỗi năm, Công ty cung ứng ra thị trường 36-40 triệu viên gạch, với tổng doanh thu 30 – 35 tỷ đồng. Riêng 8 tháng đầu năm 2011, Công ty cung ứng ra thị trường 25 triệu viên gạch, doanh thu gần 17 tỷ đồng, tăng 10% so với cùng kỳ năm 2010. Sản phẩm của Công ty không chỉ đáp ứng nhu cầu người dân trong tỉnh mà đã có mặt ở tất cả các tỉnh miền Bắc. Cùng với nâng cao chất lượng sản phẩm, tạo uy tín trên thị trường, anh Chính còn đặc biệt quan tâm đến đời sống người lao động. Hiện nay, Công ty tạo việc làm và thu nhập ổn định cho gần 400 lao động, với mức lương bình quân từ 3.500.000 – 4.000.000 đồng/người/tháng. 100% cán bộ, người lao động được đóng bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp. Công ty cũng tích cực tham gia các hoạt động từ thiện, nhân đạo. Hằng năm, Công ty dành từ 150 - 200 triệu đồng cho các hoạt động: đền ơn đáp nghĩa, ủng hộ đồng bào thiên tai, lũ lụt, trao học bổng cho học sinh nghèo hiếu học…

Một trong những yếu tố làm nên thành công của doanh nghiệp là sự đãi ngộ đối với người lao động. Do đặc thù của đơn vị, một số bộ phận phải làm việc ngoài trời nên Công ty áp dụng linh hoạt các chế độ về thời gian làm việc bảo đảm sức khoẻ cho công nhân, đồng thời vẫn đủ thời gian làm việc, đáp ứng yêu cầu sản xuất. Công ty có nhiều hình thức động viên, khuyến khích công nhân lao động và có chế độ hỗ trợ khi thời tiết không thuận lợi từ 5.000 - 7.000đồng/ngày công. Những năm gần đây, giá cả thị trường có nhiều biến động, Công ty đã kịp thời điều chỉnh các chế độ cho công nhân như: tăng lương lên gấp hơn 2 lần so với năm 2007, tăng tiền ăn ca. Đồng thời, có chế độ ưu đãi đặc biệt cho công nhân có nhu cầu xây dựng, sửa chữa nhà mua gạch với giá ưu đãi; giúp đỡ nhân lực, phương tiện chuyên chở và cho vay tiền không lấy lãi. Nhờ đó, nhiều lao động của Công ty có điều kiện xây mới, nâng cấp nhà ở khang trang.

Để đạt mục tiêu sản xuất 40 triệu viên gạch và doanh thu hơn 30 tỷ đồng trong năm 2011, anh Chính đang đầu tư hàng tỷ đồng sửa chữa toàn bộ goòng nung, gia công lắp đặt trên 500 sản phẩm phơi di động, mua máy ép gạch, máy tạo hình sản phẩm, xây dựng 12 kênh hầm sấy; đổi mới công nghệ, công tác quản lý, nâng cao chất lượng sản phẩm; tăng cường công tác kiểm tra định kỳ, giám sát việc chấp hành quy trình, quy phạm kỹ thuật công nghệ, công tác tuyển chọn và phân loại sản phẩm…

Với thành tích đạt được trong những năm qua, anh Chính được nhận nhiều Bằng khen, giấy khen của UBND tỉnh, UBND thành phố Vĩnh Yên, Hội Cựu chiến binh Việt Nam, Tổng cục Thuế Việt Nam…Đặc biệt, năm 2010, anh vinh dự được nhận giải thưởng Doanh nhân xuất sắc đất Việt. Tháng 10 năm nay, anh là 1 trong 5 đại biểu tiêu biểu của Hội Cựu chiến binh tỉnh tham dự Đại hội Hội Cựu chiến binh Việt Nam”.


Phúc Thành (baoxaydung.com.vn)

Theo dòng sự kiện:

Xem tiếp

Các bài đã đăng: