15:08 | 24/11/2010

Vĩnh phúc: Tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát và bình ổn giá cả thị trường trước, trong và sau tết Tân Mão

Chiều 23/11/2010, đồng chí Nguyễn Thế Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với Sở Công thương về công tác kiểm tra, kiểm soát và bình ổn giá trên địa bàn tỉnh từ nay cho đến tết Nguyên Đán Tân Mão. Tới dự còn có các Sở Kế hoạch & Đầu tư; Sở Tài chính; Ngân hàng nhà nước tỉnh; Công an tỉnh và Chi cục quản lý thị trường.

Đồng chí Nguyễn Thế Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh kết luận hội nghị.

Theo báo cáo của Sở Công thương, những tháng cuối năm 2009 và 10 tháng đầu năm 2010, tình hình kinh tế – xã hội trên địa bàn tỉnh đạt mức tăng trưởng cao trên tất cả các lĩnh vực. Tuy nhiên, hai tháng gần đây giá cả một số mặt hàng thiết yếu diễn biến phức tạp. Nguyên nhân của việc tăng giá một mặt do thiên tai lũ lụt ở miền Trung, tăng giá nhóm hàng giáo dục do vào đầu năm học và tăng học phí. Mặt khác, việc đồng VNĐ mất giá so với đồng USD đã ảnh hưởng nhiều đến giá bán của các mặt hàng nhập khẩu…

Thực hiện Nghị quyết của Chính phủ về “Những giải pháp bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô, không để lạm phát tăng cao và đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế khoảng 6,5% năm 2010” và Chương trình hành động của UBND tỉnh về việc thực hiện Nghị quyết, Sở Công thương đã chỉ đạo Chi cục quản lý thị trường tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát và đạt được những kết quả nhất định. Trong 10 tháng đầu năm 2010, lực lượng quản lý thị trường đã kiểm tra 2.571 cơ sở kinh doanh, xử phạt hành chính 330 vụ với tổng số tiền trên 600 triệu đồng, tịch thu gần 250 triệu đồng số tiền bán hàng. Qua đó, hạn chế được nhiều hành vi vi phạm pháp luật trong kinh doanh và dịch vụ thương mại, bình ổn thị trường trên địa bàn tỉnh, góp phần thiết thực vào việc phát triển sản xuất, bảo đảm lợi ích của người tiêu dùng, tạo môi trường cạnh tranh bình đẳng, lành mạnh, tạo niềm tin cho các nhà đầu tư. Tuy nhiên, công tác phối hợp, trao đổi thông tin giữa các lực lượng chức năng trên địa bàn chưa chủ động và kịp thời; hoạt động kiểm tra có thời điểm còn chồng chéo; công tác chỉ đạo, điều hành chưa thực sự sâu sát; sự phối hợp giữa ngành và cấp trong công tác quản lý thị trường chưa thường xuyên đồng bộ. Từ đó dẫn tới Hiệu quả công tác kiểm tra, kiểm soát chưa cao; chưa đáp ứng được yêu cầu thực tế.

Để tiếp tục thực hiện Nghị quyết của Chính phủ và Chương trình hành động của UBND tỉnh, nhằm đảm bảo ổn định kinh tế, không để lạm phát vượt quá 10%, thời gian tới, Sở Công thương tăng cường phối hợp với các ngành, chức năng kiểm tra các mặt hàng thuộc lĩnh vực chuyên môn; tăng cường kiểm tra, quản lý về chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm; giá cả hàng hóa, niêm yết giá; theo dõi diễn biến giá cả hàng hóa, tình hình thị trường trên địa bàn để kịp thời ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi đầu cơ, găm hàng, tăng giá quá mức gây bất ổn giá cả thị trường; tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến quy định của phát luật trong lĩnh vực quản lý giá, các giải pháp bình ổn thị trường và kiềm chế lạm phát của Chính phủ, các quy định liên quan đến công tác phòng chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại.

Tại Hội nghị Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thế Trường chỉ ra những mặt còn hạn chế trong công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường thời gian qua. Đồng thời, yêu cầu các cấp, ngành liên quan chủ động nắm bắt diễn biến tình hình giá cả hàng hóa, lượng hàng dự trữ của các cơ sở kinh doanh, nhất là đối với những mặt hàng thiết yếu: Lương thực, thực phẩm, xăng dầu, thuốc chữa bệnh, vật liệu xây dựng, phân bón và các mặt hàng phục vụ Tết; thực hiện tốt công tác dự báo tình hình thị trường kịp thời phát hiện những vấn đề bức xúc, ngăn chặn các hành vi đầu cơ, tăng giá. Yêu cầu Sở Tài chính tăng cường hỗ trợ trang thiết bị cho lực lượng QLTT để phục vụ công tác kiểm tra, kiểm soát nhằm bình ổn giá cả thị trường trước, trong và sau Tết Nguyên đán Tân Mão 2011.


PV (baoxaydung.com.vn)

Theo dòng sự kiện:

Xem tiếp

Các bài đã đăng: