16:10 | 04/10/2011

Vĩnh Phúc: Tổng kết 8 năm thực hiện Chỉ thị 22 của Ban Bí thư Trung ương

Sáng 4/10, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tổ chức tổng kết 8 năm thực hiện Chỉ thị số 22 của Ban Bí thư Trung ương về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng với công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông. Tới dự có đại diện Bộ Công an, Ủy ban an toàn giao thông quốc gia. Về phía tỉnh có các đồng chí: Phạm Văn Vọng, Ủy viên TƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Hà Hòa Bình, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí trong BTV, BCH Đảng bộ tỉnh; lãnh đạo các sở ngành, huyện, thành, thị.


Các cá nhân nhận Bằng khen của BTV Tỉnh ủy

Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Hà Hòa Bình, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, những năm qua, tình hình trật tự an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh có những diễn biến phức tạp, ý thức chấp hành luật lệ an toàn giao thông của người tham gia giao thông còn thấp. Triển khai Chỉ thị 22 các của Ban Bí thư Trung ương và các nghị quyết 13, 32 của Chính phủ, công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên địa bàn đã có nhiều chuyển biến tích cực; hạn chế đáng kể tình trạng vi phạm tình trạng vi phạm an toàn giao thông, số vụ tai nạn giao thông được kiềm chế. Tuy nhiên, tình hình trật tự an toàn giao thông vẫn còn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp; tuy đã đạt mục tiêu 3 giảm nhưng số người chết và bị thương ẫn ở mức cao. Bên cạnh việc đánh giá những kết quả đạt được sau 8 năm thực hiện Chỉ thị, hội nghị tổng kết 8 năm thực hiện Chỉ thị 22 của Ban Bí thư cũng nhìn nhận những mặt còn hạn chế, phân tích nguyên nhân và đề ra những giải pháp đảm bảo trật tự an toàn giao thông trong những năm tiếp theo.

Báo cáo tổng kết 8 năm thực hiện chỉ thị 22 nêu rõ, 8 năm qua, tình hình trật tự an toàn giao thông đã tiến triển theo chiều hướng tốt, tai nạn giao thông được kiềm chế và đẩy lùi, thiệt hại về người do tai nạn giao thông giảm dần qua các năm. Từ năm 2002 đến 2010, trên địa bàn tỉnh xảy ra 952 vụ tai nạn giao thông, làm chết 857 người và bị thương 670 người. Với những thành tích trong triển khai công tác đmả bảo an toàn giao thông, Vĩnh Phúc có 3 năm liền được Ủy ban ATGT quốc gia tặng bằng khen và cờ thi đua xuất sắc.

Tuy nhiên, cho đến nay, một số cấp ủy đảng chưa thực sự quan tâm chỉ đạo quyết liệt công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông; việc tổng kết, sơ kết đánh giá rút kinh nghiệm cũng như kiểm điểm trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền địa phương ở những nơi xảy ra tai nạn giao thông gia tăng chưa được thực hiện nghiêm túc. Công tác tuyên truyền, phổ biến và giáo dục pháp luật về trật tự an toàn giao thông chưa sâu, hiệu quả chưa cao; sự phối hợp giữa chính quyền cơ sở với các lực lượng chức năng ở nhiều nơi chưa chặt chẽ, thiếu đồng bộ…


Đ/c Phạm Văn Vọng phát biểu kết luận hội nghị

Nhằm tạo sự chuyển biến tích cực trong công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông, từng bước đẩy lùi tai nạn giao thông trong thời gian tới, các cấp ủy đảng, chính quyền trong tỉnh tiếp tục đẩy mạnh thực hiện chỉ thị số 22 của ban Bí thư. Trong đó, đặc biệt chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền pháp luật về trật tự an toàn giao thông; phát huy vai trò gương mẫu của cán bộ, đảng viên, công chức trong việc chấp hành các quy định của pháp luật khi tham gia giao thông. Tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm đối với các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông. Tiếp tục huy động các nguồn lực, đa dạng hóa các hình thức đầu tư xây dựng và hoàn thiện cơ sở hạ tầng giao thông; chú trọng phát triển phương tiện vận tải hành khách công cộng.

Kết luận hội nghị, đồng chí Phạm Văn Vọng khẳng định, kết quả 8 năm triển khai thực hiện Chỉ thị 22 đã góp phần tích cực thúc đẩy sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Trong những năm tới, Vĩnh Phúc sẽ có những bước phát triển nhanh về hệ thống cơ sở hạ tầng, đô thị, dịch vụ. Tuy nhiên, cùng với sự phát triển kinh tế - xã hội, số lượng phương tiện cũng như lượng người tham gia giao thông ngày càng gia tăng trong khi ý thức chấp hành luật an toàn giao thông của một bộ phận nhân dân còn hạn chế. Vì vậy, nhiệm vụ đảm bảo an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh còn nhiều khó khăn, thách thức. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu cấp ủy, chính quyền cấc cấp; các sở, ban, ngành, đoàn thể tiếp tục quán triệt sâu sắc đến cán bộ, đảng viên và nhân dân về quan điểm, đường lối của Đảng tại Chỉ thị 22; đưa việc thực hiện các chủ trương, giải pháp cơ bản, lâu dài và biện pháp cấp bách trước mắt trong Chỉ thị vào nội dung sinh hoạt thường kỳ, đặt nhiệm vụ giữ gìn trật tự an toàn giao thông là một trong những nhiệm vụ ưu tiên trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền; xây dựng các mô hình, điển hình tiến tiến trong đảm bảo an toàn giao thông để nhân rộng. Tăng cường trang thiết bị, kinh phí cho lực lượng trực tiếp tham gia giữ gìn trật tự an toàn giao thông, đảm bảo hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Đồng thời, tăng cường công tác quản lý nhà nước về giao thông, hoàn thiện kết cấu hạ tầng giao thông, chú trọng phát triển vận tải hành khách công cộng, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh những năm tới.

Tại hội nghị, 13 tập thể, 8 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chỉ thị 22 được nhận Bằng khen của BTV Tỉnh ủy; 13 tập thể, 14 cá nhân nhận Bằng khen của UBND tỉnh.


Minh Đoan (baoxaydung.com.vn)

Theo dòng sự kiện:

Xem tiếp

Các bài đã đăng: