12:13 | 26/11/2010

Xã Tân Lập, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở

Tân Lập là xã niềm núi, nằm ở phía Đông huyện Sông Lô có diện tích tự nhiên 723,21 ha, dân số: 5.486 nhân khẩu và 1.239 hộ; trong những năm qua kinh tế - văn hoá, xã hội xã Tân Lập không ngừng phát triển, đời sống nhân dân trong xã được cải thiện đó là kết quả của sự nỗ lực, đoàn kết, thống nhất, phấn đấu vươn lên của Đảng bộ và nhân dân trong xã; đó là sự chỉ đạo, lãnh đạo của Đảng bộ, Chính quyền xã trong việc tổ chức thực hiện tốt Quy chế dân chủ ở cơ sở đến mọi người dân được biết, được bàn, được tham gia và thực hiện.

Ban chỉ đạo thực hiện Quy chế dân chủ của xã tổ chức triển khai, quán triệt thực hiện các Chỉ thị, Nghị định, Pháp lệnh về thực hiện dân chủ ở cơ sở, Đảng uỷ, chính quyền và các đoàn thể nhân dân xã Tân Lập xác định, thực hiện dân chủ ở sở là một nhiệm vụ quan trọng cần được triển khai sâu rộng đến toàn thể nhân dân trong xã; tạo nên đợt sinh hoạt chính trị làm chuyển biến tác phong, nề lối làm việc của cán bộ, công chức xã. Thực hiện Pháp lệnh dân chủ ở cơ sở là động lực, là điều kiện để công cuộc đổi mới phát triển kinh tế - văn hoá xã hội, nâng cao đời sống của nhân dân vì vậy thực hiện Pháp lệnh dân chủ phải được triển khai thường xuyên; từng nội dung cụ thể, được quán triệt sâu rộng cấp uỷ Đảng, Chính quyền địa phương và các đoàn thể bằng nhiều hình thức như: Thông qua các Hội nghị Đảng bộ, Chi bộ, Trưởng, phó thôn, hội nghị các đoàn thể quần chúng, trên hệ đài truyền thanh của xã, sao các văn bản gửi tới đến các cán bộ, công chức xã, đến đoàn thể, chi bộ, thôn trong toàn xã, niêm yết tại trụ sở xã và ở các thôn để nhân dân biết thực hiện, kết quả 10 năm thực hiện quy chế dân chủ xã Tân Lập đã đạt những thành tựu đáng kích lệ:

Về giao thông nông thôn, UBND xã đã tổ chức rải 20 km bê tông đường, 11 km cấp phối và đào 5,5 km rãnh thoát nước; xây lắp 85 cống thoát nước các loại. Tổng giá trị làm đường giao thông 670,53 triệu đồng do nhân dân đóng góp 100%, trong đó có thôn làm tốt như thôn: Thuỵ Điền, Vân Nhưng, Đồng Sinh và Thôn Xy.

Ông Khổng Thế Chung, Bí thư Đảng uỷ đồng thời là Chủ tịch UBND xã Tân Lập, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc

Về Thuỷ lợi: Hàng năm Ban nông nghiệp xã đã chỉ đạo nạo vét kênh mương đảm bảo cho tưới tiêu được thông thoáng, đắp bờ hồ Thuỵ Điền 850 m3 trị giá 6,8 triệu đồng. Về điện đã xây dựng được 02 trạm biến áp và 19,5 km hạ thế, tổng trị giá 779,5 triệu đồng trong đó nhân dân đóng góp 574,1 triệu đồng. Xây dựng 03 trường: Mầm non, Tiểu học, Trung học cơ sở tổng trị giá 6.704 triệu đồng, trong đó dân đóng góp 309 triệu đồng. Nhà và hoá 8/8 thôn đã được xây dựng trị giá 723,7 triệu đồng trong đó nhân dân đóng góp 563,7 đồng, thôn làm tốt Cẩm Bình Kha, Thuỵ Điền; các thôn đều đã xây dựng được Quy ước, Hương ước, hàng năm bình xét thi đua có trên 75% hộ gia đình được xếp danh hiệu gia đình văn hóa; có 02 thôn đạt làng văn hoá cấp tỉnh (thôn Xy và thôn Thuỵ Điền), 5/8 thôn đạt tiên tiến xuất sắc 5 năm liền. Với tinh thần tương thân tương ái, nhân dân đóng góp quỹ đền ơn đáp nghĩa 60,8 triệu đồng, quỹ bảo trợ trẻ em 25,1 triệu đồng, quỹ người nghèo 38,4 triệu đồng, quỹ khuyến học 60,1 triệu đồng và các loại khác như bảo vệ sản suất 201 triệu đồng

Về thực hiện cải cách hành chính theo cơ chế một cửa ở 4 lĩnh vực: Chứng thực, hộ tịch, hộ khẩu, đất đai đã được đi vào nề nếp, được giải quyết nhanh chóng kịp thời, đúng pháp luật không gây phiền hà cho nhân dân.

 

Trụ sở UBND xã Tân Lập, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc

Tân Lập thực hiện quy chế dân chủ đã tạo ra bước chuyển biến tích cực trong lãnh đạo chỉ đạo của cấp uỷ Đảng, chính quyền, củng cố lòng tin của nhân dân vào Đảng, chính quyền, tạo nên sự đồng thuận của nhân dân trong việc xây dựng nếp sống văn hoá, giữ vững trật tự an ninh, an toàn xã hội, đẩy mạnh phát triển kinh xã hội ở địa phương, nâng cao đời sống của nhân dân trong xã. Kết quả xã Tân Lập 17 năm liền được công nhận Chính quyền trong sạch vững mạnh.

Nguyễn Anh Tuấn

Sở Nội vụ tỉnh Vĩnh Phúc


Theo baoxaydung.com.vn

Theo dòng sự kiện:

Xem tiếp

Các bài đã đăng: