12:08 | 20/02/2012

Yên Lập - Vĩnh Phúc bảo vệ môi trường, phòng chống dịch bệnh cho gia súc gia cầm

Xã Yên Lập nằm ở phía Bắc huyện Vĩnh Tường, kinh tế chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp, trong đó ngành chăn nuôi đem lại thu nhập cao. Trước những diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh, công tác phòng chống dịch bệnh cho gia súc và gia cầm được Đảng ủy và chính quyền xã đặc biệt quan tâm.

Hiện nay, tổng số đàn gia súc, gia cầm của xã có trên 585 con trâu, bò, 2265 con lợn, 16.690 con gà, vịt và hơn 345.000 con chim cút. Qui mô chăn nuôi mở rộng làm cho môi trường sống bị ô nhiễm trầm trọng do lượng phân chim, phân gà chất chứa trong nhà, ngoài đường, phân lợn thải trực tiếp ra cống rãnh gây mùi hôi thối, khó chịu. Cùng với đó, rác thải sinh hoạt của các hộ gia đình thải ra ngoài đường, nơi ao tù nước đọng không được thu gom cũng gây ô nhiễm môi trường đòi hỏi phải có biện pháp giải quyết.

Trước thực trạng môi trường đang bị ô nhiễm nghiêm trọng, chính quyền và các ban ngành địa phương tổ chức tuyên truyền, vận động nhân dân thu gom, tập kết chất thải chăn nuôi ra xa khu dân cư. Từ năm 2008, xã đã thành lập và duy trì hoạt động của 8 tổ vệ sinh môi trường của các thôn để thu gom rác thải sinh hoạt của nhân dân trong xã về bãi rác của các thôn. Việc thải các chất thải chăn nuôi đã có sự thay đổi trong nhận thức của nhân dân, phân chim sau khi dọn dẹp được vận chuyển đi ngay không để quá 1 ngày trong khu dân cư hoặc chuyển ra khu tập kết cách xa khu dân cư để ô tô chở đi bán cho các hộ chăn nuôi cá và làm phân bón cho cây trồng. Công tác vận động các hộ chăn nuôi lợn xây dựng hầm Bioga để xử lý chất thải được nhân dân ủng hộ. Năm 2011, cấp trên hỗ trợ xây dựng được 20 hộ gia đình xây dựng hầm Bioga với mức hỗ trợ 1,3 triệu đồng/hộ. Tính từ trước đến nay, toàn xã đã xây dựng được trên 118 hầm Bioga, góp phần làm sạch môi trường nông thôn, tạo nguồn chất đốt sạch cho nhân dân. Giờ đây môi trường nông thôn đã được cải thiện, góp phần làm giảm các bệnh dịch trong chăn nuôi.

Trước những diễn biến ngày cành phức tạp của dịch cúm gia cầm, bệnh tai xanh, LMLM, rét đậm, rét hại kéo dài, nhằm bảo vệ cho đàn gia súc, gia cầm của địa phương, chính quyền xã tổ chức thông tin về tình hình dịch bệnh, biện pháp phòng trừ dịch bệnh cho vật nuôi trên hệ thống truyền thanh của xã. Cùng với đó, cán bộ thú y xã và các trưởng thôn thường xuyên đi kiểm tra, nhắc nhở nhân dân phun thuốc khử trùng tiêu độc chuồng trại, môi trường chăn nuôi, tiêm phòng vacxin cho gia súc gia cầm. Hàng năm, địa phương tổ chức phun thuốc khử trùng các khu chăn nuôi 2 lần, tiêm phòng chống bệnh lở mồm long móng cho đàn trâu bò, đàn lợn nái và lợn đực giống.

Các hộ chăn nuôi thường xuyên phun thuốc khử trùng tiêu độc chuồng trại, phun thuốc 2 lần/tuần, tiêm vacxin phòng bệnh đúng thời gian để đạt kết quả cao trong công tác phòng chống dịch bệnh. Tích cực xử lý chất thải chăn nuôi thông qua việc phun thuốc khử mùi, xây dựng hầm Bioga vừa giúp xử lý chất thải vừa tạo chất đốt cho gia đình. Nhờ đó, đàn gia súc, gia cầm của địa phương được bảo vệ an toàn trước những diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh, đảm bảo phát triển chăn nuôi, đem lại hiệu quả kinh tế cao.


ĐỨC KIÊN (baoxaydung.com.vn)

Tags: ,  ,  ,  ,  ,  ,  ,  ,  ,  ,  

Các bài đã đăng: