10:22 | 26/05/2011

Thủy điện Sơn La: Công trình trọng điểm Quốc gia đầu tiên vượt tiến độ

Tổ máy như “tim gan phổi”

Gặp lại anh Nguyễn Thế Trinh - Giám đốc Chi nhánh LILAMA 10 trên công trường thủy điện Sơn La - trong ngày mừng tổ máy số 2 nhà máy thủy điện Sơn La hòa lưới điện quốc gia và mừng tổ máy số 1 phát điện đạt 1 tỷ KWh, chúng tôi hồ hởi chúc mừng anh với tư cách là người trong cuộc và hỏi: Cảm xúc của anh trong ngày tổ máy số 2 phát điện có khác gì với thời điểm tổ máy số 1 phát điện?

Anh Trinh cười: Cũng vậy thôi, vẫn hồi hộp, vẫn vỡ òa niềm vui… Khác chăng, nếu thời khắc tổ máy số 1 vận hành không tải, người Lắp máy căng thẳng tưởng như nín thở thì đến tổ máy số 2 chúng tôi tự tin, bình tĩnh hơn bởi biết chắc tổ máy sẽ vận hành ngon lành. Sau tổ máy số 1, chúng tôi nắm quá rõ thuộc tính của tổ máy…


Thủy điện Sơn La trong ngày mừng công tổ máy 2 phát điện.

Chúng tôi vặn vẹo: Nghe anh nói thì dường như lắp máy tổ máy thủy điện không mấy khó khăn?

Anh Trinh trả lời “nhẹ tênh”: Tổ máy giống như tim - gan - phổi của nhà máy thủy điện. Chúng tôi lắp máy hàng trăm tổ máy trên khắp đất nước nên quá quen thuộc với công việc, với cơ cấu tổ chức của hệ thống tim - gan - phổi… Chỉ có điều, tổ máy của thủy điện Sơn La lớn, công suất 400MW, chu vi lên đến trên 300m thì chúng tôi phải tổ hợp nhiều chi tiết hơn, phức tạp hơn. Áp lực lớn đối với chúng tôi không chỉ là độ phức tạp, chất lượng, tiến độ gấp gáp của công việc mà còn ở chính sự quan tâm, chỉ đạo, điều hành, giám sát, đôn đốc của tất cả các lực lượng liên quan. Thủy điện Sơn La là công trình trọng điểm quốc gia, mỗi ngày, hàng nghìn con mắt dõi theo công việc của chúng tôi…

Viết tiếp kỳ tích

Ngày 17/12/2010, thủy điện Sơn La phát điện tổ máy số 1, sớm hai năm so với tiến độ Quốc hội đề ra và trở thành công trình trọng điểm đầu tiên của đất nước vượt tiến độ. Người ta gọi thành quả này là kỳ tích.

Điều đáng nói là ngay tại thời điểm đó, lực lượng lắp máy đã đề ra quyết tâm rút ngắn khoảng thời gian phát điện giữa các tổ máy từ 5 tháng xuống còn 4 tháng. Tức là theo kế hoạch nói trên, vào 30/4/2011 tổ máy số 2 mới phát điện. Vậy mà đêm 20/4/2011, tổ máy số 2 đã chính thức hòa lưới điện quốc gia. Một lần nữa người công trường đã cán đích trước thời hạn 10 ngày.

Sẽ là ngắn ngủi nếu so 10 ngày này với gần 2 nghìn ngày xây dựng công trình trước đó. Nhưng 10 ngày nhỏ nhoi lại có ý nghĩa lớn. Nó giống như một cách người công trường viết tiếp kỳ tích, giống như một cách họ khẳng định quyết tâm: Hoàn thành toàn bộ công trình vào năm 2012, trước thời hạn 3 năm so với mục tiêu tiến độ của Quốc hội.

Tổ máy số 2 phát điện sớm 10 ngày không chỉ làm lợi cho Nhà nước nhiều tỷ đồng mà càng có ý nghĩa hơn khi từ tháng 5, đất nước bước vào mùa khô, mùa thiếu điện năm 2011. Với việc cung cấp điện ổn định 400MW, miền Bắc không còn phải điều tiết cắt điện ở chỗ này chỗ khác, làm ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển kinh tế - xã hội.

Công trình mẫu mực

Hiện nay, tổ máy số 2 tiếp tục quá trình chạy thử thách 30 ngày. Cùng thời điểm này, lực lượng nhà thầu trên công trường do Tập đoàn Sông Đà làm tổng thầu vẫn đang khẩn trương thi công, hoàn thiện các phần xây lắp. Riêng tại khu vực nhà máy, các đơn vị tiếp tục thi công bê tông giếng máy tổ máy số 5 và 6, lắp đặt thiết bị cửa nhận nước các tổ máy số 4, 5 và 6. Đặc biệt, thiết bị rotor tổ máy số 3 đang trong giai đoạn hoàn thiện những khâu cuối cùng. Đến cuối tháng 5, rotor tổ máy số 3 sẽ được hạ vào giếng máy. Dự kiến, thủy điện Sơn La sẽ hoàn thành lắp đặt và phát điện tổ máy số 3 vào tháng 8 và tổ máy số 4 vào tháng 12/2011, tổ máy số 5, số 6 và hoàn thành toàn bộ nhà máy vào năm 2012.

Và đó không phải là mục tiêu duy nhất công trường thủy điện Sơn La hướng đến. Như Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tin tưởng gửi gắm kỳ vọng, các lực lượng đang tiếp tục phấn đấu để đưa thủy điện Sơn La trở thành một công trình mẫu mực của cả nước về tiến độ, chất lượng, an toàn lao động, mẫu mực về quản lý đầu tư, khảo sát, tư vấn dự án đến công tác thi công, nghiệm thu, quyết toán…


Hải Vũ (baoxaydung.com.vn)

Các bài đã đăng: