09:31 | 29/09/2011

Trên công trình xây dựng Nhà Quốc hội cuối tháng 9

Đến công trình xây dựng Nhà Quốc hội vào những ngày cuối tháng 9. Tiết trời đã vào thu, cơn bão số 4 đang đổ bộ vào miền Trung đã làm cho Hà Nội những ngày này liên tục mưa rả rích. Trên công trường, 4 cần cẩu tháp đang vươn tay nhịp nhàng chuyển vật tư, sắt thép phục vụ công tác thi công móng và tầng hầm. Giữa sự bận rộn, hối hả ấy, tới công trình để tìm hiểu thêm thông tin về tiến độ công trình cũng là lúc tôi gặp ngay Phó Giám đốc Ban QLDAĐTXD Nhà Quốc hội và Hội trường Ba Đình (mới) Đỗ Thiều Quang và Trưởng phòng Kỹ thuật vừa tan cuộc họp với Văn phòng Chính Phủ và lãnh đạo Bộ Xây dựng vừa tan.

Theo số liệu từ Ban QLDA tuần này (tính đến ngày 26/9) nhà thầu đã thực hiện: thi công đổ bê tông bản móng khối đổ số 11,4A,09,17 khối lượng bê tông bản móng 3096 m3, lắp dựng xong thép bản móng khối đổ số 08 và đang triển khai thi công lắp dựng thép bản móng khối đổ số 13, lắp dựng thép vách, cột tại vị trí khối đổ số 01,4A,06,10, 15.Nhà thầu Sông Đà 6 đã cơ bản hoàn thành thi công đường tạm và mặt bằng phục vụ thí nghiệm nén tĩnh bổ xung cọc khoan nhồi và vận chuyển tải trọng thí nghiệm về công trường…

Được theo chân trong ngày làm việc chính thức đầu tiên trên cương vị Bộ trưởng Bộ Xây dựng của Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng. Có thể thấy đây là công trình được các đồng chí lãnh đạo Bộ Xây dựng rất quan tâm chỉ đạo sát sao nhằm thúc đẩy tiến độ hàng ngày. Cùng với những cuộc họp dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng và các Thứ trưởng Bùi Phạm Khánh, Nguyễn Đình Toàn, Trần Văn Sơn về báo cáo của Tư vấn về chỉnh sủa nội thất, rà soát lại các chi phí đầu tư, công tác kiểm toán.. Nhiều công việc khẩn trương, quyết liệt đã được giải quyết dứt điểm trong tháng tám: từ việc thúc đẩy viêc di rời GPMB để bàn giao cho công tác khai quật khảo cổ khu vực xây dựng đường hầm và gara ngầm, theo Thứ trưởng Bùi Phạm Khánh đây là đường găng nhất của dự án mà những ngày này Ban QLDA đã chạy đua với thời gian để ép cho đúng tiến độ.

Kỹ sư Nguyễn Quý Hạp (CONNINCO) đưa chúng tôi xuống kiểm tra cao độ thép bản móng hướng. Màu áo cốm vàng xanh của hàng trăm kỹ sư, công nhân “quân “ Sông Đà 6 đang thoăn thoắt nhịp nhàng trên nền xám của bê tông sắt thép trong cái nắng chói chang tạo ra một đại cảnh lao động tập thể rất đẹp, ánh nắng xiên chếch trên các khuôn mặt rạng ngời lấm tấm mồ hôi gữa nền trời xanh trong vắt tạo thành bức tranh rất đẹp tô điểm thêm khí thế lao động khẩn trương trên công trình này. Theo Kỹ sư Vũ Mạnh Sơn, Phó Ban điều hành của Tập đoàn Sông Đà tại công trình Nhà Quốc hội thì tính đến nay dù nắng lắm mưa nhiều, công việc vẫn theo đúng lộ trình đề ra. Hiện nay, việc vận chuyển đất, thi công thép bản móng khối đổ bê tông móng và tầng hầm đang tiến hành rất khẩn trương bù lại thời gian chậm tiến độ. Nhà thầu đã lắp dựng và đưa vào vận hành an toàn 4 cần cẩu tháp để đẩy nhanh tiến độ thi công hơn nữa .

Trên đường trở lại phòng điều hành của Ban Quản lý ngay tại chân công trình để lấy thêm tư liệu , anh Trần Đình Mại cán bộ an toàn của Ban đang cùng trung úy Trần Văn Trung - đội 3 phòng 9 Bộ Tư lệnh Cảnh vệ (Bộ Công An) đang trao đổi với nhau các phương án bảo vệ, vừa thấy tôi anh Mại kéo tay vào giới thiệu : Đây là chú em làm ở Báo ngành đến lấy tin các đồng chí công an tạo điều kiện nhé. Bắt tay tôi Trung úy Trần Văn Trung nhẹ nhành : Nhà báo thông cảm nhé, đây là công trình cần bảo vệ rất nghiêm nên tất cả người và xe ra vào công trình đều phải đăng ký và kiểm tra gắt gao. Các vật tư, thiết bị trước khi đưa vào công trình đều phải qua bộ phận an ninh kiểm tra kỹ, mức độ an toàn phóng xạ theo đúng tiêu chuẩn đề ra, mọi vật tư nhập theo đúng số lượng, chất lượng đã ghi trên hóa đơn. Chúng tôi làm chặt thế bởi tất cả vì sự an toàn của công trình mà. Vừa dứt lời thì Trung úy Trung chào chúng tôi bước nhanh ra cổng vì đoàn xe chở thép đến đang phát tín hiệu xin vào công trình. Anh Trần Đình Mại cho biết từ kinh nghiệm và thành công ở công trình Trung tâm Hội nghị Quốc gia đến công trình này chính vì sự phối hợp chặt chẽ của Ban với anh em cán bộ chiến sỹ Bộ Tư lệnh Cảnh vệ nên hoạt động lao động sản xuất trên công trình này luôn bảo đảm an toàn, không để ra mất mát gì, đồng thời nâng cao được tính kỷ luật trên công trình. Mọi người vào ra đều được kiểm tra và nhắc nhở việc đội mũ đeo thẻ đúng quy định tạo tính chuyên nghiệp trong lao động sản xuất, đầu tiên cũng bị phản ứng nhưng anh em bảo vệ, an ninh cương quyết nên giờ đã thành nếp quen

Trở về ca bin khi những ánh nắng mặt trời đã tắt, lúc này trong phòng côngtennơ của CONNINCO tại công trình, các kỹ sư giám sát trẻ đang hối hả tập hợp thống kê lại các số liệu công việc cuối ca vào nhật ký trên công trình. Mỗi người mỗi việc khẩn trương khoa học. Trên công trường đèn chiếu sáng đã bừng lên, lại thêm một ca lao động tiếp theo. Theo Phó Ban điều hành của tập đoàn Sông Đà, trong thời gian này họ sẽ tăng cường thêm nhân lực thiết bị để thi công liên tục 3 ca chạy đua lấy lại thời gian đã mất.

Dời công trình trở về tôi nhớ mãi câu nói của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải trong đầu tháng 8 vừa qua khi ông đi kiểm tra công trình này: “trên công trình này sẽ mãi ghi danh những người tham gia, chúng ta phải tham gia với nhiệt tình và trách nhiệm cao nhất” . Đó là động lực là để mọi người đều cố gắng lao động với tinh thần kỷ luật nhất, khẩn trương nhất, đáp ứng những kỳ vọng to lớn của Nhà nước và nhân dân trao gửi cho họ.


Minh Long (baoxaydung.com.vn)

Theo dòng sự kiện:

Xem tiếp

Các bài đã đăng: