Đô thị & Nông thôn » Cơ sở hạ tầng

Cần đẩy nhanh tiến độ Dự án Đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai

16/10/2010 10:55

Thời gian qua, Phóng viên Báo Xây dựng tại Phú Thọ nhận được phản ánh của nhiều hộ dân đã di dời nhường đất cho dự án phản ánh, chủ đầu tư đã nhận mặt bằng gói thầu A3 và khởi công từ đầu năm 2010 nhưng đến nay vẫn không thấy nhà thầu tiến hành xây lắp. Còn gói thầu A4, dù có đất nhưng chủ đầu tư không chịu nhận bàn giao mặt bằng. Vậy thực hư ra sao?

Đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai dài 264 km, đi qua 5 tỉnh thành do Cty đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) làm chủ đầu tư. Công tác giải phóng mặt bằng được giao cho UBND tỉnh các địa phương thực hiện rồi giao mặt bằng sạch cho chủ đầu tư.

Trong toàn dự án có đoạn đi qua tỉnh Phú Thọ dài hơn 62km (từ km48 + 360 – km109 + 750) được chia làm hai gói thầu A3 dài 31,64km và A4 dài 29,75km, tổng số diện tích đất thu hồi gần 573ha trên địa phận 26 xã thuộc 7 huyện, thành, thị.

Công tác GPMB tại tỉnh Phú Thọ được Bộ Giao thông Vận tải đánh giá là tốt nhất trong năm tỉnh thành có dự án đi qua.

Tuy nhiên, việc triển khai xây lắp tuyến đường theo kế hoạch triển khai của dự án từ năm 2008 đến này đúng như phản ánh của người dân là còn chậm. Nguyên nhân có nhiều, trong đó phải kể đến việc bàn giao cọc GPMB của chủ dự án cho địa phương chậm tới 70 ngày so với kế hoạch. Đã vậy, mặt bằng sạch bàn giao cho chủ đầu tư cũng không liền tuyến mà có những khoảng cắt bởi những hộ dân chưa nhận tiền đền bù, hoặc đã nhận tiền đền bù nhưng không nhận đất tái định cư để trả đất cho nhà thầu thi công san lấp tạo mặt đường. Đối với gói thầu A3 dù được khởi công từ 4/1/2010nhưng nhà thầu không thể thi công ngay được mà phải cần tới 3, 4 tháng để làm công tác chuẩn bị huy động công trường. Còn gói thầu A4 thì mãi quý III, chủ đầu tư mới nhận bàn giao và tháng 9/2010 mới khởi công nên tới thời điểm này là chưa xây lắp được gì.

Được biết, gói thầu A3, chủ đầu tư đã chỉ đạo nhà thầu triển khai được một số đoạn như, tại km51+900-km53+100, km56–km57, km58–km59+500, km62–km63, km67–km69, km70–km72, km73–km75; cùng một số cầu trên tuyến như cầu tỉnh lộ 323B, cầu vượt đường sắt Bãi Bằng, cầu vượt qua đoạn cắt tuyến đường sắt Hà Nội – Lao Cai. Dự tính thời gian tới các cầu lớn trong tuyến cũng sẽ được triển khai theo đúng kế hoạch. Điều khó khăn lớn nhất cho công tác thi công đường là việc vận chuyển thiết bị máy móc đến công trường không được thuận lợi bởi địa hình đồi núi. Việc thi công lại khó liền tuyến vì sự chia cắt mặt bằng của tuyến đường do một số hộ có đất bị thu hồi nằm ở giữa mặt đường chưa chịu di dời. Tuy nhiên cũng có một số nơi dù mặt bằng sạch nhưng nhà thầu chưa thi công vì còn chờ qua mùa mưa nước cạn cho việc san lấp được thuận lợi.

Dự án đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai là một trong những dự án trọng điểm quốc gia. Khi hoàn thành đi vào sử dụng nó sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của vùng Tây Bắc nói chung cũng như tỉnh Phú Thọ nói riêng. Để gói thầu A3 và A4 được đẩy nhanh tiến độ, thiết nghĩ, UBND tỉnh Phú Thọ cần có biện pháp cương quyết hơn trong công tác giải phóng mặt bằng, để có thể bàn giao mặt bằng sạch liền tuyến cho chủ đầu tư. Người dân cần tích cực ủng hộ việc thực hiện dự án hơn nữa. Còn chủ đầu tư và nhà thầu thi công cũng phải nỗ lực khắc phục những khó khăn về địa hình trong công tác thi công. Những nơi có mặt bằng sạch dù là ao hồ cũng nên tích cực thi công để đẩy nhanh tiến độ. Những bất cập trong dự án so với thực tế cũng cần nhanh chóng được thay đổi hồ sơ thiết kế cho phù hợp. Ví dụ như theo thiết kế tuyến đường cao tốc đoạn đi qua tỉnh Phú Thọ có 05 nút giao với các trục đường quốc lộ, tỉnh lộ trong khi các đường tỉnh lộ hiện nay mới được xây dựng theo tiêu chuẩn đường cấp IV miền núi. Để khai thác và sử dụng đường cao tốc có hiệu quả thì cần thiết phải có kế hoạch cải tạo, nâng cấp mở rộng những tuyến đường nối với đường cao tốc.

Tú Anh