09:16 | 07/07/2011

Hà Đông tăng cường công tác quản lý đô thị

Hiện nay Hà Đông đang là quận có tốc độ phát triển đô thị cao nhất của Thủ đô Hà Nội. Với tốc độ phát triển thêm nhiều xã mới, với thói quen và tập tục cũ tiến lên phường trong thời gian ngắn… nên để hòa vào nhịp phát triển đô thị chung của Thủ đô Hà Nội, cần có nỗ lực lớn của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong quận trong công tác quản lý đô thị.

Công tác tuyên truyền được tổ chức bằng nhiều hình thức phổ biến trên các phương tiện thông tin đại chúng, trên hệ thống Đài truyền thanh của quận và các phường, triển khai các cuộc họp phổ biến các văn bản quy định, hướng dẫn của TP và quận tới từng chi bộ, tổ dân phố nhằm nâng cao ý thức trách nhiệm trong việc thực hiện công tác quản lý trật tự đô thị, gìn giữ nếp sống văn minh: xây dưng và quản lý xây dựng theo pháp luật, thực hiện việc sử dụng và bảo vệ nguồn nước sạch đảm bảo vệ sinh an toàn, đổ rác thải đúng nơi qui định.

Tuy nhiên, tình trạng coi thường kỷ cương, luật lệ, vi phạm trật tự xây dựng, trật tự công cộng đô thị, để xe trên hè phố không đúng nơi quy định, chiếm dụng hè phố làm nơi kinh doanh buôn bán, tình trạng bán hàng rong không đúng nơi quy định, xả rác bừa bãi còn diễn ra ở nhiều nơi làm xấu đi bộ mặt đô thị, ảnh hưởng đến nếp sống văn minh đô thị của cộng đồng.

Trước thực trạng này, ngày 1/7/2011 tại tất cả 17 phường của Q.Hà Đông đã đồng loạt ra quân tăng cường bảo đảm trật tự đô thị trên các tuyến phố, khu chợ. Lực lượng chức năng đã cương quyết xử lý nhiều vi phạm lấn chiếm lòng, hè đường.

Bà Đào Thị Ái Loan- Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch UBND P.Quang Trung cho biết Quang Trung là phường có tuyến phố chính chạy dọc trên QL6, nếu công tác giữ gìn vệ sinh, quản lý trật tự đô thị làm không tốt sẽ gây ảnh lớn đến bộ mặt đô thị quận. Đợt ra quân này, phường đã chia ra 3 tuyến làm công tác vận động tuyên truyền nhân dân trong phường đồng thời kết hợp với công an, lực lượng trật tự cương quyết, triệt để xử lý các vi phạm. Tổ phụ nữ phường với tấm băng đỏ trên tay đã tỏa ra trên các ngõ phố vận động các hộ các gia đình sắp xếp nơi kinh doanh không lấn chiếm ra đường phố, ngõ phố. Ngay từ rất sớm, Đội trưởng đội Kiểm tra Quản lý trật tự xây dựng đô thị phường Nguyễn Đằng Giang cũng đã tập hợp đông đủ lực lượng sẵn sàng triển khai nhiệm vụ. Ngay sau lễ phát động, đội của anh, kết hợp với công an phường đã xử lý nhiều vụ lấn chiếm vỉa hè, để mái hiên, mái vảy lấn ra đường, những tấm bạt che làm nhếch nhác bộ mặt phố phường

Qua qua sát của chúng tôi, tuy đã phát động từ nhiều tháng qua ý thức của đại bộ phận nhân dân trong Q.Hà Đông đã có nhiều chuyển biến tích cực, nhưng nếu không tích cực tuyên truyền, xử lý thường xuyên triệt để thì hiện tượng vi phạm sẽ vẫn còn tái diễn.

Sau đợt ra quân này, tất cả các phường trên toàn quận sẽ tổng kết đánh giá. Theo ông Lê Hồng Thăng - Bí thư Quận ủy đây là chương trình nhằm thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết Đại hội Đảng bộ quận lần thứ XIX nhiệm kỳ 2010-2015 đặt ra. Công tác đã được quán triệt, tuyên truyền thông suốt trong các cấp ủy, các tổ chức Đảng của quận và cho mọi tầng lớp nhân dân. Chương trình cũng qui định rõ những hình thức xử lý đối với từng cán bộ đảng viên và các cấp quản lý để xẩy ra vi phạm trên lĩnh vực trên địa bàn của mình quản lý.

Hy vọng với những kinh nghiệm của Q.Hà Đông, công tác quản lý trật tự đô thị của Hà Đông nói riêng và Hà Nội nói chúng sẽ có những bước chuyển biến mới không chỉ các vi phạm trong lĩnh vực này bị xử lý mà cán bộ, công chức, các cấp liên quan đến lĩnh vực này như: quản lý đất đai, tài nguyên môi trường, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, câp phép xây dựng nếu không làm đúng, làm chậm gây ách tách phiền hà cho dân cũng sẽ bị cương quyết xử lý có như vậy thì công tác quản lý đô thị mới có chuyển biến vững chắc hơn.


Kim Sơn (baoxaydung.com.vn)

Tags: ,  ,  ,  ,  ,  ,  ,  ,  ,  ,  

Các bài đã đăng: