09:07 | 12/09/2011

Làm giàu từ nghề mộc

Đến thăm cơ sở sản xuất mộc nội thất của gia đình anh Trần Văn Lạc ở thôn 2, xã Trung Hà, huyện Yên Lạc (Vĩnh Phúc)- một trong những hộ vượt khó vươn lên từ nghề mộc mới biết, để có thành quả như ngày hôm nay không hề đơn giản.

Sinh ra trong một gia đình nhà nông có nghề phụ làm mộc, ngay từ nhỏ, anh Lạc đã tiếp xúc và chứng kiến bố, mẹ làm nghề nên sớm tiếp thu kiến thức cơ bản về nghề mộc. Học xong phổ thông, do hoàn cảnh gia đình, anh phải ở nhà mưu sinh bằng nghề mộc. Bước vào nghề với biết bao khó khăn thử thách, kinh tế gia đình khó khăn, đồng vốn hầu như không có. Không nản lòng, anh chăm chỉ học tốt nghề của cha ông rồi nhẫn nại đi làm thuê cho nhiều xưởng mộc lớn trong huyện để học hỏi thêm về mẫu mã, kỹ thuật cũng như khảo sát thị trường cho đầu ra sản phẩm. Khi đã có kỹ thuật, tay nghề cao, lại được sự quan tâm của chính quyền địa phương, anh mạnh dạn mở xưởng sản xuất. Từ chỗ chuyên sản xuất những mặt hàng đồ gỗ dân dụng thủ công, năm 2010, cùng với 50 triệu đồng được hỗ trợ từ Chương trình Khuyến công, anh đầu tư gần 300 triệu đồng mua sắm máy móc, thiết bị sản xuất mộc nội thất cao cấp cung cấp cho thị trường trong nước với công suất 2.000m2 cửa, 200 chiếc tủ/năm. Từ giữa năm 2010 đến nay, cơ sở sản xuất mộc của gia đình anh cho thu lãi gần 200 triệu đồng/năm, giải quyết việc làm cho 12 lao động tại địa phương, với mức thu nhập bình quân trên 2,5 triệu đồng/người/tháng.

Anh Nguyễn Hữu Đán, 30 tuổi, một thợ trẻ đầu quân cho anh Lạc từ những ngày đầu thành lập xưởng tâm sự: “Trước khi vào làm thợ, cho anh Lạc em chỉ làm thợ phụ, thu nhập thấp nên đôi lúc cũng nản lòng, song được anh Lạc thu nhận, chỉ bảo truyền nghề cặn kẽ, giờ em trở thành một trong những thợ có tay nghề cao, với mức lương 3 triệu đồng/tháng. Anh sống rất tình nghĩa, mang tiếng là chủ cơ sở sản xuất nhưng anh Lạc luôn coi thợ như anh em trong nhà. Ngôi nhà của anh cũng chính là mái ấm cho chúng em”.

Khi được hỏi về yếu tố để tạo nên thành công trong kinh doanh, anh Lạc cho biết: “Để tạo được thành công trong sản xuất, người làm mộc phải giữ được niềm tin vào nghề của mình. Muốn sản phẩm của mình có chỗ đứng trên thị trường phải lấy được lòng tin của đối tác và khách hàng bằng chất lượng sản phẩm, mẫu mã đa dạng, phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng. Đồng thời, phải đào tạo được nguồn nhân lực có tay nghề vững chắc kế cận. Điều quan trọng nhất là luôn đề cao chữ “tín” và đạo đức nghề nghiệp. Có như vậy thì mới sống được với nghề”.

Hiện anh đang ấp ủ ước mơ tập trung huy động thêm vốn để mở rộng sản xuất, tìm đốitác đưa hàng mộc nội thất của cơ sở mình xuất khẩu ra thị trường nước ngoài.


Bích Phượng (baoxaydung.com.vn)

Theo dòng sự kiện:

Xem tiếp

Các bài đã đăng: