09:55 | 08/08/2013

P.Thịnh Đán, TP Thái Nguyên: Gắn công tác bồi thường GPMB với phát triển kinh tế

Nằm ở cửa ngõ phía tây của TP Thái Nguyên, P.Thịnh Đán có một vị trí quan trọng trong quá trình hội nhập phát triển kinh tế xã hội của TP. Với vị trí địa lý thuận lợi cùng với sự quan tâm của tỉnh và TP, bộ mặt đô thị ở P.Thịnh Đán đã có nhiều khởi sắc.

Thực tế trong những năm qua cùng với sự phát triển vượt bậc về kinh tế xã hội của TP Thái Nguyên, P.Thịnh Đán đã được cấp trên quan tâm đầu tư về cơ sở vật chất hạ tầng, hàng loạt các công trình trọng điểm đã được triển khai xây dựng, hệ thống điện, đường, trường, trạm đã được đầu tư hiện đại, thêm vào đó là các dự án KĐT, KDC với số vốn đầu tư nhiều tỷ đồng đã đưa vào sử dụng góp phần làm thay đổi quan trọng diện mạo đô thị của P.Thịnh Đán, như dự án nâng cấp và cải tạo đường Quang Trung, đường Bệnh viện A cũ, dự án KDC số 6, dự án đường Đán - Hồ Núi Cốc, dự án đường QL3 mới…


Bộ mặt đô thị ở phường Thịnh Đán đã có nhiều khởi sắc.

Là một trong 5 phường loại I của TP Thái Nguyên, những năm qua P.Thịnh Đán đã đón nhận nhiều dự án lớn, góp phần không nhỏ vào sự phát triển kinh tế xã hội của địa phương. Hiện tại trên địa bàn phường có 16 dự án đang thực hiện công tác GPMB, trong đó có 2 dự án trọng điểm của tỉnh đó là dự án đường QL3 mới, dự án xây dựng bến xe khách trung tâm.

Tuy nhiên cũng như bao dự án khác đang được triển khai trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên, công tác GPMB vô cùng phức tạp, ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của người dân khi bị thu hồi đất, chính vì vậy đã tạo áp lực rất lớn đến tiến độ thi công của dự án.

Thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao Đảng uỷ, chính quyền P.Thịnh Đán xác định công tác GPMB là một trong những nhiệm vụ trọng tâm để phát triển kinh tế xã hội của địa phương. Đảng uỷ - UBND phường đã huy động các tổ chức chính trị như Hội Cựu chiến binh, Hội phụ nữ, Hội Nông dân… Xây dựng kế hoạch để thực hiện tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện các chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước về công tác bồi thường GPMB, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất để thực hiện các dự án trên địa bàn phường. Nhận thức rõ ý nghĩa và tầm quan trọng của công tác tuyên truyền vận động nhân dân khi thực hiện bồi thường GPMB, vì vậy Đảng uỷ - UBND phường thường xuyên tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh của phường về các quy định quản lý đất đai, quản lý xây dựng, bồi thường GPMB để nhân dân hiểu rõ các chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước về công tác bồi thường GPMB. Từ đó tạo được sự đồng thuận giữa nhân dân và chính quyền khi thực hiện thu hồi đất để bàn giao cho nhà đầu tư.

Lúc sinh thời Hồ Chủ tịch đã từng dạy “Dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong”. Thực hiện lời dạy của Người, trong cuộc “Vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” Đảng bộ và chính quyền P.Thịnh Đán đã vận dụng lời dạy của Bác một cách khéo léo, phù hợp với điều kiện của địa phương trong công tác bồi thường GPMB, được nhân dân đồng tình ủng hộ. Đó là tăng cường công tác tuyên truyền vận động, lắng nghe tâm tư nguyện vọng của nhân dân, giải quyết thấu tình đạt lý quyền lợi của nhân dân và phải đặt quyền lợi của nhân dân lên hàng đầu từ đó giữa chính quyền và người dân có được tiếng nói chung, góp phần đẩy nhanh tiến độ thực hiện GPMB các dự án trên địa bàn phường.

Với những cách làm cụ thể, thiết thực trong năm 2012 và trong 6 tháng đầu năm 2013 UBND P.Thịnh Đán đã hoàn thành tốt nhiệm vụ GPMB, bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công đúng thời gian quy định và pháp luật hiện hành.

Với hàng loạt các dự án đã và đang được triển khai đúng thời gian quy định, có thể nói P.Thịnh Đán là điểm sáng trong công tác GPMB của TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên.


Quang Hưng (baoxaydung.com.vn)

Các bài đã đăng: