16:24 | 22/01/2012

Trồng đào trên đất phương Nam

Cứ mỗi độ tết đến xuân về, người người lại háo hức tìm mua những cây đào Nhật Tân thật đẹp. Tuy nhiên, năm nào tiết trời ấm áp là các vườn đào lại mất mùa. Ấy vậy mà 11 năm nay, những cây đào vẫn rực rỡ khoe sắc cùng những cành mai vàng rực rỡ trong những ngày xuân ngay trên mảnh đất phương Nam nắng ấm. Người đã dày công trồng những cây đào trên vùng đất nắng ấm chính là lão nông Trần Thuấn ở ấp 1, xã Sông Trầu, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai.


Ông Thuấn đang chăm sóc vườn đào chuẩn bị cho tết Nhâm Thìn

Cả nể nên bén duyên với đào

“Thiên hạ vẫn bảo đào Bắc không thể ra hoa ở đất phương Nam vào đúng dịp tết, nhưng tôi không nghĩ vậy. Vườn đào mấy trăm gốc của tôi năm nào cũng ra hoa vào đúng ngày tết và đẹp không thua gì các vườn đào ở Nhật Tân, Hà Nội”. Lão nông Trần Thuấn nói “chắc như đinh đóng cột” khi dẫn tôi đi xem vườn đào của ông trong những ngày giáp Tết. Ông kể cơ duyên đến với cây đào của mình: “Năm 2001 tôi về quê (Thiện Phiến, Tiên Lữ, Hưng Yên), người em họ kể rằng hàng năm phải tốn rất nhiều tiền để gửi đào vào nam cho bà con thưởng. Thế rồi cậu em gợi ý “Anh không trồng thử xem sao”. Tôi từ chối vì mình không biết nhiều về khoa học kỹ thuật, vả lại trước đó cũng đã có rất nhiều người trồng đào ở miền Nam rồi nhưng đều thất bại. Đến như Đà Lạt thời tiết rất phù hợp với cây đào mà còn không hiệu quả huống gì khí hậu Đồng Nai quanh năm nắng ấm. Thế nhưng chú ấy nằn nì mãi, cả nể tôi mang 70 gốc đào giống của chú ấy vào trồng thử. Tuy nhiên, khi biết tôi có ý định trồng đào vợ con tôi đã phản đối kịch liệt vì mảnh vườn là nguồn sống của gia đình, trồng đào thất bại lấy gì mà sống. Tiếc của, tôi đem đào trồng ven rào quanh vườn, không ngờ những cây đào này phát triển rất nhanh. Thấy vậy tôi chọn 5 cây tuốt lá thử thì thấy chúng nở hoa rất đẹp. Nhớ hồi đóng quân ở gần làng đào Nhật Tân, thấy cách thức bà con chăm sóc cây đào, đồng thời tìm thêm sách báo để đọc, tôi đã chăm sóc và cải thiện thời tiết cho cây đào. Tết Tân Tỵ 2001, 65 cây đào của tôi đã ra hoa đúng dịp xuân về. Mang đi bán không ai tin vì tưởng đào mang từ Hà Nội vào mau héo và rụng nên tôi cắt cành mang tặng bà con lối xóm trưng chơi ngày tết”. Sau này, chính những người được ông Thuấn tặng đã trở thành khách hàng thân thiết, đồng thời cũng là những người tiếp thị tuyệt vời cho cây đào trồng tại vườn nhà ông Thuấn.

Nở hoa theo ý muốn

Giải thích vì sao đào nở được trong tiết trời nóng ấm, ông Thuấn cho biết: “Chính thời tiết nóng ấm sắc đào mới tuyệt vời. Ánh sáng càng nhiều, sắc hoa càng rực rỡ. Khi cần tôi sẽ “tạo đông” cho đào”.

Ông Thuấn cho biết, quá trình phát triển của cây đào chỉ trong 1 năm, tính từ khi gieo hạt, cắt, ghép, trồng, chăm sóc đến khi ra hoa vào mùa xuân. Để có được hoa đẹp, ông phải thường xuyên theo dõi bản tin thời tiết trên các phương tiện thông tin, khi biết miền Bắc có gió mùa đông bắc tràn về là ông triển khai bón phân lân, NPK cho cây khoẻ để sau khi tuốt lá cây sẽ có sức nở hoa. Đồng thời phải có nhật ký theo dõi tiến trình phát triển của Đào để rút kinh nghiệm cho những năm sau.

Cây mới trồng phải cách nhau 1m, khi được 2 năm tuổi thì khoảng cách phải trên 2m. Cây đào không kén đất nhưng loại đất cát pha, đất ba zan là phù hợp nhất. Tết có thể cho Đào vào chậu để trưng nhưng ra tết phải trả về lại đất vườn thì cây mới phát triển được.

Ở miền Bắc có mùa đông nên đào gặp lạnh sẽ khựng lại, không phát triển bình thường, khi mùa xuân đến, tiết trời ấm áp trở lại đào sẽ phát triển và cho hoa rất đẹp. Còn ở miền Nam, thời tiết rất thuần, không có mùa đông nên muốn đào nở hoa thì phải dùng biện pháp để ức chế, ngăn chặn không cho cây phát triển trong một thời gian nhất định. Bên cạnh đó là kỹ thuật tuốt lá cho đào. Kinh nghiệm của ông Thuấn là phải tuốt từ gốc đến ngọn và thời điểm tuốt chỉ cách tết đúng 25 ngày. Khi cành chuyển từ màu xanh sang màu nâu thì chắc chắn sẽ cho hoa đẹp. Ông Thuấn cho biết thêm, đào trồng ở miền Nam khoảng 3 năm tuổi là bằng đào trồng ở miền Bắc 10 năm tuổi và ông có thể cho cây đào cao, thấp theo ý muốn. Tuy nhiên, nếu giữ cây đào cao chừng 1m thì hoa sẽ dày, to và nở xòe rất đẹp. Tết Nguyên đán năm 2007 ông đã bán được cây đào với giá 5 triệu đồng.

Vườn của ông Thuấn hiện có khoảng 200 cây đào Nhật Tân và trên 1.000 cây đào Thất Thốn ghép. Loại đào này thân to như ngón tay, lá dài và hoa nở đẹp như đuôi gà trống. Đào Thất Thốn là loại đào quý hiếm vì đây là đào “Tháng tết chơi hoa, tháng 3 chơi trái” nên được nhiều người chơi hoa thích nhưng cũng rất khó trồng ngay cả trên đất Bắc.

Với kỹ thuật và kinh nghiệm sẵn có, vườn đào của ông Thuấn ra hoa đạt đến trên 90%. Ông Thuấn bảo mình trồng đào theo sự đam mê, nếu ai hỏi mua thì bán chứ không chủ động bán ra thị trường. Tết 2010 đào của ông bán bình quân 1,5 triệu đồng/cây.


Cao Cường (baoxaydung.com.vn)

Các bài đã đăng: