17:03 | 21/04/2014

Chấm điểm cao thủ võ lâm trong truyện Kim Dung

Vị trí từ 11 tới 20 trong danh sách cao thủ võ lâm truyện Kim Dung thuộc về những cái tên Dương Quá, Trương Vô Kỵ, Trương Tam Phong hay Quách Tĩnh.

20. Kim Luân pháp vương (Thần điêu hiệp lữ) - 75,8 điểm

Kim Luân pháp vương là đệ nhất quốc sư Mông Cổ và là nhân vật phản diện trung tâm trong Thần điêu hiệp lữ, nổi tiếng với món võ công rất lợi hại mang tên Ngũ luân, song bị khắc chế bởi Song kiếm hợp bích của Dương Quá và Tiểu Long Nữ.

Về sau, Kim Luân pháp vương đã luyện Long Tượng Bát Ngã Công - môn công phu bí truyền của phái Mật Tông ở Tây Tạng với quyết tâm tìm Dương Quá và Tiểu Long Nữ để báo thù rửa hận.

Tuy nhiên, kết cục cuối cùng, Kim luân pháp vương chết mà chưa hoàn thành tâm nguyện là tìm truyền nhân cho bộ Long Tượng Bát Nhã Công.

19. Hồng Thất Công (Anh hùng xạ điêu và Thần điêu hiệp lữ) - 76,2 điểm

Hồng Thất Công là bang chủ thứ mười tám của Cái Bang, tính ham ăn ham rượu, từng một lần vì mải ăn uống mà để một vị huynh đệ chết thảm.

Ông tức giận tự chặt một ngón tay của mình để trừng phạt, từ đó giang hồ gọi ông là Cửu chỉ thần cái.

Hồng Thất Công có võ công rất cao siêu, tại Hoa Sơn luận kiếm lần thứ nhất, ông là một trong Thiên hạ ngũ tuyệt, xưng tụng là Bắc Cái. Hai môn võ nổi tiếng của Hồng Thất Công là Giáng Long thập bát chưởng và Đả Cẩu Bổng Pháp.

18. Âu Dương Phong (Anh hùng xạ điêu và Thần điêu hiệp lữ) - 76,5 điểm

Âu Dương Phong là chủ nhân núi Bạch Đà ở Tây Vực, là một kẻ độc ác, nhiều mưu mô thủ đoạn. Y võ công rất cao, thường dùng một cây gậy có thả hai con rắn độc ở đầu làm vũ khí.

Tuyệt kỹ của y là Cáp Mô công. Với khả năng chế ra các loại thuộc độc không ai giải được, Âu Dương Phong bị người trong giang hồ gọi là Lão Độc Vật.

17. Thiên Sơn đồng lão (Thiên long bát bộ) - 77 điểm

Thiên Sơn Đồng Lão là sư tỷ của Vô Nhai Tử và là chủ nhân của Linh Thứu cung trên núi Thiên Sơn. Bà sử dụng một môn võ công mạnh mẽ để tăng sức mạnh của của mình, nhưng một trong các tác dụng phụ của nó là bà sẽ duy trì kích thước cơ thể hiện tại của mình bất kể tuổi tác.

Trong tiểu thuyết, Thiên Sơn đồng lão ở độ tuổi 90, song do bắt đầu tập luyện võ công đặc biệt từ nhỏ nên cơ thể vẫn là một đứa trẻ. Bà nổi tiếng là một người đáng sợ, và rất nhiều nhân sỹ võ lâm đã bị bà đầu độc và buộc phải thực hiện mệnh lệnh của bà.

16. Cưu Ma Trí (Thiên long bát bộ) - 77,5 điểm

Cưu Ma Trí là một tăng lữ, Quốc sư của nước Thổ Phồn, hiệu xưng Đại Luân minh vương.

Lần đầu tiên xuất hiện ở nước Đại Lý, Cưu Ma Trí một mình đả bại hết cao thủ của Thiên Long Tự, bức các tăng nhân ở đây phải đốt Bí kíp Lục mạch thần kiếm. Cưu Ma Trí nổi tiếng các món võ Hỏa Diệm Đao, tuyệt nghệ của Thiếu Lâm phái và tiểu vô tướng công.

15. Trương Tam Phong (Ỷ thiên đồ long ký) – 77,6 điểm

Trương Tam Phong, tên thật là Trương Quân Bảo, là người sáng lập Võ Đang - môn phái võ thuật lớn ở Trung Quốc, bao gồm Thái cực Quyền kinh và Thái cực Kiếm pháp.

Thái cực Quyền kinh và Thái cực Kiếm pháp đã trở thành bảo vật của Võ Đang phái. Cũng bởi tính âm nhu mềm mại và dễ tập nên Thái cực quyền và Thái cực kiếm pháp giờ đã được phổ biến rộng rãi và có hàng triệu người đang ngày ngày luyện môn võ này.


Bức tượng Trương Tam Phong trên núi Võ Đang.

Ngoài ra, trước đó Trương Tam Phong còn sáng tạo ra 1 bộ võ học có tên là Cửu Tiêu Chân Kinh, gồm 9 chương tu luyện nội công, sử dụng cương nhu nhị kình (giống như Thái Cực) để hóa giải các thế đánh của đối phương và phản đòn, sức mạnh được sánh ngang Dịch Cân Kinh.

14. Vô Nhai Tử (Thiên long bát bộ) - 78,5 điểm

Vô Nhai Tử là trưởng môn nhân thứ 2 của phái Tiêu Dao, võ nghệ cao cường, sở trường là Bắc minh thần công, lăng ba vi bộ, thiên sơn bát dương chưởng, tiểu vô tướng công.

13. Trương Vô Kỵ (Ỷ thiên đồ long ký) - 79,2 điểm

Là nhân vật chính trong Ỷ thiên đồ long ký, Trương Vô Kỵ may mắn học được Cửu dương thần công và Càn khôn đại na nhi tâm pháp nên thống lĩnh được võ lâm.


Lương Triều Vỹ trong vai Trương Vô Kỵ trong Ỷ thiên đồ long ký 1986.

Ngoài ra Vô Kỵ còn học được Thất thương quyền của Tạ Tốn, Thái cực quyền và Thái cực kiếm của Trương Tam Phong, võ công ghi trên Thánh Hỏa Lệnh của Ba Tư, trở thành một trong những nhân vật võ công cao cường bậc nhất trong tiểu thuyết Kim Dung.

12. Dương Quá (Thần điêu hiệp lữ) - 80 điểm

Cũng như Trương Vô Kỵ, Dương Quá- nhân vật chính của Thần điêu hiệp lữ cũng là người may mắn, có duyên học được rất nhiều loại võ công lợi hại, trong đó có Ngọc Nữ Tâm Kinh, Song kiếm hợp bích (từ Tiểu Long Nữ), Toàn chân kiếm pháp, Cáp mô công (từ Âu Dương Phong), Đả cẩu bổng pháp (từ Hồng Thất Công), Đạn chỉ thần công và Ngọc tiêu kiếm pháp (từ Đông Tà Hoàng Dược Sư), Ảm nhiên tiêu hồn chưởng, Cửu âm chân kinh, Tam kiếm…

11. Quách Tĩnh (Thần điêu hiệp lữ) - 80,2 điểm

Tuy chậm chạp, ngốc nghếch nhưng Quách Tĩnh là người chăm chỉ, chân thật, dũng cảm, hay làm việc nghĩa.

Võ công của Quách Tĩnh học được từ rất nhiều người, đầu tiên là từ Giang Nam Thất Quái. Được Mã Ngọc chân nhân truyền dạy bí quyết luyện nội công của phái Toàn Chân khi còn lưu lạc ở sa mạc Mông Cổ. Sau là học được từ Hồng Thất Công, môn Hàng Long Thập Bát Chưởng.


Quách Tĩnh - Huỳnh Nhất Hoa trong Thần điêu đại hiệp 1983.

Khi lên đảo Đào Hoa, gặp được Chu Bá Thông, Quách Tĩnh được ông truyền thụ hai môn võ lợi hại là Song Thủ Hổ Bác và bảy mươi hai lộ Không Minh Quyền, sau đó là Cửu Âm Chân Kinh.

Thành tích lớn nhất của Quách Tĩnh là đánh bại quân Mông Cổ, bảo vệ thành Tương Dương trước sự xâm lăng của người Mông Cổ vào năm 1258.

Khi quân Mông Cổ trở lại vào năm 1273, thành Tương Dương thất thủ, ngoài Quách Tương, những người còn lại trong gia đình Quách Tĩnh đã tự vẫn để tỏ lòng trung nghĩa với đất nước.

(Còn nữa)

Theo vtc.vn

Các bài đã đăng: