18:50 | 15/08/2018

Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam: Đại sứ toàn cầu hỗ trợ giáo dục nữ sinh

Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam H’Hen Niê vừa chính thức trở thành Đại sứ toàn cầu của Room To Read - một tổ chức phi chính phủ quốc tế tập trung vào các vấn đề hỗ trợ phát triển ngôn ngữ cho học sinh tiểu học và hỗ trợ giáo dục cho nữ sinh trên khắp thế giới.


Đại sứ toàn cầu của Room To Read. (Ảnh: BTC)

Trong vai trò mới, Hoa hậu H’Hen Niê cam kết sẽ gây quỹ với khoản tiền 22.000 USD (tương đương khoảng 512 triệu đồng) để thiết lập một thư viện thân thiện với sách vở chất lượng tại tỉnh Lâm Đồng, Việt Nam.

Hoa hậu H’Hen Niê còn tài trợ cho 50 em nữ sinh từ châu Á và châu Phi để hoàn thành bậc học trung học phổ thông và phát triển các kỹ năng sống thông qua chương trình Hỗ trợ Giáo dục cho nữ sinh. Các cam kết đóng góp của H’Hen Niê là một phần trong chiến dịch toàn cầu mang tên “Active for Education” (Cùng hành động vì giáo dục).


H'Hen Niê trong chương trình Room To Read tại Trà Vinh. (Ảnh: BTC)

Đây là chiến dịch khuyến khích các nhà tài trợ trên khắp thế giới cùng chung tay đóng góp thông qua các chiến dịch gây quỹ cá nhân. Với vai trò Đại sứ toàn cầu, H’Hen Niê sẽ tham gia các hoạt động nâng cao nhận thức, qua đó giới thiệu rõ hơn về tác động của việc hỗ trợ phát triển ngôn ngữ cho học sinh và hỗ trợ giáo dục cho nữ sinh, giúp học sinh có thể phát huy tối đa tiềm năng của các em và cống hiến cho

H’Hen Niê chia sẻ: “Lớn lên ở một miền núi xa xôi và là người con của dân tộc Ê Đê, H’Hen nhận thấy rõ được sức mạnh diệu kỳ của giáo dục. Giáo dục có thể làm thay đổi cuộc sống, vì đây là cách duy nhất giúp chúng ta phá vỡ vòng luẩn quẩn của sự nghèo khó. H’Hen ước mong trẻ em ở khắp nơi được tỏa sáng, mơ những giấc mơ lớn và có đủ nghị lực để vượt qua mọi thử thách.”

“Cùng nhau, chúng ta có thể biến các ước mơ của những em nhỏ thành sự thật. Room to Read sẽ thiết lập một thư viện thân thiện với nhiều màu sắc sinh động, cung cấp sách tranh cho trẻ em do chính các tác giả và họa sỹ Việt Nam sáng tác. H’Hen mong rằng, từ đây sẽ có một thế hệ những người đọc trẻ độc lập, phụ nữ trẻ có những kỹ năng cần thiết để thật sự làm chủ trong chính cuộc sống của họ và cả cộng đồng nơi họ sinh sống. Khi việc gây quỹ thành công, chúng ta sẽ giúp thay đổi vận mệnh của các em mãi mãi.”


(Ảnh: BTC)

Hoa hậu H’Hen Niê quyết định đồng hành cùng các sứ mệnh của Room to Read bắt nguồn từ chính các trải nghiệm cá nhân của bản thân khi phải vượt qua rất nhiều khó khăn, phải là nhiều nghề khác nhau, từ giúp việc, nhân viên phục vụ… để tự trang trải học phí và theo đuổi mơ ước của mình. Cũng vì thế từ khi nhận danh hiệu Hoa hậu Hoàn Vũ Việt Nam, H’Hen Niê đã chủ động tham gia rất nhiều hoạt động từ thiện và cộng đồng tại Việt Nam.

Được thành lập từ năm 2000, Room To Read tin rằng: Thế giới thay đổi khi trẻ em được đến trường. Mô hình của tổ chức này chú trọng vào việc tạo ra những thay đổi sâu sắc và mang tính hệ thống tại các trường học ở các quốc gia có thu nhập thấp thông qua hai giai đoạn quan trọng trong cuộc đời đi học của trẻ em: những năm đầu cấp 1 với các yêu cầu về khả năng ngôn ngữ và những năm học cấp 2 và cấp 3 với giáo dục cho nữ sinh.


(Ảnh: BTC)

Tổ chức này đã hỗ trợ cho 12,4 triệu trẻ em trên toàn cầu, ở hơn 20.000 cộng đồng trên 15 quốc gia. Tại Việt Nam, Room to Read hoạt động từ năm 2001 đến nay và đã có mặt trên 17 tỉnh thành. Tính đến năm 2017, tổ chức đã thiết lập được 1.357 thư viện, xuất bản được 132 tựa sách tranh dành cho học sinh lớp 1-2 và cung cấp gần 1,5 triệu cuốn sách cho các thư viện Room To Read. Trung bình, mỗi học sinh tại các trường có thư viện Room To Read mượn 17,2 cuốn sách về nhà mỗi năm.

Ngoài ra, tổ chục cũng đã hỗ trợ cho 5.500 nữ sinh và 99,2% học sinh tiếp tục theo học lớp kế tiếp. 89% các em nữ sinh tiếp tục học sau khi hoàn tất lớp 12 hoặc có việc làm ổn định.


Theo M.MAI (VIETNAM+)

Các bài đã đăng: