15:07 | 16/09/2010

Tôn vinh những cống hiến, hy sinh của thầy thuốc

“Nghề y là nghề cao quý nhưng cũng là nghề đòi hỏi sự hy sinh và tận tụy. Sự hy sinh ấy diễn ra từng giờ từng phút, ở khắp mọi miền trên khắp tổ quốc thân yêu của chúng ta. Mỗi mũi tiêm, mỗi viên thuốc, mỗi ánh mắt, bàn tay của người thầy thuốc đều chứa đựng tấm lòng nhân hậu. Khi sáng chói, lúc thầm lặng nhưng sự hy sinh của những người thầy thuốc luôn luôn đáng quý, đáng trân trọng". Đó là lời đánh giá đồng thời là niềm tự hào của một người trong cuộc, BS Trần Sĩ Tuấn - Thầy thuốc ưu tú - người phụ trách cao nhất về tuyên truyền của tờ báo thuộc ngành Y tế Việt Nam. Đó cũng là những cảm nhận, suy nghĩ của rất nhiều người lao động ngành Xây dựng về tập thể Bệnh viện Xây dựng, những “chiến sỹ áo trắng” đang nỗ lực ngày đêm chăm sóc sức khỏe cho lực lượng lao động toàn Ngành.


Máy chụp CT 64 dây tại Bệnh viện Xây dựng.

Bệnh viện Xây dựng được nâng cấp từ Trung tâm y tế Xây dựng, trở thành tuyến cao nhất trong mạng lưới y tế ngành Xây dựng, thực hiện chức năng nhiệm vụ theo công tác khám chữa bệnh cho cán bộ, công chức, viên chức, lao động ngành Xây dựng và cộng đồng, tổ chức quản lý, chỉ đạo điều hành hoạt động mạng lưới y tế Ngành, tham mưu cho lãnh đạo Bộ Xây dựng về công tác y tế, y học lao động và thực hiện chương trình Y tế quốc gia thuộc ngành Xây dựng. Bằng những nỗ lực không mệt mỏi, 5 năm sau ngày được nâng cấp từ Trung tâm y tế lên, Bệnh viện đã, đang phát triển và được công nhận xếp hạng I với nhiều chuyên khoa sâu, nhiều kỹ thuật hiện đại đáp ứng tốt nhu cầu chăm sóc sức khỏe của CBCNVC-LĐ trong Ngành và hơn 63.000 thẻ BHYT đăng ký khám chữa bệnh.

Bệnh viện tiến hành nâng cấp, cải tạo cơ sở vật chất cho phù hợp với chức năng nhiệm vụ mới, thực hiện tốt các quy chế hoạt động, đặc biệt là quy chế chuyên môn. Các hoạt động của Bệnh viện đã đi vào ổn định, chất lượng khám chữa bệnh được nâng cao. Bệnh viện đã triển khai các ứng dụng kỹ thuật hiện đại chuyên sâu vào công tác khám chữa bệnh trong các lĩnh vực nội khoa về tim mạch, tiêu hóa, hô hấp, hồi sức cấp cứu, xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh… đặc biệt là đã triển khai các loại phẫu thuật đại phẫu, trung phẫu. Bệnh nhân vào khám điều trị đã tăng cả về số lượng và chất lượng, công suất sử dụng giường bệnh đạt trên 120%.


Nội soi tim bằng máy móc hiện đại tại Bệnh viện Xây dựng.

Trong cuộc chiến đấu đẩy lùi bệnh tật, bảo vệ sức khỏe người lao động và cộng đồng xã hội có biết bao những đóng góp, cống hiến, hy sinh thầm lặng của đội ngũ y bác sỹ, nhân viên y tế Bệnh viện Xây dựng. Trước áp lực quá tải về cơ sở vật chất trang thiết bị cũng như nguồn nhân lực, Bệnh viện đã có chính sách thu hút nhân tài, mời gọi đội ngũ y bác sỹ giỏi chuyên môn, trình độ cao về với ngành Xây dựng. Mặt khác, tổ chức thi tuyển, đào tạo nên một lớp CBNCNV bệnh viện bảo đảm chuyên môn, nghiệp vụ, có ý chí phấn đấu vươn lên và có lý tưởng cống hiến cho sự nghiệp của Ngành. Không chỉ tổ chức khám chữa bệnh trong các cơ sở y tế thuộc Bệnh viện, các y bác sỹ và nhân viên y tế Bệnh viện Xây dựng sẵn sàng đi tới các đơn vị vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn, các công trình trọng điểm tiếp cận và cung cấp các dịch vụ y tế. 86 đơn vị trọng điểm về môi trường lao động tập trung chủ yếu ở các đơn vị sản xuất, khai thác VLXD đã được bệnh viện trực tiếp kiểm tra, hướng dẫn về công tác an toàn vệ sinh lao động, quản lý hồ sơ… Thông qua khám sức khỏe định kỳ, Bệnh viện đã hướng dẫn các đơn vị lựa chọn những người tiếp xúc với các yếu tố độc hại để khám bệnh nghề nghiệp như: Bụi phổi, điếc nghề nghiệp… đồng thời kết hợp với Hội đồng giám định y khoa và BHXH địa phương để giải quyết chế độ kịp thời cho người lao động mắc bệnh nghề nghiệp.

Với những cống hiến bình dị ấy, tập thể Bệnh viện Xây dựng đã vinh dự được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Ba năm 2003, Huân chương Lao động hạng Nhất năm 2008. Nhiều năm liền Bệnh viện Xây dựng là đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua xuất sắc của Chính phủ, Bộ Y tế, Bộ Xây dựng, TLĐLĐVN, CĐXDVN….

TS. Lê Thị Hằng: Người chiến sỹ tiên phong trên mặt trận y tế ngành Xây dựng

Tôi may mắn có không ít lần được ngồi đối diện người phụ nữ nhỏ nhắn, dịu dàng và xinh đẹp ấy, nghe chị thủ thỉ chuyện nghề bằng chất giọng miền Trung ngọt ngào nhưng lần nào gặp chị tôi cũng có cảm giác mới mẻ, hấp dẫn và nể phục.

Trong bản báo cáo thành tích gửi Đại hội thi đua yêu nước ngành Xây dựng chị viết rất giản dị: “Là Giám đốc kiêm Bí thư Đảng bộ, tôi cùng tập thể lãnh đạo, CNVC Bệnh viện nêu cao tinh thần trách nhiệm, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, đoàn kết, chủ động sáng tạo, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, nghiên cứu khoa học, chăm lo cải thiện đời sống vật chất và tinh thần của CBVC”.

Có một điều không thể phủ nhận chị đã và đang để lại dấu ấn vô cùng đậm nét trong sự nghiệp đổi mới và phát triển của Bệnh viện. Từ một Trung tâm y tế nghèo nàn, đội ngũ y bác sỹ vừa thiếu vừa yếu, thưa thớt người tìm đến khám chữa bệnh, ngày nay, Bệnh viện Xây dựng trở thành địa chỉ tin cậy, mỗi ngày tiếp đón hàng trăm lượt người bệnh, số giường điều trị nội trú thường xuyên quá tải, đội ngũ y tá bác sỹ trẻ phong cách nhanh nhẹn, thái độ phục vụ hòa nhã, chuyên nghiệp… Tất cả đều là kết quả từ sự điều hành của người thủ lĩnh nhỏ bé - TS. Lê Thị Hằng. Chị không chỉ tập trung xây dựng Bệnh viện chất lượng tốt nhất mà còn muốn xây dựng một thương hiệu cơ sở y tế mạnh trong các đơn vị sự nghiệp y tế của cả nước. Đốm lửa nhỏ do chị thắp lên bằng niềm say mê, nhiệt huyết đã lan tỏa rộng khắp tới hàng trăm con người cũ có, mới có cùng xây dựng một hình ảnh Bệnh viện Xây dựng mới khang trang và hiện đại. Chị tâm sự: “Bệnh viện còn nhiều việc phải đầu tư, cải tạo, nâng cấp để nâng cao chất lượng phục vụ nên CBCNVC chúng tôi chưa có được thu nhập cao tương xứng với trình độ và sự đóng góp công sức. Nhưng để mưu cầu giàu sang phú quý từ chữa bệnh cho dân thì cũng không còn gọi là y đức nữa! Có thể ở nơi này, nơi kia còn có những “con sâu làm rầu nồi canh” nhưng với Bệnh viện Xây dựng chúng tôi quán triệt không cho phép ai làm vấy bẩn hình ảnh “người chiến sỹ áo trắng” trên mặt trận chống lại bệnh tật, cứu người”.

P.V


Huệ Anh (baoxaydung.com.vn)

Các bài đã đăng: